12/06/2019 12:55

CLIP: Kinh hãi rác "chết người' dưới lòng cống ở TP HCM

(NLĐO) - Dưới lòng cống nghẹt cứng bởi vỏ chai nhựa, rác thải, bùn đất, kim tiêm…nhưng công nhân của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP HCM vẫn cứ phải lao xuống để dọn dẹp, khơi thông lòng cống, đảm bảo thoát nước

Đó là hình ảnh ai cũng dễ dàng bắt gặp ở TP HCM.

Theo các công nhân của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP HCM, dù các phương tiện truyền thông ra sức tuyên truyền xây dựng TP văn minh, sạch đẹp nhưng vẫn còn có rất nhiều người vẫn cứ vứt rác bừa bãi.  Theo đó, rác ngập các miệng cống gây khó khăn trong việc nạo vét. 

Clip công nhân vệ sinh cực khổ làm đường sá sạch đẹp. Phạm Dũng

Không chỉ "xâm lăng" cống thoát nước, rác còn được không ít người kém ý thức lén vứt đầy các bãi đất trống, chân cầu, trạm xe buýt..., gây mất mỹ quan đô thị. Cụ thể, ở chân cầu Tham Lương (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM) nhiều người đã mang rác thải khổ lớn, rác đựng thành bao tải đổ trộm khiến rác ngập ngụa bốc mùi hôi thối.

CLIP: Kinh hãi rác chết người dưới lòng cống ở TP HCM - Ảnh 2.

Rác ngập chân cầu Tham Lương

Tệ hơn, dọc kênh Nhiêu Lộc mặc dù các cơ quan chức năng đã đặt thùng rác công cộng nhưng nhiều người vẫn vô tư xả rác khiến mỗi khi trời gió lớn kết hợp mưa to, rác lại lềnh bềnh dưới kênh.

CLIP: Kinh hãi rác chết người dưới lòng cống ở TP HCM - Ảnh 3.

Có thùng rác nhưng thích xả bên ngoài

CLIP: Kinh hãi rác chết người dưới lòng cống ở TP HCM - Ảnh 4.

Rác chất ngay miệng cống

 

CLIP: Kinh hãi rác chết người dưới lòng cống ở TP HCM - Ảnh 5.

Người dân tự làm lưới chắn rác

Người dân cho rằng nếu thành phố xây dựng hệ thống lưới chặn rác như một số tuyến đường ở trung tâm thì sẽ hạn chế đáng kể lượng rác trôi xuống cống, kênh, mương.

CLIP: Kinh hãi rác chết người dưới lòng cống ở TP HCM - Ảnh 6.
CLIP: Kinh hãi rác chết người dưới lòng cống ở TP HCM - Ảnh 7.
CLIP: Kinh hãi rác chết người dưới lòng cống ở TP HCM - Ảnh 8.

Công nhân vất vả với rác dưới cống

Khi không có lưới chắn rác, để hố ga trước nhà không bị nghẹt, nhiều người đã tự bỏ tiền ra làm lưới và quét dọn mỗi ngày.

CLIP: Kinh hãi rác chết người dưới lòng cống ở TP HCM - Ảnh 9.

Cụ bà dọn rác trước nhà ở đường Hoàng Sa, quận 3, TP HCM

CLIP: Kinh hãi rác chết người dưới lòng cống ở TP HCM - Ảnh 10.
CLIP: Kinh hãi rác chết người dưới lòng cống ở TP HCM - Ảnh 11.

Không gian sạch đẹp dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Một công nhân thoát nước tâm sự: "Nếu có hệ thống lưới chắn rác thì công nhân thông cống sẽ đỡ mệt hơn. Ngoài việc vận động người dân không xả rác, để rác đúng nơi thì cần nâng cao ý thức bằng cách chế tài, xử phạt nặng những người ý thức kém".


Bài-ảnh-clip: Phạm Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Bánh chưng Việt theo bước người xa xứ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những chiếc bánh chưng bày trên ban thờ của mỗi gia đình người Việt xa xứ đã nói hộ nỗi nhớ quê hương, hướng về cội nguồn dân tộc của những người con sống xa Tổ quốc.
Hãy bảo đảm an toàn cho mình và cho người!
2 giờ trước 548 1k
Hàng loạt câu chuyện về các phượt thủ gặp tai nạn ở khắp nơi trên hành trình du xuân Quý Mão đã được các cơ quan truyền thông phản ảnh.
TÁI DIỄN NẠN ĂN XIN TRÊN ĐƯỜNG PHỐ (*): Cần những giải pháp đồng bộ để xử lý
3 giờ trước 548 1k
Nâng cao điều kiện kinh tế - xã hội, chính sách an sinh tốt, hạn chế nạn thất nghiệp… cùng sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, sự ủng hộ của người dân
Cuộc thi viết "Hương vị Tết": Bánh chưng xanh của ngoại
3/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Thời hiện đại, nhiều gia đình chọn đặt bánh chưng cho ngày Tết vì sự tiện lợi và nhanh gọn. Gia đình tôi cũng không ngoại lệ, nhưng chỉ lựa chọn một “cửa hàng” độc quyền - bánh chưng nhà ngoại.
Nhịp cầu nối những bờ vui

Nhịp cầu nối những bờ vui

Tại lễ khởi công xây dựng cầu nông thôn ở Sóc Trăng, "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" đã trao bảng tượng trưng tặng 50 suất cho học sinh nghèo vượt khó