05/02/2022 19:54

Cuộc thi "Bên nhau ngày Tết": Bánh tét tro đi cùng củ kiệu

(NLĐO) - Thời gian rồi sẽ làm chúng ta quên đi những gì đẹp nhất của tuổi thơ nhưng tôi luôn dặn lòng mình rằng những món ăn năm ấy đã nuôi tôi qua bao mùa xuân tươi đẹp, sao nỡ lòng quên đi.

Hồi còn nhỏ, má tôi hay làm mấy món dưa để ăn kèm với cơm chống đói. Sau này khi gia đình sung túc hơn một tí, những món dưa đi cùng năm tháng vẫn được má làm thường xuyên vào dịp Tết. Còn khi ấy, ba tôi lại loay hoay chuẩn bị nếp, lá chuối để làm bánh tét. Như tự bao đời nay, bánh tét ăn cùng củ kiệu, ngon chẳng gì sánh bằng!

Món ăn lạ miệng ngày Tết

Bánh tét là món ăn truyền thống xuất hiện lâu đời trong mâm cúng ngày Tết. Nhân bánh thường là đậu xanh, đậu phộng hoặc thịt heo (tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình). Nhà tôi năm nào cũng làm bánh tét - như cái cách ba tôi thường nói "món bánh cha truyền con nối".

Thay vì làm bánh tét truyền thống như mọi năm, năm nay chúng tôi được dịp thưởng thức bánh tét tro thơm ngon lạ kỳ.

Cuộc thi Bên nhau ngày Tết: Bánh tét tro đi cùng củ kiệu - Ảnh 1.

Bánh tét được gói vào chiều 29 Tết

Cuộc thi Bên nhau ngày Tết: Bánh tét tro đi cùng củ kiệu - Ảnh 2.

Tét bánh thành hoa để dâng trong mâm cúng ông bà tổ tiên

Để làm bánh này cần có nguyên liệu chính là nếp dẻo thơm ngon, lá chuối, nước tro, dây lạt gói bánh được chẻ từ cây giang rừng. Nếp được rửa sạch, bỏ đi những hạt lép hoặc có màu vàng. Còn phần tro được lấy từ phần củi đốt, rồi ngâm vào nước đợi lắng xuống. Sau đó gạn lấy phần nước trong ngâm với nếp.

Khác với bánh tét truyền thống, bánh tét tro nhà tôi chẳng có nhân nhưng như vậy lại dẻo thơm. Sau gần một ngày nấu liên tục, bánh được vớt ra có màu nâu đẹp mắt.

Vào 3 ngày Tết, tôi được phân công tét bánh tro bày soạn trên mâm cúng. Những chiếc bánh nước tro được cắt thành hoa dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên, kèm theo với hoa tươi má cắm, thấy Tết thật đong đầy.

Và món củ kiệu của

Nếu năm nào ba tôi làm bánh tét thì năm ấy, má sẽ làm một hủ kiệu mà như bà nội nói "ăn hết tháng 2 vẫn còn".

Củ kiệu và cà rốt sau khi mua về phơi hết một nắng. Sau đó rửa lại bằng nước vo gạo hoặc nước tro trong 8 tiếng và để qua đêm để giảm bớt vị hăng. Tiếp đến má sẽ cắt gọt củ kiệu, cà rốt, củ cải trắng thành những sợi vừa ăn và đem phơi nắng lại một lần nữa, độ héo vừa đủ.

Làm nước mắm đường là công đoạn khó nhất, má tôi học bà ngoại nhiều năm mới làm được thành thạo. Đầu tiên, má bắt nồi lên bếp đun giấm, đường và muối theo một "tỉ lệ chuẩn vị giác", tức là má nêm nếm sao cho nước dùng vừa miệng là được. Đến khi nước nguội hẳn, má sẽ cho tất cả vào, kèm theo một vài trái ớt đỏ để thêm vị cay.

Ba tôi cứ hay bảo bánh tét ăn cùng củ kiệu còn gì sánh bằng. Tôi thấy đúng thật. Chẳng cần sơn hào hải vị, một đĩa bánh tét cùng chén củ kiệu, vừa vặn no bụng mà lại không ngán.

Cuộc thi Bên nhau ngày Tết: Bánh tét tro đi cùng củ kiệu - Ảnh 3.

Món kiệu mẹ làm vào mỗi dịp Tết

Cuộc thi Bên nhau ngày Tết: Bánh tét tro đi cùng củ kiệu - Ảnh 4.

Bánh tét tro ăn kèm với củ kiệu, ngon chẳng gì sánh bằng

Cứ như thành lệ, năm nào nhà tôi cũng làm bánh tét và củ kiệu. Chỉ riêng năm nay, ba được dịp trổ tài làm bánh tét nước tro. Lần đầu tiên thực hiện, ấy vậy mà thành công.

Có những khi tôi khâm phục ba má lắm, bởi cũng chỉ với cà rốt, củ cải hay hạt nếp, người làm thành nhiều món ăn khác nhau khiến chúng tôi ăn hoài chẳng ngán. Từ ngày thơ cho đến khi trở thành thiếu nữ trưởng thành, mấy chị em đều quây quần cạnh ba má, phụ làm bánh tét tro, củ kiệu. Tết như vậy, với chị em tôi đã đong đầy tình thân.

Dù thời gian có biến chuyển xoay vần, dù mai này tôi có làm xâu dứ người, món bánh tét tro của ba và củ kiệu của má sẽ luôn in hằng trong tâm trí tôi. Mùi hương nếp mới, mùi tro nhàn nhạt hay vị chua ngọt của củ kiệu như níu bước chân tôi về. Để mỗi khi đặt chân lên quê hương, thấy đất trời xuân bỗng đẹp vô cùng.

Nguyễn Phạm Hải Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

Mèo hoang không cơ nhỡ
1 giờ trước 548 1k
Không đành lòng khi thấy những chú mèo hoang đói khát, bệnh tật; không nỡ để những con vật bị bỏ rơi lang thang sục sạo lục tìm thức ăn rồi bị xua đuổi..., họ đã mở lòng dang tay cưu mang chúng.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Tết trên đất Pháp, nhớ món xà bần
26/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Gọi xà bần vì nó được ô hợp từ nhiều món ăn dư thừa dồn lại. "Đồ thừa" thật đấy nhưng nó thơm lừng và sóng sánh hương vị tình thân
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Nướng bánh phồng nếp đón giao thừa
26/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Nỗi háo hức của tuổi hoa niên được cha mẹ dẫn về quê hương xứ sở nơi chôn nhau cắt rốn vui Xuân đoàn viên cùng ông bà, họ hàng mãi là một hoài niệm đẹp khó phai mờ trong ký ức cho dù năm nay đầu đã điểm bạc.
Cuộc thi viết "Hương Vị Tết": Mâm cơm đổi vị ngày Tết
25/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Tết nào, gia đình chúng tôi cũng dành vài bữa để đổi món với việc ăn cuốn bánh tráng. Cả gia đình quây quần vừa cuốn bánh tráng và vừa trò chuyện rôm rả.
Lặng thầm thương Tết

Lặng thầm thương Tết

Tết về, giấc mơ thuở bé trong tôi lại trỗi dậy. Như đánh thức một miền ký ức tươi nguyên và hễ chạm vào không gian đó, bao xốn xang lại trở về, hiện rõ. Đó là thời khắc mùa Tết tràn về khắp nẻo...