27/05/2022 15:35

Công an vừa phát thông báo cảnh báo liên quan xe máy điện, xe đạp điện

(NLĐO)- Người dân phải chờ bình điện của xe máy điện, xe đạp điện nguội khoảng 20 phút rồi mới bắt đầu sạc, không sạc ngay sau khi chạy xe; không sạc pin qua đêm, không sạc quá 8 giờ liên tục.

Ngày 27-5, Cục Cảnh sát PCCC-CNCH Bộ Công an đã ra văn bản khuyến cáo liên quan đến nguy cơ cháy, nổ xe máy điện, xe đạp điện.

Theo đó, nhằm phòng ngừa cháy, nổ cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng loại phương tiện trên, người dân nên sạc điện lúc pin/ắc-quy gần hết; dùng nguồn điện phù hợp (theo mức điện áp nhà sản xuất khuyến cáo) và ổn định.

Người dân phải chờ bình điện nguội khoảng 20 phút rồi mới bắt đầu sạc, không sạc ngay sau khi chạy xe; không sạc pin qua đêm, không sạc quá 8 giờ liên tục.

Công an vừa phát thông báo cảnh báo liên quan xe máy điện, xe đạp điện - Ảnh 1.

Xe máy điện cháy trơ khung ở TP HCM (Ảnh: NLĐO)

Phương tiện phải được đặt ở nơi bảo đảm cao ráo và thông thoáng, tránh xa khu vực nóng, ẩm. Không tự ý thay đổi kết cấu xe, không lắp thêm phụ kiện hay thiết bị tác động đến hệ thống dây dẫn và nguồn điện của xe (thiết bị không tương thích, chênh lệch nguồn diện có thể làm pin/ắc-quy phát nổ).

Ngoài ra, người sử dụng cần đưa xe máy điện, xe đạp điện đi bảo dưỡng định kì 3 tháng/lần. Khi rửa xe, tuyệt đối không dùng tia nước áp lực cao hoặc phun trực tiếp vào những vị trí dưới yên xe; lau khô khu vực pin/ắc-quy, phanh xe rồi mới khởi động lại.

Nếu đi mưa về, xe cần được kiểm tra kỹ lưỡng xem có nước vào trong vị trí pin/ắc-quy không.

Di Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Từ vụ xe Thành Bưởi gây tai nạn: Quá nhiều lỗ hổng trong quản lý xe hợp đồng!
1/10/2023 548
(NLĐO)- Tại TP HCM, nhà xe Thành Bưởi chỉ hoạt động 1 tuyến duy nhất trong bến xe là tuyến bến xe Miền Tây – bến xe Cần Thơ, riêng tuyến chủ đạo TP HCM – Đà Lạt doanh nghiệp này hầu như đã "rút" hết phương tiện trong bến xe Miền Đông để ra ngoài hoạt động.
Khi cha mẹ và con mất kết nối
1/10/2023 548
Sự kết nối giữa cha mẹ và con là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và tương lai của con
Cờ Tổ quốc giữa trời và biển
1/10/2023 548
(NLĐO) - Trong tháng 9-2023, Báo Người Lao Động đã nhận được hàng trăm bức ảnh dự thi cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" lần 3 của bạn đọc trên cả nước.
Vụ xe Thành Bưởi gây tai nạn kinh hoàng: Chuyện thấy trước, đó là giết người!
1/10/2023 548
(NLĐO) - Nhiều bạn đọc cho biết thực tế xe khách Thành Bưởi chạy nhanh, lấn làn vượt ẩu nên mới xảy ra tai nạn nghiêm trọng như vậy!
Tranh cãi quanh dự án nghỉ dưỡng tại Núi Chúa

Tranh cãi quanh dự án nghỉ dưỡng tại Núi Chúa

Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy được kỳ vọng tạo thêm điểm nhấn cho du lịch Ninh Thuận nhưng đang gây xôn xao dư luận vì dự án phải chuyển đổi gần 12 ha đất rừng đặc dụng tại Vườn Quốc gia Núi...