01/01/2018 09:13

Chỉ ở nhà, bỗng bị ngân hàng kiện

(NLĐO)- Cách đây 2 tháng mẹ tôi ở nhà bỗng nhận được một cuộc điện thoại bàn, báo là mẹ tôi thiếu nợ ngân hàng V. 16.200.000 đồng. Nếu không trả thì 2 giờ sau sẽ bị khởi kiện ra tòa.

Vào khoảng 9 giờ sáng, khi mẹ tôi ở nhà chỉ có 1 mình, bỗng có một cuộc điện thoại bàn gọi đến. Một cô gái nói giọng miền Nam, tự xưng là nhân viên bưu điện, báo là nhà tôi có một bưu phẩm. Do bưu phẩm gửi tới nhà tôi đã 2 lần nhưng đều không có người nhận nên cô ta liên lạc lại để báo cho biết. Để "cẩn thận", cô hỏi mẹ tôi địa chỉ nhà tôi, xem có đúng là địa chỉ ghi trên bưu phẩm không. Sau đó, cô ta hỏi tới danh tính người nhận bưu phẩm để so sánh. Mẹ tôi nói tên tôi, cô gái bảo không đúng. Cô hỏi mẹ tôi xem có ai có thể là người nhận khác. Mẹ tôi nói tên mình, cô ta bảo để cô ta kiểm tra lại và xác nhận là đúng tên của mẹ tôi. 

Mẹ tôi hỏi bưu phẩm là gì, cô nhân viên bảo là bưu kiện của một ngân hàng V. tại Hà Nội, thông báo là tài khoản của mẹ tôi số …nợ ngân hàng 16.200.000 đồng (dù mẹ tôi chẳng hề có tài khoản tại ngân hàng này). Nếu trong vòng 2 giờ mẹ tôi không thanh toán tiền nợ thì ngân hàng sẽ khởi kiện mẹ tôi ra tòa. Nói xong, cô này còn tỏ vẻ thông cảm, hỏi: "Ủa, con thắc mắc là sao cô ở Sài Gòn mà có tài khoản tại ngân hàng ngoài Hà Nội vậy cô?". 

Biết mấy chiêu lừa qua điện thoại đã từng đăng trên báo nên mẹ tôi phủ nhận, nói mình không có bất kỳ tài khoản ngân hàng nào. Người phụ nữ vẫn quả quyết nếu mẹ tôi không chịu trả nợ thì sẽ bị kiện. Nghe mẹ tôi bảo cứ để ngân hàng kiện vì mẹ tôi không làm mất chứng minh nhân dân, không làm mất giấy tờ gì để bị người ta giả mạo giấy tờ. Cô này vẫn thuyết phục mẹ tôi nên làm cho ra chuyện, không để người ta lợi dụng tên tuổi của mình để làm chuyện gì khác xấu sao. 

Cô ta bảo hay để cô ta nối máy cho mẹ tôi nói chuyện với Công an TP Hà Nội, để công an hướng dẫn mẹ tôi cách xử lý. Nghe mẹ tôi cương quyết bảo rằng hãy cho mẹ tôi số Công an Hà Nội để mẹ tôi nói trực tiếp thì "nhân viên bưu điện" này bảo: "Thì cô cứ điện đến công an phường xã nơi cô sống hay bất cứ cơ quan công an nào cũng đều biết số công an Hà Nội".  Ngại bọn lừa đảo nối máy đến chỗ này kia rồi biết đâu cước phí điện thoại nhà tôi bỗng bị tính tăng lên gấp hàng chục lần nên mẹ tôi không trao đổi thêm, dù người đầu dây bên kia đe dọa là mẹ tôi sẽ bị kiện.

Sau chiêu lừa nợ tiền điện thoại hơn 9 triệu đồng mà tôi nhận được điện thoại xảy ra cách đây 3 năm thì giờ chiêu mới này nhắm vào những người già, ở nhà một mình lúc con cháu đi làm. Hy vọng công an sớm bắt được các đối tượng lừa đảo này vì đã có nhiều vụ lừa hàng trăm triệu của người già ở nhà một mình.  

Song Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Bức xúc cảnh hàng chục du khách "đè" lên thắng cảnh hàng triệu năm tuổi ở Lý Sơn
19/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Dù có biển cảnh báo không được quá 7 người lên cổng Tò Vò nhưng đoàn du khách 40 người vẫn leo lên chụp ảnh.
Cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" lần 3: Hạ về trong sắc màu tương phản
18/4/2021 548 1k
Mời bạn đọc tiếp tục tham gia cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" lần 3 năm 2020-2021 do Báo Người Lao Ðộng tổ chức với nhiều giải thưởng hấp dẫn
Nhiều vụ đánh đề tiền tỉ tại TP HCM: Cảnh sát khu vực ở đâu?
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Từ đầu năm 2021 đến nay, Bộ Công an đã triệt phá 2 đường dây đánh đề tại TP HCM, thu giữ hơn 800 tỉ đồng.
Làm từ thiện sao cho đúng? (*): Thống nhất giữa nhà tài trợ với địa phương
17/4/2021 548 1k
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Phan Kiều Thanh Hương đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động xung quanh việc "Làm từ thiện sao cho đúng?"
Khánh thành 17 công trình cầu giao thông nông thôn

Khánh thành 17 công trình cầu giao thông nông thôn

Ngày 15-4, Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp với UBND huyện Tân Hưng và UBND huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tổ chức lễ khánh thành 17 công trình cầu nông thôn trên địa bàn. Đây là những công trình...