10/04/2020 14:57

Chống dịch Covid-19: Để lỡ “14 ngày vàng” là mất hết cơ hội!

(NLĐO) - Tối 9-4, UBND TP HCM đã có văn bản khẩn về việc tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu thực hiện nghiêm việc “cách ly xã hội”.

Theo đó, UBND TP HCM yêu cầu chủ tịch UBND quận, huyện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid-19; đồng thời chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về việc triển khai chỉ đạo trên.

Rất nhiều bạn đọc đã ủng hộ việc "nhắc nhở" này của UBND TP. Bạn đọc Nguyễn Phong nêu ý kiến: Chỉ mới hơn 1 tuần thực hiện cách ly xã hội, trên phạm vi cả nước thì dịch có giảm nhưng vẫn còn, riêng tại TP HCM trong mấy ngày qua không có ca mắc Covid-19 mới, nên người dân đã bắt đầu lơ là chủ quan. Không ít nơi đã xuất hiện tình trạng người dân ra đường nhiều hơn, và thậm chí không đeo khẩu trang khi ra đường. Đề nghị chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra thường xuyên hơn nữa, và phạt thật nặng những người không thực hiện đúng quy định của Nhà nước về chống dịch Covid -19".

Chống dịch Covid-19: Để lỡ “14 ngày vàng” là mất hết cơ hội! - Ảnh 1.

Dù vẫn đang còn những ngày thực hiện "cách ly xã hội", song người dân tại TP HCM ra đường có nhiều hơn, nhất là vào giờ tan tầm.

Cùng mối quan tâm như bạn đọc Nguyễn Phong, bạn đọc Nguyên Thi Kieu bức xúc lên tiếng: "Ngay khu vực nhà tôi mấy ngày gần đây vẫn còn tình trạng tụ tập đông người, đã gọi điện thoại phản ánh nhưng không thấy chính quyền địa phương đến nhắc nhở, xử phạt. Vì vậy xin kiến nghị cần phải thiết lập số điện thoại "nóng" cấp cao hơn ở quận, hay TP như vậy mới có thể thực hiện nghiêm chủ trương cách ly xã hội của nhà nước".

Bạn đọc Vũ Nguyên Võ Lâm thì thắc mắc: Xem tin tức thấy các cửa ngõ ra vào TPHCM, cơ quan chức năng chỉ kiểm tra đo thân nhiệt, mà không hỏi lý do di chuyển nên rất nhiều người và xe máy, ô tô "vô tư" ra vào TPHCM. Vậy sao kiểm soát được dịch bệnh nguy hiểm?

Ngay thời điểm cả nước triển khai thực hiện biện pháp "cách ly xã hội" để phòng chống dịch bệnh Covid-19, TP HCM cũng đã phát hành đến từng nhà tờ thông tin "Dịch bệnh Covid-19 và những việc cần làm ngay". Trong tờ thông tin này Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có lời nhắn gửi đến người dân TP rằng "Trong 2 tuần tới đây, người dân TP phải sống khác hơn, hãy sống đơn giản hơn, tiết kiệm hơn. Hãy hạn chế ra đường khi không cần thiết và chia sẻ cùng TP vượt qua thách thức này. Nếu để lỡ "14 ngày vàng" sắp tới là chúng ta có lỗi với đất nước và không thể làm lại".

"Mong các cơ quan, đơn vị sẽ "siết" lại nhân viên của mình về việc cần làm việc nhiều hơn tại nhà, để thiết thực góp phần hạn chế số người ra đường. Mong chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm chủ trương "cách ly xã hội" nơi công cộng. Và mong mọi người dân TP cùng chung tay ý thức chấp hành tốt các chỉ thị của các cấp chính quyền để sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19"- nhiều bạn đọc lên tiếng.

Hiếu Trung

Tin liên quan

Viết bình luận

Xoa dịu nỗi đau, hướng đến tương lai
5 giờ trước 548 1k
Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu là dịp để người dân cùng cầu nguyện cho những nạn nhân Covid-19 và là niềm an ủi tinh thần cho người ở lại
Chiếm nhà chờ xe buýt để đậu xe
8 giờ trước 548 1k
Nhà chờ xe buýt trên đường Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai thường xuyên bị ôtô đậu chiếm chỗ hành khách vào nhiều thời điểm trong ngày.
Phải giữ an toàn cho trẻ
10 giờ trước 548 1k
Cha mẹ, người thân là những người có trách nhiệm chính trong việc chăm sóc, bảo vệ con em mình. Tuyệt đối không nên chủ quan hoặc quá tin tưởng, "bỏ mặc" trẻ cho những người quen biết mà không có sự theo dõi, trông coi
Côn Đảo tồn đến hơn 70.000 tấn rác thải chưa được xử lý
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Khối lượng phát sinh chất thải rắn sinh hoạt của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang có xu hướng tăng nhanh. Trong khi đó, việc thu gom và xử lý rác thải lại đang quá tải.
Treo quảng cáo ở cột điện, cây xanh

Treo quảng cáo ở cột điện, cây xanh

Trên nhiều tuyến đường ở TP HCM, không khó bắt gặp cột điện, cây xanh bị đóng ốc vít để treo bảng hiệu quảng cáo (ảnh).