01/02/2022 12:36

Cuộc thi "Bên nhau ngày tết": Gửi Tết quê về thành phố

(NLĐO)- Trong lúc các chuyến xe khách nối đuôi nhau vượt hàng trăm cây số đưa những người con xa quê về sum họp gia đình, thì cũng có những chuyến xe ngược đường dài chở khách, chở Tết quê lên thành phố.

Hằng năm cứ khoảng 23 tháng Chạp, gia đình tôi lại tất bật chuẩn bị cho ba ngày Tết, đặc biệt là bánh tét, món ăn không thể thiếu của cả nhà trong dịp đầu xuân. Vì vậy năm nào mẹ tôi cũng gói bánh thiệt nhiều, trước cúng ông bà, sau là quà Tết để chia phần cho con cháu. Khi mẹ đi xa, chị em tôi vẫn thay nhau làm tiếp công việc ấy!

Cuộc thi Bên nhau ngày tết: Gửi Tết quê về thành phố - Ảnh 1.

Quây quần trông nồi "bánh tét nhà làm" truyền thống

Năm nay, do dịch bệnh covid-19 kéo dài, "Tết đoàn viên" của gia đình tôi không đông vui như trước, lỡ hẹn với cuộc sum vầy nên những đứa con xa trên thành phố rất thèm hương vị "Tết quê", trong đó có món "bánh tét nhà làm" truyền thống.

Cuộc thi Bên nhau ngày tết: Gửi Tết quê về thành phố - Ảnh 2.

Gói bánh phải trải qua rất nhiều công đoạn: rọc lá, chẻ dây, phơi nắng heo héo cho dễ gói

Có người nói: "Bây giờ bánh tét, bánh ít người ta bán đầy chợ, siêu thị... trên Sài Gòn cũng có, mua bao nhiêu cũng được, bày ra làm chi cho cực".

Nhưng gia đình tôi lại nghĩ khác: bánh tét không chỉ là thức ăn bình thường mà nó còn là món ăn nhớ thương! Nhìn những khoanh bánh tét no tròn chất đầy lên dĩa với nhiều loại nhưn: đậu, thịt ba rọi, chuối... mà tôi lòng bùi ngùi nhớ mẹ, nhớ Tết quê! "Bánh chợ" không thể sánh bằng "bánh nhà làm"!

Để có những đòn bánh nóng hổi, thơm ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn: rọc lá, chẻ dây, phơi nắng heo héo cho dễ gói (bây giờ diện tích vườn chuối thu hẹp, nhiều người chọn cột dây ny lon thay dây chuối).

Hồi đó, mỗi lần gói bánh, mẹ và chị tôi là cực nhất, nào xé lá, nạo dừa, rút đậu, trộn nếp, ướp thịt, mỡ, chuối... làm nhưn. Khi bày ra gói thì cũng chính mẹ và chị ngồi gói và dóng bánh, những người còn lại cột dây, cột dây đòn bánh là việc dễ làm nhất dành cho các cháu nhỏ.

Mẹ tôi không thích xào nếp trước mà để sống, nếp rút sạch, để ráo, trộn với nước dừa nạo, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi gói với các loại nhưn tùy thích, cách nầy tuy nấu lâu, có khi cả đêm mới chín nhưng ăn rất ngon.

Gói bánh cần nhiều người, trước đây vào những ngày cận Tết, xóm tôi thay phiên nhau gói bánh vần công, nhà nầy gói thì nhà gần đó cho người tới tiếp sức và ngược lại, gói bánh vần công vui lắm và niềm vui nầy chắc chỉ có ở quê. Năm nay Tết đến mà dịch bệnh chưa dứt nên không thể gói bánh vần công như trước, tuy vậy số lượng bánh chúng tôi gói lại nhiều hơn...

Trong lúc các chuyến xe khách nối đuôi nhau vượt hàng trăm cây số đưa những người con xa quê về sum họp gia đình, thì cũng có những chuyến xe ngược đường dài chở khách, chở Tết quê lên thành phố!

Cuộc thi Bên nhau ngày tết: Gửi Tết quê về thành phố - Ảnh 3.

Những chuyến xe ngược đường dài chở khách, chở Tết quê lên thành phố

"Bánh tét nhà làm" đã chở theo một trời kỷ niệm của tuổi thơ!

"Những ngày giáp Tết! Mấy chị em hí hởn bơi xuồng qua vườn rọc lá, chẻ dây, cùng ngồi coi gói bánh, tập cột bánh, cùng thức với mẹ canh nồi bánh to đùng, đỏ lửa...

Đến đêm trừ tịch, sau khi cúng giao thừa , cả nhà khai xuân bằng bữa tiệc nhỏ với những khoanh bánh tét to tròn đong đầy tình thương của mẹ, ăn kèm bánh ít, bánh phồng, dưa hấu, kẹo thèo lèo... Ăn uống no nê, chúng tôi mới lăn ra ngủ".

Tết ở quê vui lắm!

Tuyết Hoa

Tin liên quan

Viết bình luận

Bể ống cấp nước, 2 quận và 18 phường ở TP HCM bị ảnh hưởng nhiều ngày tới
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - 18 phường ở các quận Gò Vấp, Bình Thạnh, TP Thủ Đức và toàn bộ quận 12, Tân Bình sẽ bị ảnh hưởng nhiều ngày liền bởi sự cố bể ống cấp nước trên đường Phạm Văn Đồng
Mua bán chó cảnh gây ô nhiễm môi trường
25/3/2023 548 1k
Mới đây một hộ dân ở quận 4 (TP HCM) nuôi gần cả trăm con chó bị cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính cho các hành vi gây ô nhiễm môi trường.
Đừng chỉ biết phàn nàn nhà vệ sinh công cộng: Đặt lợi ích cộng đồng lên hàng đầu
25/3/2023 548 1k
Nên chăng lồng ghép xây dựng đồng bộ nhà vệ sinh công cộng trong các dự án giao thông, công viên, phát triển mảng xanh, nơi sinh hoạt cộng đồng
Nhếch nhác và nguy hiểm
25/3/2023 548 1k
Tủ điện trên đường Phạm Văn Đồng (phường 11, quận Bình Thạnh, TP HCM).
Trụ điện "nghênh ngang" giữa đường

Trụ điện "nghênh ngang" giữa đường

Tại ngã ba đường Lê Văn Việt - Hồ Thị Tư (phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức, TP HCM) có trụ điện "đứng" giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhất là vào ban đêm (ảnh).