09/10/2020 16:06

CLIP: TP HCM chạy thử nghiệm máy vớt rác trên sông sử dụng công nghệ mới

(NLĐO) - Sáng 9-10, Sở Giao thông Vận tải TP HCM tổ chức chạy thí điểm các thiết bị vớt rác trên sông Vàm Thuật- Bến Cát (quận Gò Vấp) sử dụng công nghệ mới

Tại buổi thử nghiệm, Sở Giao thông Vận tải TP HCM đã cho chạy thử 2 máy vớt rác cơ động và 1 sà lan có trang bị cẩu gắp rác. Mỗi máy do một người điều khiển, có khả năng di chuyển linh hoạt để vớt, thu gom rác trên mặt nước và đưa về sà lan chính.

TP HCM chạy thử nghiệm máy vớt rác trên sông nhập từ Mỹ

Theo ông Lâm Tấn Kiệt, Giám đốc Xí nghiệp 1, Công ty CP Công trình giao thông Sài Gòn, các thiết bị vớt rác hiện đại này nằm trong bộ 5 thiết bị thu gom rác sẽ được chạy thí điểm trong 2 tháng cuối năm 2020.


CLIP: TP HCM chạy thử nghiệm máy vớt rác trên sông sử dụng công nghệ mới - Ảnh 2.

Cận cảnh máy gắp rác cơ động nhập khẩu từ Mỹ có giá 3,5 tỉ đồng

Ngoài những thiết bị vừa kể trên còn có tàu thu gom rác có tính năng thu gom rác tự động. Tổng giá trị bộ thiết bị thu gom rác này là 20 tỉ đồng, trong đó 2 máy gắp rác nhập khẩu từ Mỹ có giá 3,5 tỉ đồng/chiếc; các thiết bị còn lại do đội ngũ kỹ sư Việt Nam thực hiện. 

Sau khi chạy thử nghiệm, Sở Giao thông Vận tải TP HCM sẽ tổ chức đánh giá, đề xuất định mức đơn giá và đưa vào hoạt động. Ông Hà Thanh Sơn, Trưởng phòng Quản lý giao thông đường thủy, Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết vừa qua TP đã thực hiện vớt rác trên các sông như Nhiêu Lộc-  Thị Nghè, Kênh Đôi, Kênh Tẻ, Tàu Hủ, Lò Gốm… nhưng chủ yếu thực hiện thủ công nên hiệu quả chưa như mong muốn. Việc ứng dụng công nghệ mới, hiện đại sẽ tối ưu hoá được sức người và có thể vớt được nhiều loại rác mà các phương pháp thủ công trước đây không thể làm được.

CLIP: TP HCM chạy thử nghiệm máy vớt rác trên sông sử dụng công nghệ mới - Ảnh 3.

Các thiết bị vớt rác được chạy thử nghiệm

Ước tính thiết bị sẽ thu gom từ 30-40 tấn rác/ca làm việc (7 giờ), Sở Giao thông Vận tải TP HCM kỳ vọng công nghệ này sẽ góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm trên các tuyến sông, kênh, rạch tại TP HCM.

Trần Thái

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM lên phương án vận động bầu cử trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp
8 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ủy ban Bầu cử TP HCM yêu cầu TP Thủ Đức và 21 quận, huyện khi tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với ứng cử viên phải bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Rà soát cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật, cách ly dịch bệnh Covid-19
23 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia đề nghị Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Tổ bầu cử rà soát danh sách cử tri trên địa bàn, trong đó đặc biệt lưu ý trường hợp cử tri có yêu cầu đặc biệt như cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật, thuộc diện cách ly để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
An Giang liên tiếp phát hiện hàng lậu giữa lúc dịch Covid-19
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng chống buôn lậu trên tuyến biên giới kết hợp công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyển, mua bán hàng lậu với số lượng lớn.
Một trường hợp F2 bị phạt 10 triệu đồng vì tự ý ra khỏi nhà
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông V.N.T cùng con gái là F2 của bệnh nhân Covid-19 làm việc tại quán bar New Phương Đông nhưng thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, cả 2 cha con không có mặt tại nhà nên đã bị xử phạt.
Quảng Nam phát hiện ca nghi mắc Covid-19 tại huyện Nông Sơn

Quảng Nam phát hiện ca nghi mắc Covid-19 tại huyện Nông Sơn

(NLĐO) – Ca nghi mắc Covid-19 vừa được phát hiện tại huyện Nông Sơn – Quảng Nam là F1 của ca bệnh Covid-19 tại TP Đà Nẵng.