04/02/2015 23:08

Chuyện bé xin đừng xé to

Ai cũng có lúc sửa nhà, mọi người nên thông cảm nếu nhà mình bị chút ít ảnh hưởng

Vừa lúc, một người đàn ông cũng ghé qua. Anh ta bức xúc phản ánh nhà hàng xóm sửa nhà gây bụi mù mịt, ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình anh, đề nghị phường xuống giải quyết ngay. Nhận phản ánh của dân, anh bạn tôi ba chân bốn cẳng xuống cơ sở tìm hiểu vụ việc. Đúng là có một căn hộ đang sơn sửa nhà đón Tết, bụi theo gió bay sang nhà hàng xóm ít nhiều. Có điều chủ nhà cũng đã che chắn và việc sơn nhà cũng sắp xong. Anh bạn tôi đành phải nhắc nhở chủ nhà lưu ý hạn chế bụi, ảnh hưởng đến hàng xóm.

 

 

Một vụ xây nhà làm ảnh hưởng đến nhà hàng xóm. Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Một vụ xây nhà làm ảnh hưởng đến nhà hàng xóm. Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

 

Trên đường về lại UBND phường, anh kể nhiều chuyện “cười ra nước mắt”. Một chủ nhà cho đục tường bên hông nhà mình để luồn dây máy điều hòa ra cục nóng phía sau nhà. Ngặt một điều, chỗ đó cũng là phần không gian chung giữa hai nhà. Ngay lập tức, hàng xóm lên phường thưa vì cho rằng “mất mỹ quan”. Đến hiện trường nhìn tới nhìn lui, anh trầm tư vì không biết đưa ra phương án giải quyết nào thỏa đáng cho cả hai bên vì quả thật ngoài việc đục tường bên hông, không còn cách nào.

Lần khác, hai hộ dân là bà con có chung con hẻm nhỏ. Thời gian gần đây, giữa họ “cơm không lành, canh không ngọt” nên khi hộ ông A. sử dụng phần trong cùng của hẻm làm nơi nấu ăn, rửa chén thì hộ bà B. lập tức lên phường phản ánh. Ngược lại, hộ bà B. đem xe ra hẻm chung rửa, hộ ông A. liền hùng hổ đòi kiện thưa. Cứ vài ba bữa, họ lại lên phường “tố cáo”, “khiếu nại” khiến vừa thấy họ từ xa, cán bộ phường đã phát sốt.

“Ở đời, nhà ai cũng có lúc có việc, bất đắc dĩ phải phiền lòng hàng xóm. Ông bà ta từng dạy: “Bán bà con xa, mua láng giềng gần”. Lẽ nào chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống mà trở mặt với láng giềng gần, ra vào làm sao gặp mặt, có hữu sự biết cậy nhờ ai? Chuyện bé xin đừng xé to, vừa đỡ rước bực cho mình vừa không làm khổ người khác” - anh bạn tôi mong muốn.

 

Hoài Thiệu

Viết bình luận

Nhập nhằng việc thu hồi đất
1 giờ trước 548 1k
Người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có nhiều đơn thư phản ánh dù họ có hồ sơ, giấy tờ đầy đủ nhưng khi thu hồi thực hiện dự án thì đất trở thành "vắng chủ"
Bác sĩ nước ngoài thi chứng chỉ hành nghề là cần thiết
5 giờ trước 548 1k
Ngành y tế TP HCM kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh.
Đã xác minh, lấy lời khai các bên liên quan
8 giờ trước 548 1k
Ông B.N.M.Đ (hẻm 195 đường số 28, phường 6, quận Gò Vấp, TP HCM) phản ánh bị hàng xóm hành hung, đe dọa tính mạng, hủy hoại tài sản, ảnh hưởng sức khỏe, tinh thần, cuộc sống…
Đám cưới "có 1 không 2" ở Bình Phước
1/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Hơn 800 khách mời tham dự đám cưới chúc mừng cô dâu, chú rể bằng những ly nước ngọt hay nước suối.
Đừng cho mình quyền đứng trên người khác!

Đừng cho mình quyền đứng trên người khác!

(NLĐO)- Không cần trải qua một khóa công tác xã hội nào, không cần học lại những bài học đạo đức cấp 1…, chỉ cần đừng cho mình quyền đứng trên người khác, mỉa mai, xem thường người kém may mắn...