16/07/2019 08:12

Cùng vị trí đất, bồi thường giá khác nhau

Dự án "Khu đô thị mới huyện Thới Lai" triển khai ở ấp Thới Thuận B (thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) khiến 140 hộ dân sống dọc theo Tỉnh lộ 922 bị ảnh hưởng. Dự án này do Công ty CP Tư vấn thiết kế Cadif làm chủ đầu tư, diện tích đất sử dụng khoảng 9,5 ha.

Đến đầu tháng 12-2017, UBND huyện Thới Lai ban hành quyết định về việc phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC). Theo phương án này, loại đất ở đô thị được bồi thường giá 6 triệu đồng/m2 và được cấp nền TĐC. Những trường hợp còn lại chỉ được bồi thường 40%, tức 2,4 triệu đồng/m2 và không được xét cấp TĐC. Điều này khiến hàng chục hộ dân sống hơn 20 năm ven Tỉnh lộ 922 bức xúc vì cùng vị trí đất nhưng giá bồi thường lại khác nhau.

Về vấn đề này, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thới Lai cho biết tổng số hộ sử dụng đất ven theo Tỉnh lộ 922 là 59 hộ. Trong đó, 2 trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận (GCN), 11 trường hợp được xét đủ điều kiện cấp GCN, 46 hộ còn lại không đủ điều kiện cấp. Đến thời điểm hiện tại, 41 hộ đã nhận tiền, 18 hộ chưa nhận tiền.

Vừa qua, UBND huyện Thới Lai đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc. Theo đó, trong 2 hộ được cấp GCN, có 1 hộ được cấp vào năm 2004, hộ còn lại cấp đổi vào năm 2014. Ngoài ra, 11 trường hợp xét đủ điều kiện được cấp sổ đỏ bởi có kê khai, sổ mục kê và nằm trong tờ bản đồ 302...

Riêng 46 trường hợp còn lại không đủ điều kiện cấp GCN do không có tên trong sơ đồ địa chính, sổ mục kê, vì vậy không được bồi thường về đất mà chỉ hỗ trợ 40% giá đất. "Để được xem xét cấp GCN phải có tên trong các loại giấy tờ được thiết lập theo Chỉ thị số 299/TTg (bản đồ và sổ mục kê), không thể theo bản đồ số 302. Bởi vào năm 2004, UBND TP Cần Thơ có chủ trương về việc số hóa hệ thống hồ sơ địa chính đo đạc chính quy, nên có thuê đơn vị đo đạc để làm cơ sở quản lý chứ không phải lấy đó làm cơ sở cấp GCN" - ông Lê Tấn Thiện, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thới Lai, nói.

"Nhà tôi có 6 người, cất nhà sinh sống trên diện tích 80 m2 ở ấp này từ năm 1997. Giờ họ thu hồi đất và bồi hoàn chỉ 2,4 triệu đồng/m2, tính ra có 352 triệu đồng. Với số tiền này làm sao mua được cái nền chứ đừng nói chi chuyện cất nhà. Tôi mong chính quyền địa phương nâng mức giá bồi hoàn lên để chúng tôi có thể tìm nơi khác yên ổn sinh sống" - ông Lê Văn Hữu, một hộ dân có đất bị thu hồi, kiến nghị.

Ca Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhói lòng nước mắt người mẹ ở Bệnh viện Nhi Đồng 1
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhận số tiền 27 triệu đồng của bạn đọc Báo Người Lao Động hỗ trợ, người mẹ có con mới hơn 2 tháng tuổi nhưng đã mang trong người 6 căn bệnh hiểm nghèo, nghẹn ngào nói chưa bao giờ bà được cầm số tiền lớn như vậy.
Sẽ dạy tiếng Hàn, tiếng Đức: Tránh áp đặt!
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - “Giỏi tiếng Anh thì đến nước nào cũng sử dụng được. Dạy tiếng Anh thông dụng loay hoay mãi chưa tới đâu, nay lại chọn thêm tiếng Hàn, tiếng Đức…”...
Nguy hiểm trên đường
14 giờ trước 548 1k
Sáng 2-3, khi lưu thông trên đường Phan Văn Trị (trước số nhà 441, thuộc địa bàn phường 1, quận Gò Vấp, TP HCM), tôi bắt gặp một người đàn ông chạy xe máy với một tay cầm lái, tay còn lại "ôm" một bó lớn các thanh khung nhôm kính dài đặt nằm trên vai (ảnh) khiến những người lưu thông cùng chiều phải dạt tránh.
Hiểu đúng về tiêm vắc-xin Covid-19
14 giờ trước 548 1k
Vắc-xin Covid-19 ra đời kết hợp với 5K giúp chúng ta đủ sức khống chế dịch bệnh chứ không phải tiêm vắc-xin là để thay thế cho 5K
Đừng để lòng tham che mờ lương tri!

Đừng để lòng tham che mờ lương tri!

Rừng đang chảy máu và rên xiết bởi lòng tham không đáy của con người. Bài viết "Lâm Đồng: Rừng bị hạ độc" trên Báo Người Lao Động đã khiến những người có lương tri, trách nhiệm một lần nữa nhói...