26/12/2020 09:38

Công nghệ 4.0 đâu chỉ là thiết bị

Công nghệ 4.0 đã và đang mang lại những thay đổi tích cực trong việc thực thi nhiệm vụ nơi công sở. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn sự lãng phí khi không tận dụng được hết công năng của những trang thiết bị hiện đại.

Cách đây không lâu, trên các phương tiện truyền thông đưa tin hàng loạt thiết bị y tế ở một số tỉnh mua về không hoặc ít sử dụng, đắp chiếu nhiều năm. Thật là một sự lãng phí. Thực tế, kiến thức, kỹ năng về công nghệ ở một số cán bộ, công chức vẫn còn hạn chế. Không ít người trong các công sở chỉ đơn thuần sử dụng máy vi tính như một chiếc máy đánh chữ hiện đại để soạn thảo văn bản, trình chiếu, trao đổi thông tin qua thư điện tử. Những màn hình tra cứu thông tin tại những khu vực công cộng, hành chính công chưa được khai thác triệt để để giảm bớt công năng làm việc của con người, làm cho công nghệ 4.0 mất đi ý nghĩa và phản tác dụng.

Giữ vững các chuẩn mực của quản lý hành chính công, khai thác áp dụng các điểm mạnh của công nghệ vào công việc là góp phần vào mục tiêu cải cách hành chính giai đoạn 2011-2020 theo Nghị quyết số 30c/NQ-CP. Không đâu xa hết, những tính năng của Google Drive hay Office 365, nếu biết khai thác hiệu quả sẽ trở thành những công cụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu mọi lúc, mọi nơi với việc nối mạng internet hơn là những tập tin Word hay Excel lưu trữ trong ổ cứng của máy tính. Hướng dẫn sử dụng những trang thiết bị hiện đại được niêm yết tại nơi công cộng để người dân có thể thao tác và thực hiện những thủ tục hành chính cần thiết sẽ làm giảm tải đi rất nhiều việc thực thi công việc của công chức.

Những khả năng mới mẻ và ưu việt của công nghệ 4.0 sẽ phát huy tác dụng khi con người tận dụng đa số những chức năng của thiết bị trên nền tảng tri thức của mình hay nói cách khác là công nghệ tri thức tiếp nối trí thông minh của con người, thực hiện những công việc mang tính trí tuệ cao trong lĩnh vực mình phụ trách chứ không phải là đua nhau trang bị những máy móc, thiết bị hiện đại mang tính hình thức và lãng phí tài sản công.

Lê Tấn Thời

Tin liên quan

Viết bình luận

Bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh, nên chăng?
13 giờ trước 548 1k
Suốt tuần nay, theo dõi báo đài, tôi nhận thấy có rất nhiều ý kiến đề xuất bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh vì cho rằng ban đại diện này đang "tiếp tay" cho tình trạng lạm thu.
Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3: Nhiều hiến kế tâm huyết, chất lượng
17 giờ trước 548 1k
Lúc 9 giờ ngày 5-10, Báo Người Lao Động tổ chức trao giải cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3. Buổi lễ trao giải sẽ được tường thuật trên Báo Người Lao Động điện tử vào sáng cùng ngày
Dự án ngàn tỉ gặp khó vì tranh chấp đất
4/10/2022 548 1k
Quá trình triển khai dự án đã phát sinh tranh chấp đất nằm trong vùng dự án do việc sang nhượng đất nhập nhằng giữa các hộ được đền bù với một số cá nhân khác
Cảnh giác với chiêu trò gây sốt đất
4/10/2022 548 1k
Mới đây, mạng xã hội lại lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh hàng trăm người tụ tập ở khu đất trồng cây điều, cao su, nhiều người mặc đồng phục chạy toát mồ hôi để chốt cọc các lô đất cho khách hàng.
Những nỗi sợ vô hình của nghề giáo

Những nỗi sợ vô hình của nghề giáo

Đã có những buổi lên lớp nhìn học sinh mình, rồi khi về nhà nhìn những đứa nhỏ nhà mình, tôi lại bật khóc