10/04/2021 17:55

CLIP: Cách "né tránh" bọn lừa đảo ở miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam

(NLĐO) - Khi đến hành hương, du khách cần liên hệ với những cơ sở mua bán uy tín, có niêm yết giá cả các mặt hàng, nhất là không nên đặt heo quay ở các đối tượng cò mồi đeo bám du khách

Lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh An Giang cho rằng bọn lừa đảo ở miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam đã biến tướng dưới nhiều hình thức và sẵn sàng giở thói côn đồ hành hung du khách để cưỡng đoạt tài sản.

Anh Lê Văn Cảnh ở huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang cho biết vào ngày 3-4, anh có đến khu vực miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam thuộc phường Núi Sam, TP Châu Đốc. Tại đây, anh được một thanh niên hướng dẫn đến cái am gần đó để xin xăm.

CLIP: Cách né tránh bọn lừa đảo ở miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam - Ảnh 1.

Trần Quang Thái ngồi chờ khách xin quẻ xăm xong để giở trò móc túi bằng cách yêu cầu chi tiền cúng giải hạn

Khi đến nơi, anh Cảnh được đối tượng tên Trần Quang Thái hướng dẫn rút quẻ xăm. Thái cho rằng quẻ xăm mà anh cảnh bốc được là không tốt nên cần phải cúng giải hạn với số tiền 4,7 triệu đồng/năm. Tin lời, anh Cảnh đưa cho Thái số tiền trên. Tuy nhiên, khi phát hiện lực lượng chức năng, Thái cùng đồng bọn nhanh chân bỏ chạy trong sự ngỡ ngàng của "khổ chủ".

Nhiều đối tượng lừa đảo chạy thụt mạng khi phát hiện lực lượng chức năng đến kiểm tra

Mới đây, chị Nguyễn Thị Út Mau, trú tại tỉnh Kiên Giang, đến thăm viếng tại chùa Tây An thuộc quần thể Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam. Chị được Nguyễn Văn Dũng mời mua một số vật phẩm cúng, rồi y tự ý mang số vật phẩm trên đến chùa cúng. Lúc này, 2 đối tượng khác tiếp cận, tự ý đốt thêm nhang và đèn cầy lớn đưa cho chị Mau và hướng dẫn cúng. Chị Mau cúng xong, các đối tượng đòi chị trả thêm số tiền 1,1 triệu đồng số vật phẩm trên, đồng thời có lời lẽ đe dọa khi chị Mau phản ứng. Hoảng sợ, chị Mau liền lấy tiền đưa cho chúng.

Nói về vấn đề này, thiếu tá Nguyễn Thế Tiến, Phó Trưởng Công an phường Núi Sam, cho rằng bên cạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm của các lực lượng chức năng thì ý thức đề cao cảnh giác, tự bảo vệ mình của mỗi người dân là một trong những điều kiện tiên quyết để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Bởi lẽ, bọn lừa đảo đã hoạt động có tổ chức nên khi một đối tượng bán xong thì các đối tượng khác đứng bao vây khách lại để đòi thêm tiền.

CLIP: Cách né tránh bọn lừa đảo ở miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam - Ảnh 3.

Nguyễn Văn Dũng (bìa phải) cùng đồng bọn đã bị bắt

Trong trường hợp khách cương quyết không trả tiền thì bọn chúng sẽ dùng lời lẽ lăng mạ hoặc đe dọa. Cũng chính vì vậy mà phần lớn người bị hại có tâm lý hoang mang lo sợ nên không dám báo công an. Chính vì yếu tố này, khi vụ việc xảy ra rồi thì công an không có người bị hại để tiếp nhận tin báo làm cơ sở để xử lý các đối tượng vi phạm.

"Đối với những khách hành hương, chúng tôi khuyến cáo không nên tham gia vào xin xăm, xem bói để tạo điều kiện cho các đối tượng lừa đảo lợi dụng cưỡng đoạt tài sản hoặc mua và thả chim phóng sanh gây ảnh hưởng môi trường. Bên cạnh đó, khách du lịch không để cho các đối tượng có cơ hội nhét lộc vào tay hay giật đồ cúng trên tay mình ghi cầu an để đòi tiền. Ngoài ra, khi đến hành hương, du khách cần tìm hiểu liên hệ với những cơ sở mua bán uy tín, có niêm yết giá cả các mặt hàng, nhất là không nên đặt heo quay ở các đối tượng cò mồi đeo bám du khách" - thiếu tá Tiến khuyến cáo.

T.Nốt-T.Tầm

Tin liên quan

Viết bình luận

Phải kiên quyết xử lý
18 phút trước 548 1k
Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao với clip ghi lại hình ảnh tổ tuần tra thuộc Đội CSGT - Trật tự và Cơ động Công an thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) có hành vi đánh, đấm, thậm chí dùng dùi cui, mũ bảo hiểm tấn công 2 thiếu niên vi phạm luật giao thông.
Phân tích chi tiết vụ tổ cảnh sát đánh thiếu niên ở Sóc Trăng
29/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Theo luật sư Trần Nguyễn Duy Thăng, việc các cán bộ cảnh sát ở Sóc Trăng sử dụng vũ lực đánh thiếu niên là có dấu hiệu vi phạm của "Tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ".
Vụ tổ cảnh sát đánh, đá liên tục 2 thiếu niên: Quá sốc và buồn!
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Nhiều người thừa nhận không dám xem lại lần 2 clip tổ cảnh sát đánh, đá liên tục 2 thiếu niên vì quá sốc với những hành vi phản cảm của những chiến sĩ này
HỌC SINH ĐI XE MÁY TIỀM ẨN RỦI RO (*): Phải bắt đầu từ chế tài, phối hợp
29/9/2022 548 1k
Mọi nỗ lực của lực lượng chức năng và nhà trường trong việc ngăn chặn học sinh chưa đủ 18 tuổi đi xe máy trên 50 phân khối sẽ không hiệu quả khi cha mẹ quá chiều con
Học sinh đi xe máy: Tiềm ẩn rủi ro

Học sinh đi xe máy: Tiềm ẩn rủi ro

Nhiều phụ huynh sẵn sàng mua xe máy đắt tiền trên 50 phân khối để con em mình bằng bạn bè hoặc đơn giản là để trẻ tự đi đến trường cho tiện!