03/06/2020 10:30

Cây phượng đâu có lỗi

Hơn một tuần trôi qua từ buổi sáng thương tâm ấy, lòng người vẫn đau đáu nỗi niềm khi nghĩ về cái chết của cậu học sinh 12 tuổi khi cây phượng già bật gốc đổ rạp trên sân trường.

Nhìn gương mặt khắc khổ của người cha, nước mắt đầm đìa của người mẹ và ánh mắt day dứt nặng trĩu ưu phiền của thầy hiệu trưởng, ít ai kìm được cơn nức nở. Nỗi đau này sẽ âm ỉ mãi trong lòng người ở lại.

Lỗi của cây phượng chăng? Bao năm che bóng mát cho học sinh vui đùa, học hành, từ thời khắc định mệnh ấy, cây phượng từ người bạn thiết thân của tuổi học trò trở thành kẻ tội đồ tiềm ẩn hiểm nguy. Người ta ném về cây phượng ánh nhìn nghi hoặc, cân đo đong đếm lợi ích và trăn trở nên đốn hạ hay chăng… Trong khi đó, một vài cây phượng khác cũng bật gốc ở nơi này, nơi kia càng khiến sự lo lắng, bất an dâng cao. Đã nhiều nơi bắt đầu đốn hạ cây phượng, từ sân trường đến các nẻo đường trong thành thị.

Bóng mát của cây phượng bao đời nay xoa dịu cái nắng hè oi ả. Tuổi học trò nào chẳng gắn liền với bóng cây phượng, hoa phượng. Nhờ vậy nên trang viết tuổi thơ và thanh xuân của mỗi người xanh mát hơn, thắm đượm hơn. Nhưng cây phượng cho bóng và cho hoa lại chẳng mấy khi được người ta ngó ngàng đến. Từ vườn ươm cây xanh, cây phượng bị tỉa cành gọt rễ chở thẳng đến trồng vào mấy cái hố bé xíu. Hố cạn, rễ bám nông, hễ gặp gió to bão lớn là ngã đổ. Vòng đời của cây phượng cũng đâu phải là vĩnh viễn, đến thời điểm nhất định sẽ phải chấp nhận dấu hiệu "tuổi già": rỗng thân, mục rễ.

Vậy nên, thay vì đốn hạ nhằm bảo đảm an toàn, hãy "thăm khám sức khỏe định kỳ" cho phượng. Ghi chú độ tuổi; tỉa bớt những cành lá rườm rà; theo dõi độ mục rỗng của rễ, thân; cẩn trọng hơn khi đào hố trồng phượng…

Đừng vì hốt hoảng và âu lo trong tức thời mà vội vàng thu hẹp mảng xanh trong trường học! Xin hãy bình tĩnh với phượng…

Trang Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Không thể xem nhẹ nhà vệ sinh công cộng!
7 phút trước 548 1k
Muốn phát triển du lịch, nhiều vấn đề cần phải xem xét. Trong đó, nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ, thoải mái là yếu tố rất quan trọng
Nguy hiểm từ thói quen đốt cỏ rác bừa bãi
3 giờ trước 548 1k
Tham gia giao thông trên nhiều tuyến đường ở TP HCM như Mai Chí Thọ, xa lộ Hà Nội, Phạm Văn Đồng, Quốc lộ 1..., không khó bắt gặp hình ảnh người dân gom rác thải, cỏ, cành cây khô… để đốt.
Mang niềm vui đến với cô giáo Quảng Nam từng gây "bão mạng"
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Hay tin cô giáo Nguyễn Thị Tý ở vùng cao tỉnh Quảng Nam bị kẻ gian trộm mất điện thoại, một bạn đọc của Báo Người Lao Động đã gửi tặng cho cô một chiếc điện thoại mới.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Chả lạnh da heo, nhà nghèo cũng Tết
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Mỗi lần hỏi đứa con gái nhỏ của tôi ngày Tết con thích được ăn món gì nhất thì gần như không cần nghĩ ngợi con bé sẽ ngay lập tức trả lời đó là món chả lạnh da heo ngoại làm.
Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc": Rạng rỡ mùa xuân

Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc": Rạng rỡ mùa xuân

Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" lần 2 do Báo Người Lao Động tổ chức sẽ nhận ảnh dự thi đến hết ngày 15-5-2023. Mỗi tác giả có thể gửi ảnh đơn hoặc bộ ảnh/phóng sự ảnh.