22/06/2020 11:38

Chúng ta đã thua cậu bé tuổi 12!

Chúng ta sợ bẩn, lo lỡ việc riêng, ngán bị chê "đồ dở hơi"… Những nỗi lo sợ, nghi ngại ấy khiến chúng ta trở nên vô tâm, vô cảm. Còn cậu bé tuổi 12 ấy đã hành động khác số đông.

Clip cậu bé "giải cứu" mấy miệng cống đầy rác đăng trên trang facebook "Tôi yêu Long Thành" vẫn đang khiến lòng người rưng rưng cảm động. Hình ảnh bé con dùng tay móc rác ở miệng cống đang gột rửa cõi lòng của bao người về sự tử tế, đặc biệt là hành động đẹp ấy lại xuất phát từ cậu học trò nhỏ tuổi.

Đôi tay của câu bé lấm bẩn nhưng tâm hồn sáng trong làm người lớn phải giật mình, ngỡ ngàng và thẹn lòng.

Miệng cống ứ đầy rác thải là hình ảnh nhan nhản khắp nơi. Cảnh mưa lớn đường ngập khiến chúng ta mệt mỏi vô cùng nhưng có mấy ai nghĩ đến việc chậm lại một tí để khơi thông dòng chảy trên miệng cống? Mắt chúng ta vẫn thấy rõ ràng rác thải nhưng việc dừng xe dọn rác vẫn chỉ là một ý tưởng đang lơ lửng ở đâu đó.

Chúng ta sợ bẩn, lo lỡ việc riêng, ngán bị chê "đồ dở hơi"… Những nỗi lo sợ, hoang mang, nghi ngại ấy khiến dòng người vẫn lướt qua vô số miệng cống đầy rác đầy vô tâm, vô cảm. Tôi không làm được việc dọn rác của người dưng. Bao người cũng không thực hiện hành động ấy. Còn cậu bé tuổi 12 ấy đã hành động khác số đông. Thật ngưỡng mộ và tự hào về con trẻ!

Sẵn lòng dọn rác của người dưng, chúng ta đã thua con trẻ. Vậy chúng ta có thể thay đổi thói quen vứt rác bừa bãi của chính mình không? Câu hỏi ấy hẳn đã lăn tăn, lợn cợn bao lần trong lòng người.

Rác vẫn ngập miệng cống bởi chúng ta thường nghĩ đơn giản "có công nhân vệ sinh dọn". Cứ thế rác chồng rác bị đẩy xuống miệng cống.

Có biết đâu rằng hành động ích kỷ ấy đã khiến công nhân vệ sinh phải oằn mình làm thêm giờ, tăng ca. Ừ thì họ phải làm vì trách nhiệm, vì đồng lương, vì cuộc sống nhưng giá như rác bỏ đúng nơi, phân loại đúng thì sự nhọc nhằn đã vơi bớt đi nhiều lắm…

Chiều mưa 16-6 ấy, đôi tay lấm bẩn của cậu bé tuổi 12 rồi sẽ đánh thức ý thức bảo vệ môi trường và cả thái độ trân trọng công việc của đội ngũ nhân viên vệ sinh trong mỗi người lớn. Mong lắm thay!

Trang Nguyễn

Trang Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Trao học bổng và khởi công xây cầu tại Tiền Giang
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báo Người Lao Động cùng nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao 65 phần học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi tại tỉnh Tiền Giang.
"Cắt xén" hàng tỉ đồng của học viên lái ôtô: Vì sao giám đốc vẫn được giữ chức vụ 13 năm liên tiếp?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Chung Thành Ngà đã nhiều lần để xảy ra sai phạm tại đơn vị nhưng không hiểu vì lý do gì, ông Ngà vẫn được ưu ái bổ nhiệm liên tiếp 3 nhiệm kỳ với 13 năm làm giám đốc.
Đề nghị chuyển công an điều tra vụ sai phạm đất đai ở Sóc Trăng
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng nhiệm kỳ 2010 - 2015 chịu trách nhiệm chính trong việc phê duyệt giá đất không đúng thẩm quyền, giao đất cho doanh nghiệp xây nhà để bán.
Những con đường nhắc đến là… ớn lạnh!
15 giờ trước 548 1k
Hiện ở Bình Dương có nhiều "con đường đau khổ" bởi sự quá tải, xuống cấp trầm trọng. Các dự án nâng cấp, mở rộng đường đã có từ lâu nhưng đến nay vẫn án binh bất động
Trung thu không lồng đèn như tết Nguyên đán không có hoa

Trung thu không lồng đèn như tết Nguyên đán không có hoa

(NLĐO) - Những ngày này, tìm đến xóm lồng đèn Phú Bình (đường Lạc Long Quân, quận 11, TP HCM) khó còn cảm nhận nơi đây là làng nghề từng một thời nổi tiếng