10/07/2018 07:41

Cụ ông U80 vẫn học tiếng Anh mỗi ngày

Những ngày đến Thư viện Khoa học Tổng hợp TP HCM, chúng tôi gặp một người đàn ông gầy gò, tóc bạc phơ đều đặn đến đây tự học tiếng Anh mỗi ngày. Qua tiếp xúc, ông giới thiệu tên là Từ Trung Chánh (ngụ đường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM).

"Hơn 25 năm rồi, mỗi ngày từ 7 giờ đến 16 giờ, tôi đến đây để học tiếng Anh. Hiện tôi đã có 50 quyển tập 200 trang ghi từ vựng đã tích lũy được. Mỗi quyển viết một chủ đề như giáo dục, khoa học, văn học, địa lý, y tế" - ông Chánh cho biết.

Ở tuổi "thất thập cổ lai hy", ông vẫn lấy việc học tập làm thú vui và để thấy mình vẫn còn có ích cho xã hội. "Hồi xưa, thấy con gái út học ngoại ngữ khó khăn, tôi quyết tâm học tiếng Anh để dạy lại cho con. Học rồi nhưng có nhiều điều muốn nói chuyện với người nước ngoài mà không đủ từ ngữ và trình độ văn phạm, tôi lại lao vào học tiếp. Nhà ở khu phố Tây, tôi tranh thủ tiếp xúc với người nước ngoài, nhờ họ giúp đỡ mà tôi tiến bộ hơn" - ông Chánh chia sẻ.

Những lần trò chuyện với người nước ngoài với đủ chủ đề, có những cái chưa hiểu hết, ông lại vào thư viện, lên internet tra cứu, tìm hiểu. "Tôi không thể yên ổn nếu những câu hỏi cứ luẩn quẩn trong đầu" - ông Chánh cười hiền.

Cụ ông U80 vẫn học tiếng Anh mỗi ngày - Ảnh 1.

Ông Chánh miệt mài bên trang vở tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP HCM Ảnh: Tấn Đức

Cách học tiếng Anh của ông Chánh rất đơn giản, không cần xác định mỗi ngày học bao nhiêu từ vựng, chỉ cần từ nào quên là học, hễ quên tới đâu thì học đến đó, dù đã học đến 4-5 lần. Lấy những ví dụ trong từ điển, nếu không đủ, ông tìm thêm những câu ví dụ khác để làm sáng tỏ ý nghĩa của từ đó.

Giở một cuốn tập ghi chép của ông, chúng tôi thấy từng câu chữ ông ghi rất cẩn thận. Bút màu xanh để viết động từ quy tắc, màu đỏ cho động từ bất quy tắc; động từ màu xanh thì danh từ phía sau màu đỏ và ngược lại. Các trạng từ, tính từ, giới từ, liên từ, ông viết màu đen.

Nói về cuộc sống riêng, ông Chánh nhẹ nhàng cho biết ông sống một mình. Để có chi phí trang trải cuộc sống hằng ngày, ông dạy tiếng Anh. Ai cần gì, ông đều dạy. Dạy xong, học trò muốn gửi ông bao nhiêu thì tùy. "Tôi ăn uống đơn giản. Sáng pha 1 gói cà phê, ăn 1 ổ bánh mì; trưa ăn cơm từ thiện giá 2.000 đồng; tối thì có gì ăn đó, một ổ bánh mì hay một quả chuối cũng được. Niềm vui của tôi là nghe tin tức thời sự quốc tế và học tiếng Anh. Có những từ vựng ngày xưa tôi không biết, bây giờ gặp lại, tôi giải quyết được nó, nhiêu đó cũng đủ làm tôi thấy rất hạnh phúc" - ông Chánh hào hứng bày tỏ.


Tấn Đức - Y Phát

Viết bình luận

Bệnh viện cần được an toàn
8 giờ trước 548 1k
Liên tục trong thời gian gần đây, nhiều vụ gây mất an ninh trật tự đã xảy ra tại bệnh viện.
Nữ sinh tử nạn ở Ninh Thuận: Không thể cứ "phần nào nhẹ nhõm"!
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Quá trình làm rõ vụ án hãy còn ở phía trước, chưa ai có thể đoán định những diễn tiến tiếp theo...
Đừng dung dưỡng thói ứng xử tùy tiện!
10 giờ trước 548 1k
Tiện tay ném vỏ lon cùng đủ loại rác ra đường; "xả bậy" dù có nhà vệ sinh công cộng; vượt đèn đỏ, trèo qua dải phân cách… là những biểu hiện của thói tùy tiện không khó bắt gặp
Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc": Tổ quốc trong tim
14/8/2022 548 1k
Nhiếp ảnh gia Ninh Mạnh Thắng (tỉnh Ninh Bình) có niềm đam mê sáng tác đặc biệt về chủ đề Quốc kỳ. Anh gửi đến cuộc thi "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" những bức ảnh đẹp nhất về cờ Tổ quốc trong muôn mặt đời sống.
Sự tử tế không phải là điều xa vời

Sự tử tế không phải là điều xa vời

Cuộc sống hiện đại muôn mặt tốt xấu. Đôi lúc con người bị cuốn vào vòng quay hối hả của công việc, mãnh lực ma mị của đồng tiền, hay ngập chìm trong hàng loạt thông tin về tham nhũng, giết...