09/04/2020 17:31

Chủ tịch TP Bạc Liêu ký văn bản "đúng- sai - đúng"

(NLĐO) - Trong cùng một vụ việc mà có ít nhất 3 lần chủ tịch UBND TP Bạc Liêu ký văn bản báo cáo lúc cho là sai, lúc cho là không sai…

Ngày 9-4, ông Lê Quốc Việt, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu, cho biết vừa ký quyết định kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với ông Dương Chí Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu). Tuy nhiên, theo ông Việt, nội dung nêu trong quyết định có phần chưa chuẩn xác về mặt từ ngữ dẫn đến việc dư luận hiểu lầm là đơn vị này đã khẳng định ông Bình có vi phạm.

"Quyết định kiểm tra có dấu hiệu vi phạm đối với ông Dương Chí Bình xuất phát từ 2 luồng thông tin. Đó là báo cáo của UBND TP và dư luận báo chí. Tuy nhiên, đã qua, một số thông tin trên báo chí trích văn bản quyết định cho rằng: "Việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao… chưa đúng quy định" khiến dư luận hiểu lầm là UBKT đã xác định ông Bình vi phạm. Thật ra, nội dung đó là ghi theo phản ảnh, tức có phản ảnh ông Bình làm chưa đúng quy định. Còn về nguyên tắt thì đây chỉ mới là kiểm tra dấu hiệu vi phạm. Đến giờ này thì chưa có kết luận nên không thể nói ông Bình có vi phạm hay không", ông Việt nói.

Chủ tịch TP Bạc Liêu ký văn bản đúng- sai - đúng - Ảnh 1.

Khu đất của ông Tường được chuyển mục đích sử dụng gây tranh cãi

Cũng theo ông Việt, theo quy định của UBKT Trung ương thì quyết định kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm của UBKT là "mật" nên việc nội dung quyết định này được thông tin rộng rãi là không nên, sẽ ảnh hưởng đến việc kiểm tra và uy tín của người bị kiểm tra.

Hơn một tháng nay, ông Dương Chí Bình bị dư luận đồn đại có nhiều sai phạm trong công vụ, gây thất thoát cho nhà nước tiền tỉ. Thông tin này xuất phát từ gần chục bài báo của nhiều tờ báo có nội dung trùng lắp nhau.

Những sai phạm lớn, rõ được nêu ra là trong khi UBND tỉnh Bạc Liêu đang cho nhà đầu tư vào khảo sát đất làm dự án thì ông Bình vẫn cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Tường và bà Trần thị Xuân Đào chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. Đồng thời, cách tính tiền chuyển mục đích sử dụng đất cho ông Tường cũng sai, làm nhà nước thất thoát số tiền 3,7 tỉ đồng.

Chủ tịch TP Bạc Liêu ký văn bản đúng- sai - đúng - Ảnh 2.
Chủ tịch TP Bạc Liêu ký văn bản đúng- sai - đúng - Ảnh 3.
Chủ tịch TP Bạc Liêu ký văn bản đúng- sai - đúng - Ảnh 4.

Các báo cáo cùng một sự việc nhưng nội dung bất nhất

Trong khi đó, theo hồ sơ liên quan vụ việc thể hiện, từ tháng 10-2019, Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, ông Huỳnh Quốc Ca cho kiểm tra rà soát nhiều lần các thủ tục liên quan đất ông Tường, bà Đào.

Kết quả thể hiện đến tháng 7-2019, HĐND TP Bạc Liêu mới có nghị quyết bổ sung danh mục các dự án phải thu hồi đất…, trong đó có dính phần đất ông Tường, bà Đào. Trong khi UBND TP Bạc Liêu ký các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng cho ông Tường, bà Đào vào tháng 1 và tháng 3-2019.

Các tổ công tác rà soát cũng phân tích chỉ rõ, việc UBND tỉnh cho nhà đầu tư vào khảo sát vùng đất không được pháp luật quy định phải hạn chế các quyền sử dụng đất của dân. Trừ trường hợp UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo phải hạn chế quyền sử dụng đất cụ thể. Từ đó, ngày 15-10-2019, ông Huỳnh Quốc Ca ký Báo cáo số 601 gửi Thường trực Thành ủy, kết luận việc cho ông Tường chuyển mục đích sử dụng đất và cấp phép xây dựng có thời hạn là đúng quy định pháp luật, không phát hiện vi phạm.

Đến ngày 11-3-2020, ông Ca lại ký Báo cáo số 34, kết luận việc UBND TP Bạc Liêu ban hành các quyết định cho ông Tường chuyển mục đích sử dụng đất là chưa phù hợp. Đồng thời việc cấp phép xây dựng có thời hạn cho ông Tường là chưa đúng quy định.

Gần đây nhất là báo cáo số 108 ngày 19-3-2020, cũng do ông Ca ký. Báo cáo này khẳng định việc chuyển mục đích sử dụng đất của ông Tường là đúng quy định.

Riêng việc tính thu tiền sử dụng đất cho ông Tường thì từ ngày 14-1-2020, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất chi nhánh TP Bạc Liêu (trực thuộc Sở Tài nguyên Bạc Liêu) đã có văn bản nhận trách nhiệm. Tại văn bản này nêu rõ: "Do cách hiểu và xác định vị trí chuyển mục đích thời điểm đó là chưa phù hợp nên chi nhánh xin nhận khuyết điểm, rút kinh nghiệm…"

Theo quy định pháp luật, trách nhiệm xác định vị trí để tính tiền sử dụng đất thuộc Văn phòng đăng ký đất đai, có sự kiểm tra của ngành thuế. Ông Bình liên đới trách nhiệm do được tham mưu ký.

Trả lời qua điện thoại về trường hợp của mình, ông Dương Chí Bình, nói: "Sau khi bị dư luận phản ảnh nhiều tôi đã làm giải trình gửi người có thẩm quyền. Còn tôi có sai phạm hay không thì chờ kết luận cơ quan chức năng sẽ rõ. Tôi không muốn có ý kiến gì".

DUY NHÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Công ty Thiên An Biotech đóng góp Chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay"
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Sản xuất Hóa phẩm Thiên An (Thiên An Biotech) đã đóng góp nhiều phần quà gồm khẩu trang, dầu gội và nước sát khuẩn do công ty sản xuất cho chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" của Báo Người Lao Động vào sáng12-5.
Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2: Mong những hiến kế sẽ thành hiện thực
4 giờ trước 548 1k
Những sáng kiến, hiến kế sẽ hiệu quả hơn nếu các cơ quan quản lý nhà nước tiếp thu, chuyển tải thành những giải pháp thiết thực, hiệu quả, góp phần phát triển TP HCM
Nét đẹp giữa đời thường (*): Ông Hùng "bao đồng"
5 giờ trước 548 1k
10 năm nay, mỗi năm, gia đình ông Hùng trao gần 50 suất học bổng (trị giá 1,5-3 triệu đồng/suất) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quận
CUỘC THI "LẮNG NGHE NGƯỜI DÂN HIẾN KẾ" LẦN 2: Sôi nổi, chất lượng
11/5/2021 548 1k
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 4-6-2020 đến hết ngày 31-5-2021. Đến nay, Báo Người Lao Động đã đăng gần 50 bài viết hiến kế đầy tâm huyết, chất lượng của các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực
Nét đẹp giữa đời thường

Nét đẹp giữa đời thường

Bằng hành động cụ thể, những người bình thường ấy cứ lặng lẽ, kiên trì cống hiến cho sự nghiệp xây dựng TP HCM văn minh, hiện đại và nghĩa tình. Chân dung đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu là...