19/07/2017 23:07

Cơ quan nhà nước đợi nhau, dân lãnh đủ

Nhiều vụ khiếu nại, khiếu kiện của người dân hoặc công trình dân sinh bị kéo dài do các cơ quan chức năng trông chờ nhau


Sáng 19-7, tổ công tác do Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan dẫn đầu đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do UBND TP giao tại quận Bình Thạnh.

Vẫn còn nợ dân

Lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh cho biết tính đến ngày 30-6, quận đã nhận được 7 nhiệm vụ do TP giao trên hệ thống quản lý văn bản chỉ đạo. Cụ thể: Nghiên cứu nội dung đơn khiếu nại của ông Hoàng Văn Chược; giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân lô K cư xá Thanh Đa; đơn khiếu nại của ông Lê Hồng Sơn; báo cáo về việc khiếu nại của bà Trần Lệ Khanh; hỗ trợ, hướng dẫn Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa về thủ tục cấp giấy phép xây dựng trụ sở làm việc kết hợp với nhà chung cư cao tầng tại quận; báo cáo vụ việc khởi kiện của bà Nguyễn Ngọc Phượng; góp ý kế hoạch phát triển và quản lý nhà ở phục vụ tái định cư.

Với 7 nhiệm vụ này, quận báo cáo đã hoàn thành. Trong đó, 4 nhiệm vụ hoàn thành trễ hạn.

Chưa đồng ý với báo cáo này, ông Hoan nêu ví dụ về giải quyết khiếu nại của một số người dân đã nêu ở trên và đặt câu hỏi: "Bồi thường như vậy dân thỏa mãn, chấp nhận chưa hay chỉ là động tác làm xong báo cáo?".

Cơ quan nhà nước đợi nhau, dân lãnh đủ - Ảnh 1.

UBND quận Bình Thạnh kiến nghị Sở Giao thông Vận tải TP HCM sớm cấp phép thi công nâng cao độ mặt đường tại giao lộ Bạch Đằng - Đinh Bộ Lĩnh Ảnh: Hoàng Triều

Theo ông Hoan, có một thực tế là công tác phối hợp các sở và các địa phương thường trông chờ nhau. Các đơn vị nói làm xong nhiệm vụ nhưng chỉ trên báo cáo chứ vụ việc vẫn chưa xử lý triệt để. "Bảy nhiệm vụ UBND quận Bình Thạnh báo cáo là hoàn thành nhưng nội dung này đối với TP là còn nợ dân, vẫn chưa giải quyết được cho dân. Đề nghị quận Bình Thạnh phải giải quyết dứt điểm những tồn tại này trong năm 2017" - ông Hoan kết luận.

Ông Hoan cũng yêu cầu tất cả văn bản khiếu nại của người dân phải đưa vô hệ thống phần mềm quản lý, có ngày tháng giao nhiệm vụ, đề xuất giải pháp; không để có tình trạng không xác định ngày báo cáo, hoàn thành hoặc người dân gửi đơn thư cho các đơn vị rất nhiều nhưng không xử lý bao nhiêu. "Tôi sẽ xin ý kiến chủ tịch UBND TP có chuyên đề về kiểm tra giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và chọn mấy đơn vị điểm nóng để kiểm tra chứ tình trạng này không ổn" - ông Hoan khẳng định.

Cứ rề rà, dân chịu sao nổi?

Tại buổi làm việc, chuyện cấp phép thi công nâng cao độ mặt đường một số khu vực trũng tại giao lộ Bạch Đằng - Đinh Bộ Lĩnh lần nữa là minh chứng sinh động cho sự dùng dằng, trông chờ lẫn nhau của cơ quan nhà nước để dân chịu khổ.

Theo đó, UBND quận Bình Thạnh đã kiến nghị Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM sớm cấp phép thi công nâng cao độ mặt đường một số khu vực trũng tại giao lộ Bạch Đằng - Đinh Bộ Lĩnh để Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập, Khu Quản lý giao thông đô thị 2 triển khai thực hiện. Thế nhưng, đại diện Sở GTVT cho biết chưa nhận được hồ sơ xin cấp phép. Theo đại diện Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập, hằng năm, trung tâm có ký hợp đồng với Công ty Thoát nước đô thị TP thực hiện công tác duy tu, sửa chữa nhưng do vừa qua, công ty bị phạt ở một công trình khác nên không được cấp phép thi công, vì vậy công trình trên bị "tắc".

Về vấn đề này, ông Hoan cho rằng ngay từ đầu phải loại Công ty Thoát nước đô thị TP bởi danh sách các đơn vị vi phạm đã được công khai. "Sao lại đưa ông bị phạt làm công trình, cứ rề rà sao chịu nổi? Làm sai thì phạt và phải nộp phạt, dù công ty nhà nước hay tư nhân. Không thể để vì chưa nộp phạt mà kéo dài, nếu thấy không được thì cắt cho công ty khác làm. Các đơn vị công trình dân sinh liên quan đến đời sống hằng ngày của người dân là phải ưu tiên xử lý. Quản lý nhà nước phải có đề xuất, phải hành động. Các đồng chí cứ chờ vậy, dân chịu sao nổi?" - ông Hoan nhấn mạnh.

Về dự án rạch Xuyên Tâm, theo Phó Chánh Văn phòng UBND quận Bình Thạnh Võ Thị Phương Uyên, dự án được UBND TP duyệt đề xuất theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT). Trong tháng 6, UBND TP đã giao quận hướng dẫn, hỗ trợ Công ty CP Hà Nội Ngàn Năm xác định ranh giải phóng mặt bằng để làm cơ sở xác định chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư (nếu có) và xác định quỹ đất thanh toán cho dự án. UBND quận đã làm việc với Hà Nội Ngàn Năm nhưng công ty này không thống nhất ranh mà quận đề xuất.

Về vấn đề này, đại diện Sở GTVT TP HCM cho biết trong quá trình lập báo cáo tiền khả thi, công ty có thay đổi quy mô so với ban đầu theo hướng tốt hơn. Cụ thể, ban đầu cải tạo kênh bề rộng là 6-13 m, nay lên 10-25 m. Sở đang phối hợp, thẩm định và báo cáo UBND TP.

Theo dõi, kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo

Theo quyết định của chủ tịch UBND TP HCM, từ ngày 2-4, tổ công tác có 10 thành viên do chánh Văn phòng UBND TP làm tổ trưởng chính thức đi vào hoạt động.

Tổ công tác sẽ tổ chức theo dõi, đôn đốc, kiểm tra các sở, ban, ngành, đơn vị, UBND quận - huyện và các cá nhân liên quan trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND TP, chủ tịch và các phó chủ tịch UBND TP (gồm tiến độ, kết quả thực hiện, khó khăn, vướng mắc, phát sinh..; việc cập nhật, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật; tình hình thực hiện các thủ tục hành chính, thực hiện quy chế làm việc của UBND TP…). Định kỳ hằng tháng, tổ báo cáo UBND TP về tình hình thực hiện các kết luận, chỉ đạo và kết quả kiểm tra các đơn vị.

Phan Anh

Viết bình luận

Đồng loạt kiểm tra quán karaoke, bar, vũ trường ở Đắk Lắk
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt kiểm tra và xử phạt 68 quán karaoke, bar, vũ trường vi phạm về PCCC.
Khi người trẻ chọn sống độc thân
2/10/2022 548 1k
Xã hội hiện đại, người trẻ có tư duy mở trong hôn nhân. Trong đó, áp lực và các biến cố có thể xảy ra đối với người bạn đời là nguyên nhân làm cho người trẻ chần chừ lập gia đình
Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc": Màu cờ tôi yêu
2/10/2022 548 1k
Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" do Báo Người Lao Động tổ chức nhận được nhiều ảnh dự thi nội dung phong phú về muôn mặt đời sống gắn liền với hình ảnh Quốc kỳ
Giữ lửa yêu thương
2/10/2022 548 1k
Sau những giây phút cả đại gia đình quây quần cùng vui chơi, chúng tôi nhận ra bên trong mỗi người đều có một đứa trẻ. Đứa bé ấy vẫn mong được cha mẹ ôm ấp, yêu thương như ngày nào...
Học sinh đi xe máy: tiềm ẩn rủi ro (*): Đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền

Học sinh đi xe máy: tiềm ẩn rủi ro (*): Đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền

Để nâng cao hiệu quả trong việc giáo dục các kỹ năng cho học sinh, nhà trường cần phối hợp tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông qua các cuộc thi, hoạt động sinh hoạt dưới cờ, sân...