09/04/2021 18:01

CLIP: Làm rõ vụ dân "tố" doanh nghiệp khai thác cát trái phép gây sạt lở bờ sông

(NLĐO) - Người dân cho rằng sở dĩ đoạn bờ sông Hậu bị sạt lở là do có sự tác động của doanh nghiệp khai thác cát trái phép nên phải bồi thường thiệt hại.

Ngày 9-4, ông Huỳnh Văn Thái, Trưởng Phòng Khoáng sản, nước và Biến đổi khí hậu (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang), cho biết đang tiến hành đánh giá kết quả quan trắc đoạn bờ sông Hậu vừa xảy ra sạt lở theo trình báo của người dân để xác định nguyên nhân vụ việc.

Nhà tiền chế lọt xuống sông Hậu do trượt đất trưa 7-4

Theo đó, vào khoảng 13 giờ 50 phút ngày 7-4, đoạn bờ sông Hậu (khu đất bãi bồi) thuộc xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) xảy ra vụ sạt lở đất bờ bao bảo vệ ao cá tra dài khoảng 150m và 1 nhà tiền chế của người dân. Ngay sau đó, 1 trạm điện và trạm bơm nước của doanh nghiệp nuôi cá tra gần đó cũng bị cuốn xuống sông Hậu. 

Người dân và doanh nghiệp cho rằng nguyên nhân dẫn đến vụ sạt lở này là do doanh nghiệp khai thác cát trái phép gây ra nên đề nghị ngành chức năng vào cuộc xử lý. Đồng thời, yêu cầu đơn vị này phải thực hiện bồi thường với tổng số tiền hơn 3 tỉ đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, Phòng Khoáng sản, nước và Biến đổi khí hậu phối hợp đơn vị chức năng huyện Chợ Mới đến hiện trường thực hiện công tác quan trắc để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc. 

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định đây là khu vực bãi bồi với nền đất yếu. Thế nhưng, nhiều hộ dân và doanh nghiệp tự ý lấn chiếm để xây dựng các công trình như trụ điện, trạm bơm nước và kho chứa thức ăn chăn nuôi lên bên trên nên gây trượt đất một cách tự nhiên.

CLIP: Làm rõ vụ dân tố doanh nghiệp khai thác cát trái phép gây sạt lở bờ sông - Ảnh 2.

Các đơn vị chức năng đã đến hiện trưởng để khảo sát tìm hiểu nguyên nhân vụ việc

"Trong thời gian qua, khu vực đất bãi bồi này đã được thanh tra nhận xét là đã để cho doanh nghiệp và người dân sử dụng không phép. Riêng các đơn vị được cấp phép nạo vét lòng sông để chỉnh trị dòng chảy đều thực hiện nghiêm túc theo giấy phép. Về nguyên tắc thì nền đất bãi bồi vốn dĩ rất yếu nên dễ trượt đất chứ không phải sạt lở như thường thấy ở những nơi khác. Riêng vấn đề về môi trường do nước thải từ các ao nuôi cá này ra sông Hậu như thế nào sẽ do đơn vị khác xử lý trong thời gian tới"- ông Thái nhận định.

CLIP: Làm rõ vụ dân tố doanh nghiệp khai thác cát trái phép gây sạt lở bờ sông - Ảnh 3.

Một phần đoạn bờ ao nuôi cá tra đã trượt ra sông Hậu

Ông Quách Trọng Dung, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây lắp An Giang, cho biết công ty đã được UBND tỉnh An Giang cấp phép khai thác cát thuộc dự án "Chỉnh trị dòng chảy nhằm hạn chế sạt lở bờ sông Hậu, bảo vệ đô thị TP Long Xuyên thích ứng với biến đổi khí hậu".

"Chúng tôi được cấp phép khai thác cát trong thời hạn 18 tháng kể từ ngày 26-7-2019. Tuy nhiên, do trục trặc về thủ tục nên đến tháng 7-2020, công ty mới bắt đầu thực hiện. Khi vụ việc xảy ra, chúng tôi có ngỏ ý sẽ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp một phần chi phí để lắp đặt lại trụ điện để bơm nước cứu cá. Chúng tôi làm việc này trên tinh thần nhân đạo để giúp người dân hạn chế thiệt hại chứ không phải nhận trách nhiệm gây ra sạt lở vì tất cả phải chờ kết luận của cơ quan chức năng"- ông Dung khẳng định.

T.Nốt

Tin liên quan

Viết bình luận

Thể lệ cuộc thi viết "NGƯỜI THẦY KÍNH YÊU"
14 giờ trước 548 1k
Tiếp nối thành công của cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu" lần 1, Ban Tổ chức - Báo Người Lao Động vừa phát động cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu" lần 2. Dưới đây là những thông tin quan trọng dành cho các tác giả dự thi
Học sinh ngộ độc thực phẩm: Đừng để lặp lại bài học đau xót!
25/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Thật đau lòng khi đưa con em mình đến trường, nghĩ rằng ở đó các bé được bồi dưỡng về kiến thức, chăm sóc tinh thần, sức khỏe chu đáo thì bỗng dưng có tin dữ báo về...
Đồng Nai: Rùng mình màu nước xả thải từ cống thoát nước trong khu công nghiệp
23/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Người dân bất ngờ khi phát hiện nước xả thải từ cống thoát nước tại Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn (huyện Long Thành, Đồng Nai) chảy ra màu xanh dương "bất thường" như màu thuốc nhuộm.
Lắng nghe người dân hiến kế: Số hóa dữ liệu để minh bạch nhà ở xã hội
23/11/2022 548 1k
Rà soát, thống kê, cập nhật chi tiết thông tin, số liệu các dự án nhà ở xã hội sẽ giúp TP HCM xây dựng được cơ sở dữ liệu dùng chung trong một lĩnh vực vốn rất "nóng" và có nhiều di biến động
Đoạn đường ở TP Thủ Đức "hạ đo ván" cả trăm người trong 10 ngày

Đoạn đường ở TP Thủ Đức "hạ đo ván" cả trăm người trong 10 ngày

(NLĐO)- Khúc cua đường Lương Định Của đi đường Tố Hữu (phường Bình An, TP Thủ Đức, TP HCM) liên tục khiến người đi đường "đo ván".