15/02/2019 12:00

Cần xử lý cán bộ "ngâm" hồ sơ khiến Chủ tịch UBND TP HCM bức xúc

(NLĐO) - Sau khi nghe Chủ tịch UBND TP HCM kể chuyện ông không dám ký một hồ sơ bị ngâm 17 tháng vì thấy quá xấu hổ, nhiều người đặt vấn đề: Sao không xử lý những cán bộ đã "ngâm" hồ sơ để làm gương, răn đe những người khác?

Tại buổi làm việc với Sở Nội vụ mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã kể chuyện ông ấn tượng việc 1 doanh nghiệp (DN) gửi hồ sơ xin tham gia chương trình kích cầu nhưng bị các sở - ngành quay vòng vòng. Sau khi mất 1, 5 năm tới lui, hồ sơ của DN này được chuyển đến Chủ tịch UBND TP HCM tham mưu trả lời không được. Điều này đã khiến cho chính Chủ tịch UBND TP xấu hổ với các làm việc của các cấp dưới. Ông đặt vấn đề về chuyện quan liêu, cửa quyền để nhắc nhở về cách quản lý, giải quyết hồ sơ của các sở - ngành.

Tuy nhiên, nhiều bạn đọc cho rằng nhắc nhở đối với các sở - ngành liên quan đến vụ việc trên là quá nhẹ. Bởi từ nhiều năm qua, rất nhiều luật, quy định, văn bản hướng dẫn đã ban hành để thuận tiện cho người dân 1 cửa 1 dấu nhưng thực tế vẫn khác xa so với mong muốn thực hiện cơ chế này của lãnh đạo TP. Cụ thể, bạn đọc thehtt07 ngụ quận Bình Tân kể câu chuyện của mình: "Tôi làm hồ sơ sổ hồng. Hỏi thiếu gì, sai gì trả lời không có, vậy mà phải bổ sung 5, 7 lượt, mất hơn 1 năm mới có sổ. Mà có rồi thì thuế bị tính sai gần 50 triệu; phải mất 6, 7 tháng bổ sung nhăng nhít, cuối cùng phải nhờ dịch vụ". Không chỉ bạn đọc này bị mà rất nhiều người khác cũng đã bị nhưng không thể làm gì được vì câu "đúng quy trình" mà các cán bộ đưa ra.

Thế nên chuyện của Chủ tịch UBND TP kể, theo bạn đọc thì thực tế nó là chuyện đã tồn tại từ lâu nên bây giờ cần "trảm" những cán bộ đã làm cho DN vật vã, mệt mỏi trong 17 tháng trời lên xuống, mất thời gian lẫn công sức thì đó mới là mới. Mới cho cả sự phát triển của thành phố vốn được đánh giá là năng động, sáng tạo nhất cả nước. Bạn đọc Bay chuong đề nghị: "Hãy đưa ra liều thuốc cực mạnh để nghiêm trị đi. Dễ thôi, hãy qui định khâu nào, người nào ngâm hồ sơ vì những lí do nhỏ nhặt thì cho nghỉ việc ngay và tìm người giỏi thay thế". Bạn đọc Ngodong, Liêm, Nguyễn…và hàng trăm bạn đọc khác đề xuất: "Ai làm chuyện này thì xử lý đi chủ tịch ơi", "Ai ngâm, bộ phận, phòng ban, sở - ngành nào ngâm hồ sơ của dân thì phải xử lý ngay. Nếu qui trình, quy định chưa có thì phải bổ sung ngay. Hy vọng buổi làm việc lần sau với Sở Nội vụ Chủ tịch sẽ không còn phàn nàn vấn đề này nữa". Bạn Chau nói thẳng: "Phải dùng kỷ luật phối hợp với luật để xử lý các trường hợp "ngâm" hồ sơ này".

Bạn đọc Duy Linh nhận xét: "Tình trạng "ngâm" hồ sơ này xảy ra ở nhiều cơ quan, lĩnh vực khác nữa (cũng lâu và thường xuyên). Lãnh đạo các ngành, các cấp cứ cách chức ngay những cán bộ "ngâm" sẽ chấm dứt tình trạng này ngay thôi. Nhắc nhở, cảnh cáo, rút kinh nghiệm...không "trị" được tình trạng này đâu!"

Bài: Song Ngọc; Ảnh: Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Phía sau "27 tỉ đồng mua chức phó vụ trưởng"
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao lại có người bỏ ra hàng tỉ đồng, thậm chí hàng triệu USD để mua một chân công chức hay một vị trí "quan quyền" trong bộ máy công quyền?
Vụ "đá tặc" lộng hành: Xử phạt 15 triệu đồng
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) – "Đá tặc" liên tục lộng hành, khai thác rầm rộ nhưng chỉ đến khi người dân báo tin thì chính quyền mới xử phạt.
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
16/1/2021 548 1k
Trước những tai nạn liên quan đến hoạt động ngoại khóa, nhiều phụ huynh bày tỏ lo ngại trong khi trách nhiệm các bên liên quan vẫn chưa được làm rõ
Thu hồi xe cũ nát kết hợp hạn chế xe cá nhân
15/1/2021 548 1k
Kiểm soát môi trường cần giải pháp thực tế đi kèm với giải pháp phát triển giao thông công cộng, hạn chế xe cá nhân. Thế nhưng, lâu nay chưa thấy thực hiện mạnh mẽ
TP HCM thí điểm "Thảm vàng an toàn" của Hàn Quốc

TP HCM thí điểm "Thảm vàng an toàn" của Hàn Quốc

(NLĐO) – Trên cơ sở đề xuất của Ủy ban ATGT Quốc gia và sự chấp thuận của UBND TP HCM, Ban ATGT TP đã phối hợp cùng các sở, ban, ngành liên quan triển khai thí điểm chương...