27/05/2022 15:35

Công an vừa phát thông báo cảnh báo liên quan xe máy điện, xe đạp điện

(NLĐO)- Người dân phải chờ bình điện của xe máy điện, xe đạp điện nguội khoảng 20 phút rồi mới bắt đầu sạc, không sạc ngay sau khi chạy xe; không sạc pin qua đêm, không sạc quá 8 giờ liên tục.

Ngày 27-5, Cục Cảnh sát PCCC-CNCH Bộ Công an đã ra văn bản khuyến cáo liên quan đến nguy cơ cháy, nổ xe máy điện, xe đạp điện.

Theo đó, nhằm phòng ngừa cháy, nổ cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng loại phương tiện trên, người dân nên sạc điện lúc pin/ắc-quy gần hết; dùng nguồn điện phù hợp (theo mức điện áp nhà sản xuất khuyến cáo) và ổn định.

Người dân phải chờ bình điện nguội khoảng 20 phút rồi mới bắt đầu sạc, không sạc ngay sau khi chạy xe; không sạc pin qua đêm, không sạc quá 8 giờ liên tục.

Công an vừa phát thông báo cảnh báo liên quan xe máy điện, xe đạp điện - Ảnh 1.

Xe máy điện cháy trơ khung ở TP HCM (Ảnh: NLĐO)

Phương tiện phải được đặt ở nơi bảo đảm cao ráo và thông thoáng, tránh xa khu vực nóng, ẩm. Không tự ý thay đổi kết cấu xe, không lắp thêm phụ kiện hay thiết bị tác động đến hệ thống dây dẫn và nguồn điện của xe (thiết bị không tương thích, chênh lệch nguồn diện có thể làm pin/ắc-quy phát nổ).

Ngoài ra, người sử dụng cần đưa xe máy điện, xe đạp điện đi bảo dưỡng định kì 3 tháng/lần. Khi rửa xe, tuyệt đối không dùng tia nước áp lực cao hoặc phun trực tiếp vào những vị trí dưới yên xe; lau khô khu vực pin/ắc-quy, phanh xe rồi mới khởi động lại.

Nếu đi mưa về, xe cần được kiểm tra kỹ lưỡng xem có nước vào trong vị trí pin/ắc-quy không.

Di Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Bệnh viện cần được an toàn
9 giờ trước 548 1k
Liên tục trong thời gian gần đây, nhiều vụ gây mất an ninh trật tự đã xảy ra tại bệnh viện.
Nữ sinh tử nạn ở Ninh Thuận: Không thể cứ "phần nào nhẹ nhõm"!
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Quá trình làm rõ vụ án hãy còn ở phía trước, chưa ai có thể đoán định những diễn tiến tiếp theo...
Đừng dung dưỡng thói ứng xử tùy tiện!
11 giờ trước 548 1k
Tiện tay ném vỏ lon cùng đủ loại rác ra đường; "xả bậy" dù có nhà vệ sinh công cộng; vượt đèn đỏ, trèo qua dải phân cách… là những biểu hiện của thói tùy tiện không khó bắt gặp
Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc": Tổ quốc trong tim
14/8/2022 548 1k
Nhiếp ảnh gia Ninh Mạnh Thắng (tỉnh Ninh Bình) có niềm đam mê sáng tác đặc biệt về chủ đề Quốc kỳ. Anh gửi đến cuộc thi "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" những bức ảnh đẹp nhất về cờ Tổ quốc trong muôn mặt đời sống.
Sự tử tế không phải là điều xa vời

Sự tử tế không phải là điều xa vời

Cuộc sống hiện đại muôn mặt tốt xấu. Đôi lúc con người bị cuốn vào vòng quay hối hả của công việc, mãnh lực ma mị của đồng tiền, hay ngập chìm trong hàng loạt thông tin về tham nhũng, giết...