07/01/2020 18:19

Cưỡng chế nhà, hóa ra không phải nhà: Không xử lý trách nhiệm!

(NLĐO) - Ngày 7-1, ông Lâm Văn Bi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết tỉnh không xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với chủ tịch UBND TP Cà Mau và chủ tịch UBND phường 9 trong quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với ông Trần Hải Âu.

"Mặc dù công trình của ông Âu không phải là nhà ở riêng lẻ tại đô thị như trong các biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt hành chính của UBND phường 9 và UBND TP Cà Mau nhưng việc ông Âu vi phạm trật tự xây dựng là có. Do đó, hội đồng tư vấn thống nhất là sửa lại nội dung quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND TP Cà Mau đúng với hành vi vi phạm hành chính của ông Âu", ông Bi nói.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, cuối năm 2018, ông Nguyễn Thế Dũng (Phó Chủ tịch UBND phường 9, TP Cà Mau) lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Trần Hải Âu về hành vi "Xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị nhưng không xin phép xây dựng". Biên bản xác định ông Âu vi phạm 2 công trình: "Công trình 1: ngang 5m, dài 6m, cột sắt (khung kê tiền chế), mái thiếc, nền xi măng, không vách, không đà kiềng; công trình 2: ngang 4m, dài 30m, không cột, không vách, nền xi măng, mái thiếc, không đà kiềng (mái che)".

Cưỡng chế nhà, hóa ra không phải nhà: Không xử lý trách nhiệm! - Ảnh 1.

Công trình được cho là xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị không có phép xây dựng

Từ cơ sở đó, ông Lê Tuấn Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Cà Mau ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Âu với mức phạt 25 triệu đồng.

Cho rằng cả 2 công trình đều không phải nhà ở nên ông Âu khiếu nại. Trong lúc chưa được làm sáng tỏ công trình vi phạm của ông Âu có phải là nhà ở hay không thì UBND TP Cà Mau ra quyết định và lập đoàn cưỡng chế đối với công trình vi phạm của ông Âu.

Sau khi chấp hành tháo dỡ toàn bộ công trình, ông Âu tiếp tục khiếu nại, yêu cầu hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND TP Cà Mau.

Ngày 16-9-2019, ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau, báo cáo kết quả xác minh khiếu nại của ông Trần Hải Âu cho Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau. Theo kết quả xác minh của Sở Xây dựng thì việc làm kệ để đồ có mái che đặt trên nền xi măng và mái che sử dụng bán kèo liên kết vào căn hộ kế khu đất của ông Âu không phải là công trình vì nó không được liên kết định vị với đất. Ngoài ra, khu đất ông Âu làm kệ và mái che không thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân ông Âu mà là đất mượn của họ tộc. Cho nên việc xác định ông Âu xây dựng nhà ở đô thị (trong biên bản vi phạm hành chính của UBND phường 9, TP Cà Mau) và nhà ở riêng lẻ đô thị (trong quyết định xử phạt hành chính của UBND TP Cà Mau) là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Cưỡng chế nhà, hóa ra không phải nhà: Không xử lý trách nhiệm! - Ảnh 2.

Trong quyết định giải quyết khiếu nại của ông Âu không đề cập việc xử lý trách nhiệm cán bộ làm sai

Từ những căn cứ trên, Sở Xây dựng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ban hành quyết định hủy bỏ toàn bộ Quyết định số 5052 ngày 12-12-2018 của Chủ tịch UBND TP Cà Mau về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Hải Âu. Đồng thời, kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân và đơn vị đã có các vi phạm trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế tháo dỡ công trình.

Sở Xây dựng Cà Mau cũng chỉ rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Cà Mau là không chỉ đạo xác minh làm rõ ý kiến của người vi phạm dẫn đến ban hành quyết định xử phạt hành chính không khách quan, không phù hợp với quy định của pháp luật.

Ngày 12-12-2019, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ban hành Quyết định số 2198 giải quyết khiếu nại của ông Trần Hải Âu. Theo đó, chấp nhận một phần nội dung đơn khiếu nại của ông Âu, xác định việc Chủ tịch UBND TP Cà Mau áp dụng xử phạt đối với ông Âu xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị là không đúng quy định. "Yêu cầu Chủ tịch UBND TP Cà Mau sửa Quyết định số 5052 ngày 12-12-2018 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Hải Âu theo đúng hành vi vi phạm hành chính là Tổ chức thi công xây dựng công trình khác không có giấy phép xây dựng…", quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nêu.

DUY NHÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm yêu Tổ quốc từ những điều bình dị
18 giờ trước 548 1k
Cờ đỏ sao vàng tung bay là hình ảnh thiêng liêng, gây xúc động trong lòng mỗi người. Đó cũng là biểu tượng của tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết tâm giành thắng lợi cuối cùng.
Nhập nhằng việc thu hồi đất
3/12/2022 548 1k
Người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có nhiều đơn thư phản ánh dù họ có hồ sơ, giấy tờ đầy đủ nhưng khi thu hồi thực hiện dự án thì đất trở thành "vắng chủ"
Bác sĩ nước ngoài thi chứng chỉ hành nghề là cần thiết
3/12/2022 548 1k
Ngành y tế TP HCM kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh.
Đã xác minh, lấy lời khai các bên liên quan
3/12/2022 548 1k
Ông B.N.M.Đ (hẻm 195 đường số 28, phường 6, quận Gò Vấp, TP HCM) phản ánh bị hàng xóm hành hung, đe dọa tính mạng, hủy hoại tài sản, ảnh hưởng sức khỏe, tinh thần, cuộc sống…
Xem xét dừng trạm thu phí gây bức xúc khách hành hương ở Châu Đốc

Xem xét dừng trạm thu phí gây bức xúc khách hành hương ở Châu Đốc

(NLĐO) - Nhiều hộ kinh doanh xung quanh khu vực Miếu Bà Chúa Xứ ở phường Núi Sam bức xúc việc ngành chức năng TP Châu Đốc đặt biển báo giới hạn xe khách và đặt trạm thu phí ôtô gây khó khăn...