27/04/2022 15:50

Công an tỉnh An Giang cảnh báo về “những cái bẫy ngọt ngào”

(NLĐO) – Công an tỉnh An Giang cảnh báo người dân phải cảnh giác khi cài đặt các app ứng dụng, nhất là app vay tiền trực tuyến để tránh chịu lãi suất cao và bị đòi nợ theo kiểu xã hội đen.

Ngày 27-4, tin từ Công an tỉnh An Giang cho biết thời gian gần đây, bằng thủ đoạn đăng bài tuyên truyền cộng tác viên bán hàng, các đối tượng đã giả mạo là nhân viên của các sàn thương mại điện tử đăng tin tuyển cộng tác viên bán hàng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…

Đây là chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xuất hiện ngày càng phổ biến trên địa bàn tỉnh An Giang thời gian gần đây. Với phương thức ngày càng tinh vi, các đối tượng đã chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Công an tỉnh An Giang cảnh báo về “những cái bẫy ngọt ngào” - Ảnh 1.

Hình minh họa

Với thu nhập khiêm tốn từ việc mở gian hàng nước và là lao động chính trong gia đình nên chị L.T.T (ngụ huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đã lên mạng tìm kiếm việc làm bán thời gian để có thêm thu nhập thì biết được đối tượng tự xưng là nhân viên trang thương mại điện tử giúp kiếm được nhiều tiền thông qua việc tham gia cộng tác viên mua, bán hàng online.

Theo lời hướng dẫn, giới thiệu, mỗi ngày chị T. được giao 5 nhiệm vụ đẩy đơn hàng để tạo tương tác sản phẩm, lợi nhuận nhận được từ 10%-15%/giá trị sản phẩm nhưng với điều kiện chị T. phải nộp tiền trước (tương ứng giá trị sản phẩm) qua số tài khoản do đối tượng cung cấp.

Đối với 2 nhiệm vụ đầu tiên, bị hại chuyển tiền với số tiền nhỏ, sau 5 phút như đã thỏa thuận, chị T. nhận lại được số tiền đã chuyển cộng thêm 10%-15%/giá trị sản phẩm. Lý do này đã đủ để chị T. cho rằng đây là trang làm việc uy tín, đáng tin cậy, tuy nhiên thực chất nó chỉ là cái bẫy.


Công an tỉnh An Giang cảnh báo về “những cái bẫy ngọt ngào” - Ảnh 2.

Nạn nhân đến Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Công an tỉnh An Giang trình báo

Đến nhiệm vụ thứ 3, sau khi chị T. nộp tiền thì không nhận lại được tiền đã chuyển và hoa hồng như trước đó. Đối tượng viện ra nhiều lý do như: soạn tin không đúng cú pháp, nộp tiền quá thời gian, điểm tín nhiệm thấp,… rồi yêu cầu bị hại phải thực hiện thêm nhiệm vụ thứ 4, thứ 4 thì mới nhận lại được tiền. Hậu quả, chị T. bị chiếm đoạt gần 170 triệu đồng.

Tương tự như chị T., rất nhiều nạn nhân cũng đã bị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng từ phương thức lừa đảo nêu trên.

Thiếu tá Lã Thanh Dương - Phó Trưởng Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh An Giang - cho biết: "Vài lần đầu, đơn hàng có giá trị thấp thì các đối tượng này sẽ chuyển tiền vào tài khoản cả tiền gốc và tiền lợi nhuận mà nạn nhân được hưởng rất đúng và rất đầy đủ để tạo lòng tin cho nạn nhân. Đến khi số tiền tăng lên dần, như chốt những đơn hàng từ 10 triệu đến vài chục triệu, thì chúng sẽ hướng dẫn nạn nhân thực hiện và sau đó chiếm đoạt".

Công an tỉnh An Giang cảnh báo về “những cái bẫy ngọt ngào” - Ảnh 3.
Công an tỉnh An Giang cảnh báo về “những cái bẫy ngọt ngào” - Ảnh 4.

Đoạn tin nhắn trao đổi giữa bị hại và các đối tượng

Ngoài chiêu trò phổ biến trên, thời gian qua trên địa bàn tỉnh An Giang còn xuất hiện các thủ đoạn lừa đảo như các đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, chiếm quyền sử dụng tài khoản Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Công an tỉnh An Giang cảnh báo về “những cái bẫy ngọt ngào” - Ảnh 5.

Cơ quan công an chỉ làm việc với cá nhân tổ chức trực tiếp tại trụ sở, không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội

Để người dân không trở thành nạn nhân của những vụ việc tương tự, thiếu tá Lã Thanh Dương đưa ra cảnh báo: "Người dân không cung cấp thông tin, hình ảnh của mình cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào, cũng như đưa lên các trang mạng xã hội. Không cung cấp mật khẩu, mã OTP liên quan đến tài khoản ngân hàng, ví điện tử cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào.

Khi vào các trang mạng, không nhấp vào các đường link, các liên kết trên trang wed hay tin nhắn trên mạng xã hội lạ mà mình không biết. Tuyệt đối không làm theo hướng dẫn của các đối tượng không quen biết để tránh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phải cảnh giác khi cài đặt các app ứng dụng, nhất là app vay tiền trực tuyến để tránh chịu lãi suất cao và bị đòi nợ theo kiểu xã hội đen…".

NGHIÊM TÚC - KIM UYÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Không đăng kiểm đối với ôtô cơi nới thành thùng
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới sẽ không thực hiện đăng kiểm nếu phương tiện chưa khôi phục hình dáng, kích thước, tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu.
Đừng để team building trở thành nỗi ám ảnh!
11 giờ trước 548 1k
Các trò chơi phản cảm trong team building đã trở thành nỗi ám ảnh cho nhiều người và khiến dư luận bất bình
Sự tử tế không phải là điều xa vời
13 giờ trước 548 1k
Cuộc sống hiện đại muôn mặt tốt xấu. Đôi lúc con người bị cuốn vào vòng quay hối hả của công việc, mãnh lực ma mị của đồng tiền, hay ngập chìm trong hàng loạt thông tin về tham nhũng, giết người, ngáo đá…, để rồi sống bàng quan với xung quanh, thậm chí vô cảm.
Ngộ độc rượu chứa methanol: Ai chịu trách nhiệm?
12/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Từ những vụ ngộ độc rượu gần đây, cần đặt ra vấn đề về trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong quản lý sản xuất, sử dụng rượu, bia.
Vì sao có nơi thu hồi sổ hộ khẩu?

Vì sao có nơi thu hồi sổ hộ khẩu?

Nếu có sự thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu (ví dụ nhập khẩu, tách khẩu...), hoặc có sai sót trong quá trình thu thập, cập nhật..., cơ quan chức năng sẽ thu hồi sổ hộ khẩu