26/08/2022 09:56

CUỘC THI VIẾT "LÒNG TỐT QUANH TA"

Nối yêu thương trên vùng đất khó

Tấm lòng cùng những việc làm của anh Phan Ân giúp tôi càng hiểu thêm ý nghĩa của câu nói: "Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất "

Tôi biết về anh đã lâu qua một người bạn giới thiệu. Anh tên là Phan Ân, sinh ra và lớn lên tại TP HCM nhưng gần 11 năm nay anh sinh sống trên quê hương Sơn La. Hiện anh là Chủ nhiệm CLB Tấm lòng bốn phương.

Nối yêu thương trên vùng đất khó - Ảnh 1.

Anh Phan Ân (phải) cùng một cán bộ Huyện Đoàn Mường La, tỉnh Sơn La bên lề đại hội Huyện Đoàn Mường La

Hết lòng với những mảnh đời bất hạnh

Trên hành trình làm thiện nguyện của mình, anh Phan Ân không thể nhớ hết đã gặp và giúp đỡ bao nhiêu mảnh đời bất hạnh. Anh chỉ biết mình sẽ cố gắng hết sức có thể để mang đến cho họ một chút hy vọng, niềm tin cũng như xoa dịu những nỗi đau họ gặp phải trong cuộc đời. Trong đó, hoàn cảnh của anh Thào Tồng Sinh 46 tuổi, dân tộc H’Mông ở bản Phá Thoong, xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La là một trường hợp khiến anh không thể nào quên.

Anh Sinh bị bỏng trong lúc đốt nương làm rẫy vào ngày 26-3-2019. Nhà anh Sinh ở bìa rừng giáp biên giới heo hút, nhà nghèo chẳng có gì đáng giá. Gia đình và bà con dân bản đã đưa anh lên Bệnh viện tỉnh Sơn La điều trị. Nhưng do vết thương quá nặng, anh bị nhiễm trùng, hồng cầu tụt, tính mạng bị đe dọa. Các bác sĩ cùng anh Phan Ân vận động gia đình đưa anh đi Hà Nội chữa trị. Thế nhưng, gia đình không đồng ý mặc dù anh Ân cùng nhóm thiện nguyện và các y, bác sĩ giải thích: "Không phải lo lắng về tiền bạc, chỉ cần đi chữa bệnh thôi". Thế nhưng gia đình vẫn không đồng ý và chỉ vì sự thiếu hiểu biết, họ đưa bệnh nhân về chữa thuốc nam, rồi cúng ma, hậu quả là vết thương của anh Sinh bị hoại tử nặng, tiên đoán có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Năm lần bảy lượt gia đình không hợp tác, cứ cho anh Sinh nhập viện rồi lại ra viện. Trong những lần đó có cả lần anh Ân bỏ công bỏ việc vào tận nhà bệnh nhân, anh đưa cả giấy tờ tùy thân làm tin với gia đình để đưa bệnh nhân đi chữa trị. Vẫn như mọi khi, anh Ân tiếp tục công việc kêu gọi sự chung tay của mọi người giúp đỡ kinh phí để anh Thào Tồng Sinh được chuyển tuyến, với phương châm "một sự sẻ chia nhỏ của chúng ta sẽ cứu được một mạng người". Ban đầu số tiền anh kêu gọi là con số 12 triệu đồng. Nhưng bệnh tình của anh Sinh nặng, các bác sĩ Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác tiên lượng ca bệnh của anh Sinh phải trải qua 3 lần phẫu thuật mới thành công nên anh Ân lại kêu gọi sự giúp đỡ lần 2. Một làn sóng "tương thân tương ái" lại tiếp tục diễn ra. Bè bạn, cộng đồng không để anh Ân đơn độc. Anh lại nhận được sự chung tay của mọi người nhờ anh "gửi chút tấm lòng" tới người bệnh. Đồng hành với gia đình bệnh nhân, đến ngày 5-7-2019, anh Thào Tồng Sinh đã được xuất viện sau khi phẫu thuật cắt cả hai chân mới giữ được tính mạng. Anh Ân tâm sự: " Đó là trường hợp tôi thấy thật đáng tiếc, cũng chỉ vì họ quá nghèo và thiếu hiểu biết mà để bệnh tình nặng hơn đến mức phải cắt bỏ cả hai chân mới giữ được tính mạng, buồn lắm mà không biết phải làm sao". Sau khi anh Sinh ra viện, anh Ân còn tặng gia đình một chiếc xe lăn làm phương tiện cho anh Sinh di chuyển sau này được dễ dàng.

Anh Sinh chỉ là một trong rất nhiều bệnh nhân anh Ân kể cho tôi nghe về việc anh cùng những bè bạn của anh có duyên lành giúp đỡ. Thực sự từ tận đáy lòng mình tôi đã thắc mắc không biết người đàn ông 41 tuổi trước mặt tôi đây đã lấy ở đâu sức mạnh để anh có thể ghi dấu chân ở khắp các huyện vùng cao của tỉnh Sơn La quê tôi. Để cuối cùng tôi cũng tự trả lời được cho mình, đó chính là tình người nơi trái tim anh mới cho anh sức mạnh đó.

Nối yêu thương trên vùng đất khó - Ảnh 2.

Anh Phan Ân trong lễ khánh thành một điểm trường và tặng quà trung thu sớm cho các bé ở huyện Sông Mã

Chuỗi "Bếp cơm nhân ái"

Đi nhiều và gặp nhiều hoàn cảnh đáng thương hay hình ảnh những em học sinh phải đi bộ tới trường, mùa đông nhưng chỉ khoác trên người chiếc áo mỏng, đôi chân trần bám trên nền đất lạnh dưới thời tiết lạnh cắt da cắt thịt của mùa đông sương muối trên những xã, bản vùng 3 (vùng đặc biệt khó khăn) của tỉnh Sơn La, anh Ân đã kêu gọi và xin trợ giúp được nhiều chiếc áo bông ấm, những đôi dép, đôi ủng hay những chiếc tất nhỏ xinh gửi trao các trò nhỏ trong những ngày giá rét. Anh cũng đã kết nối được nhiều nhà hảo tâm xây dựng các lớp học khang trang thay thế những lớp học tạm và xuống cấp ở các điểm trường trước đây của nhiều xã của tỉnh Sơn La.

Trước thềm năm học 2022 - 2023 này, trong các ngày 19, 20, 21-8-2022, nhóm anh Phan Ân đã khánh thành, đưa vào sử dụng các lớp học, cùng việc trao tặng những phần quà trung thu cho các bé ở các điểm trường như: Bản Cang, bản Công, bản Lụng Hà, bản Pa Then, bản Huổi Cát thuộc các xã của huyện Sông Mã. Rồi các điểm trường bản Huổi Hao, bản Lé, bản Lọng Bó thuộc các xã của huyện Mường La, tỉnh Sơn La… "Trong tương lai, tôi sẽ cùng nhóm tiếp tục đến những bản khó khăn của các huyện Phù Yên, Quỳnh Nhai, Thuận Châu... của tỉnh Sơn La để mong muốn góp thêm chút sức lực nhỏ bé cho nền giáo dục của Sơn La. Để các bé được đến trường với niềm vui con chữ trong những lớp học khang trang", anh Ân chia sẻ với tôi cùng nụ cười hồn hậu.

Gần 11 năm gắn bó với bà con các dân tộc Sơn La thì cũng có tới 7 năm anh Phan Ân đã nhen và giữ cho ngọn lửa ấm của chuỗi những bếp cơm nhân ái luôn thổi bùng niềm tin và hy vọng cho những bệnh nhân còn nghèo khó nơi đây. Anh đã tạo sự lan tỏa về tình người qua những suất cơm, suất cháo miễn phí vào các ngày thứ ba và thứ năm hằng tuần. Đến nay, chuỗi bếp cơm nhân ái của anh đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Thuận Châu, BVĐK huyện Quỳnh Nhai, BVĐK tỉnh Sơn La, BV Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La, BV 500 giường tỉnh Sơn La. Trong năm 2022 này, anh Ân có dự định lan tỏa hơi ấm từ bếp cơm nhân ái của mình tới BVĐK huyện Mường La.

"Người hạnh phúc không phải là người được sống trong hoàn cảnh thuận lợi mà là người có thái độ tích cực trong bất kỳ hoàn cảnh nào" - đó chính là phương châm anh Phan Ân luôn tạo cho mình và anh muốn lan tỏa tới những mảnh đời kém may mắn trên quê hương tôi để họ có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống cũng như động lực vượt qua khó khăn thử thách. Cảm ơn anh, người đã coi "mảnh đất dốc" chúng tôi là quê hương thứ hai. Tấm lòng cùng tình yêu của anh với bà con các dân tộc trên quê hương Sơn La thật đáng trân trọng. Tấm lòng cùng những việc làm của anh đã khiến tôi càng hiểu thêm ý nghĩa của câu nói: "Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất". 

Phẫu thuật não cho bé 8 ngày tuổi

Mới đây nhất, anh Ân biết đến hoàn cảnh của bé Sồng A Thành ở xã Chiềng Sại, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Bé mới 8 ngày tuổi nhưng được chẩn đoán thoát vị màng não, giãn não thất. Nhà bé thuộc diện hộ nghèo. Biết đến hoàn cảnh đáng thương của bé, anh Phan Ân đã đứng ra kêu gọi bè bạn, các cơ quan, tổ chức giúp đỡ kinh phí để chuyển tuyến cho bé về Bệnh viện Nhi trung ương chữa trị. Nhờ sự kêu gọi của anh Ân, gia đình bé đã nhận được sự hỗ trợ cả về vật chất cùng tinh thần. Bé đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương thăm khám và phẫu thuật lần 1 thành công. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật lần 1, bố mẹ Thành vì xót con và một phần lo lắng không có tiền nên đã điện cho anh Ân muốn xin cho con về không chữa trị tiếp. Hiểu được tâm lý của bố mẹ bé, anh Ân lại động viên để bố mẹ bé yên tâm cho con ở lại chữa bệnh. Và ngày 12-8-2022 vừa qua, bé đã được phẫu thuật thành công lần 2. Sau khi được ra viện về nhà, anh Ân còn trao lại cho gia đình bé số tiền 10.200.000 đồng để bố mẹ bé trang trải số tiền họ đã vay mượn khi đưa con đi chữa bệnh.


ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH


Nối yêu thương trên vùng đất khó - Ảnh 4.
Bài và ảnh: PHẠM THỊ YẾN

Tin liên quan

Viết bình luận

Chắp nối yêu thương qua trà thảo dược
26/5/2023 548 1k
Hy vọng với tất cả tâm huyết và nghị lực, nữ giám đốc trẻ Trần Thị Thuần sẽ phát triển Hợp tác xã Dịch vụ Tâm Ngọc ngày càng lớn mạnh, mang lại niềm vui sống, hạnh phúc cho những người khuyết tật
Giữ hồn vườn "măng cụt Lái Thiêu"
22/5/2023 548 1k
Nhiều người dân và chính quyền địa phương vẫn quyết giữ vườn măng cụt như một khu vườn sinh thái để bảo tồn đặc sản quê hương
Món quà vô giá của chàng trai ra đi ở tuổi 22
19/5/2023 548 1k
22 năm trong cuộc đời, Nguyễn Võ Anh Tuấn đã có hơn 10 năm gắn chặt với giường bệnh. Trước khi rời khỏi cuộc đời, Tuấn để lại món quà vô cùng quý giá: Giác mạc từ đôi mắt của mình
Thích thú trải nghiệm du lịch nông trại
17/5/2023 548 1k
Du khách được tham gia công việc của nhà nông, được hòa mình vào thiên nhiên. Loại hình du lịch này mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị nên ngày càng được nhiều người ưa thích
Làm nông đâu cần chân lấm tay bùn!

Làm nông đâu cần chân lấm tay bùn!

Kỳ vọng trong tương lai, một lớp nhà giàu mới sẽ hình thành ở nước ta, không phải từ buôn bán bất động sản hay chơi chứng khoán mà là từ việc làm nông