20/12/2022 16:27

Cục THADS Gia Lai lên tiếng vụ "thi hành án tùy tiện, dân khổ sở đi kiện"

(NLĐO) – Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Gia Lai cho rằng chấp hành viên khi thực hiện việc kê biên thì chỉ kê biên theo nghĩa vụ thi hành án chứ không... "tùy tiện"(!?)

Ngày 20-12, Báo Người Lao Động đã nhận được văn bản phúc đáp nội dung bài viết "Vụ thi hành án tùy tiện, dân khổ sở đi kiện: Thương lượng không thành" từ Cục THADS tỉnh Gia Lai.

Theo văn bản này, Cục THADS tỉnh Gia Lai cho rằng khi xử lý vụ việc của bà Nguyễn Thị Yến (trú tổ 1, thị trấn Kon Dỡng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai), chấp hành viên không "tùy tiện" khi tổ chức thi hành án(!?) Chi cục THADS huyện Mang Yang thực hiện theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước "mà không làm khổ dân"(!?).

Cục THADS Gia Lai lên tiếng vụ thi hành án tùy tiện, dân khổ sở đi kiện - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Yến bị kê biên tài sản trái pháp luật đã 12 năm nay nhưng chưa đòi lại được công bằng

Tuy nhiên thực tế theo tài liệu mà phóng viên Báo Người Lao Động có được thì bà Nguyễn Thị Yến khai hoang thửa đất 4.462 m2 tại thị trấn Kon Dơng. Sau đó, bà sống chung như vợ chồng với ông Nguyễn Phi Long (TAND huyện Mang Yang đã tuyên 2 người không phải là vợ chồng).

Năm 2004, bà Yến đi chữa bệnh, ông Long tự ý bán mảnh đất trên cho bà Vũ Thị Minh Huệ (trú huyện Mang Yang). Khám bệnh trở về, bà Yến không chấp nhận giao đất nên bà Huệ khởi kiện. Năm 2009, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm, tuyên hủy hợp đồng mua bán đất giữa ông Long và bà Huệ; buộc ông Long phải bồi thường cho bà Huệ hơn 217 triệu đồng.

Khi gia đình bà Huệ có đơn yêu cầu thi hành án, thì ông Nguyễn Hữu Tài, lúc đó là Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mang Yang, lại ra các quyết định THADS, quyết định kê biên tài sản. Các quyết định này buộc bà Yến (không liên quan) phải cùng với ông Long thi hành nghĩa vụ trả nợ cho gia đình bà Huệ. Việc ra các quyết định như vậy mà Cục THADS tỉnh Gia Lai bảo rằng "không tùy tiện" thì thật quá lạ!

Không những thế, ông Tài đã ra quyết định kê biên, cưỡng chế thi hành án tài sản là mảnh đất 4.462 m2 của bà Yến để giao cho gia đình bà Huệ 1.996,8 m2, trong khi bà Yến chẳng liên quan gì. Vậy mà Cục THADS Gia Lai vẫn bảo rằng "không tùy tiện"!

Sau đó, bà Yến làm tố cáo sai phạm của ông Tài. Cục THADS tỉnh Gia Lai đã vào cuộc và nhận thấy quyết định thi hành án của ông Tài ký không phù hợp nên đã yêu cầu sửa đổi, bổ sung quyết định thi hành án theo đúng nội dung bản án TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã tuyên. Vậy thử hỏi nếu không sai, không tùy tiện thì sao Cục THADS Gia Lai phải yêu cầu sửa đổi, bổ sung quyết định thi hành án cho đúng bản án của tòa án?

Sau khi bà Yến có đơn yêu cầu bồi thường, ngày 9-11 vừa qua, Chi cục THADS huyện Mang Yang đã tổ chức thương lượng giữa các bên. Bà Yến yêu cầu được bồi thường tổng cộng trên 3,3 tỉ đồng tiền thiệt hại về tài, thu nhập thực tế bị mất, thiệt hại do tổn thất tinh thần… Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Tài, người ban hành quyết định thi hành án gây thiệt hại không đồng ý vì cho rằng việc kê khai số tiền bồi thường không đúng với thực tế. Do đó, việc thương lượng không thành.

Một người không liên quan đến việc giao dịch mua bán bỗng dưng bị kê biên tài sản trái pháp luật 12 năm nay nhưng chưa đòi lại được công bằng. Như vậy mà không làm khổ dân sao?!

Để đòi lại công bằng, được biết hiện bà Yến đang khởi kiện ra tòa án.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ "tố" vali bị rạch, phá khóa khi đi máy bay: Nếu thật, đó là chuyện lớn nhé!
18 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nếu là sự thật, tới mức độ rạch vali, phá khóa cài mật mã để rồi không thấy đồ gì giá trị thì gắng bòn từ hũ nước yến, gói thuốc lá… thì có lẽ phải đưa vào danh sách "ứng tuyển" một trong những "vụ trộm đình đám".
Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc": Du lịch Việt Nam
7 giờ trước 548 1k
Những địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam qua ống kính của các nhiếp ảnh gia hiện lên sống động, đầy sắc màu, lồng trong đó là hình ảnh lá cờ Tổ quốc tươi thắm.
ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI: Giá nhà phải phù hợp thu nhập của công nhân
1/4/2023 548 1k
Làm thế nào để công nhân khu công nghiệp có thể tiếp cận được nhà ở xã hội là một thách thức lớn
Những quy định có hiệu lực từ tháng 4-2023
1/4/2023 548 1k
COVID-19 là bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH; quy định mới về đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập; kiểm định chất lượng đầu vào công chức... là những quy định có hiệu lực từ tháng 4-2023
Từ thư bạn đọc: 7 năm khổ sở vì một con đường

Từ thư bạn đọc: 7 năm khổ sở vì một con đường

Đường ĐT 601 qua xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng khởi công cải tạo, nâng cấp từ giữa năm 2020, dự kiến hoàn thành năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa xong