30/03/2021 14:18

CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học

(NLĐO) - Minh Tuyết đã bước sang tuổi 14, lứa tuổi bắt đầu cuộc hành trình theo đuổi những ước mơ và hoài bão. Nhưng với nữ sinh này, nguy cơ phải nghỉ học đang hiện rõ vì nhà quá khó khăn, mẹ đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Clip Nữ sinh học giỏi trước nguy cơ bỏ học vì nhà nghèo, mẹ bệnh tật

Những ngày cuối tháng 3, được sự hướng dẫn của thầy Thạch Som Nang và cô Hứa Hồng Thoa, giáo viên Trường THCS Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng), chúng tôi tìm đến gia đình nữ sinh Thạch Thị Minh Tuyết (14 tuổi, học sinh lớp 8A2).

Clip giáo viên chủ nhiệm nói về hoàn cảnh em Tuyết

CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học - Ảnh 3.

Tuyết chăm sóc mẹ mình trên giường bệnh

Cái chòi tôn chưa đầy 30m2 dựng tạm trên phần đất của người quen ở ấp Tân Nam, xã Vĩnh Tân là chỗ che mưa, che nắng cho 4 người trong gia đình em Tuyết. Tài sản trong cái chòi ọp ẹp chẳng có gì giá trị ngoài những tấm giấy khen của em Tuyết được dán ngay ngắn trên vách.

CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học - Ảnh 4.

Cái chòi tôn chỉ khoảng 30m2 là nơi ở của 4 thành viên trong gia đình em Tuyết

Ông Thạch Nê (43 tuổi), cha của em Tuyết, cho biết: "Do gia đình quá khăn nên tôi và vợ (bà Diệp Thị Na Đi, 35 tuổi) phải nhờ bà ngoại chăm sóc 2 đứa nhỏ để đi làm công nhân ở Bình Dương kiếm tiền gởi về quê cho bà nuôi con ăn học. Nào ngờ hơn 1 năm trước, trong lúc vợ tôi đi làm cho người ta thì bị ngất, chở vô bệnh viện ở TP HCM thì bác sĩ nói đã bệnh nặng lắm rồi, điều trị được một thời gian thì đưa về quê cho đến bây giờ…".

CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học - Ảnh 5.
CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học - Ảnh 6.

Thầy Nang và cô Thoa đến thăm hỏi, động viên gia đình Tuyết

Không đất sản xuất, nghề nghiệp không ổn định nên hàng ngày ông Nê phải đi đặt bẫy chuột bán kiếm được chưa tới 100.000 ngàn đồng/ngày, nhưng bữa có bữa không, lại phải mua tã và sữa cho vợ (vì mẹ Tuyết không ăn được) và chạy ăn cho cả nhà. Bà Đi hiện đang mắc 3 căn bệnh hiểm nghèo là viêm tủy, hở van tim và thiếu máu phải nằm liệt giường.

CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học - Ảnh 7.

Mỗi khi đi học về, Tuyết tranh thủ cho mẹ uống sữa vì bà không thể nào ăn cơm được

Nhiều lần ông Nê khuyên bé Tuyết nghỉ học ở nhà chăm sóc mẹ để ông có thời gian đi làm thuê nhưng Tuyết cứ khóc, xin được học hết lớp 9 sẽ nghỉ.

Trải lòng về hoàn cảnh của gia đình, Tuyết nói trong nước mắt: "Thấy mẹ ngày càng yếu, con xót lắm. Con mong sẽ học hết lớp 9 rồi xin đi làm kiếm tiền phụ cha chữa bệnh cho mẹ".

CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học - Ảnh 8.
CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học - Ảnh 9.
CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học - Ảnh 10.

Tài sản quý giá nhất của gia đình em chính là những tấm giấy khen này

Thầy Thạch Som Nang, giáo viên chủ nhiệm lớp của Tuyết, cho biết: "Khi biết được hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình em Tuyết, tôi đã báo với ban giám hiệu trường xin học bổng cho em. Hiện tại, nhà trường đã đồng ý hỗ trợ tạm thời 500.000 đồng cho em Tuyết và tập thể giáo viên quyên góp cho em thêm khoảng 3 triệu đồng".

CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học - Ảnh 11.

Thu nhập của cả gia đình em Tuyết trông vào việc bẫy chuột của ông Nê

Còn theo cô Hứa Hồng Thoa, giáo viên bộ môn lớp 8A2, Tuyết đi học không nghỉ ngày nào và học rất chăm chỉ. Mới đây, em đã đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thị xã, năm học 2020-2021. Thầy cô và bạn bè rất tự hào về em.

CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học - Ảnh 12.

Tuyết đang đối diện với nguy cơ bỏ học

"Chúng tôi hy vọng các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình em Tuyết vượt qua khó khăn trong lúc này, để một nữ sinh nghèo, học giỏi như Tuyết được viết tiếp ước mơ lên giảng đường đại học và cao hơn nữa", cô Thoa hy vọng.Tin - ảnh - clip: PHÚC NGUYÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT “HƯƠNG VỊ TẾT”: Mong mỗi mùa xuân đều được thấy ba đổ bánh xèo
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Má đi xa rồi nhưng ba đã đem Tết về cho mấy đứa con bằng những cái bánh xèo vò chấm mắm nêm ngon tê tái, để thằng út hít hà: "Y chang như má đổ ba ơi!"
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Món kẹo trứng thằn lằn và lời gửi gắm của mẹ
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Hàng chục năm qua, dịp Tết đến mẹ vẫn mua vài gói kẹo trứng thằn lằn về tiếp khách, hàm ý nhắc các con tuy cuộc sống đã đổi thay nhưng đừng bao giờ quên quá khứ vươn lên từ nghèo khó.
Thấm thía những cái Tết xa quê!
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Hơn 3 năm xa quê, sinh sống và làm việc tại Philippines, nỗi nhớ Tết quê hương luôn thường trực trong tôi. Nếu có ai đó hỏi tôi, ăn Tết xa quê cảm giác như thế nào, tôi không ngần ngại trả lời: "Xa quê, đâu thấy Tết".
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Ký ức khó phai
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Tết đến Xuân về, lòng tôi bồi hồi nhớ lại những ngày cuối năm, nhớ hình ảnh bố mẹ già cặm cụi thức khuya dậy sớm lo toan mọi việc
Xuân Bắc - sao lại im lặng vậy, lên tiếng đi chứ!

Xuân Bắc - sao lại im lặng vậy, lên tiếng đi chứ!

(NLĐO)- Trong lúc "nước sôi lửa bỏng" như thế mà không thấy "tăm Xuân Bắc" sủi lên thì sự suy diễn và tổn thương sẽ càng nặng nề cho cả hai phía...