06/08/2020 10:01

Cậu bé nghèo thích làm việc thiện

Không những tham gia bằng việc bỏ công phụ nhóm tình nguyện, cậu bé còn vận động người thân, dành tiền tiêu vặt để đóng góp 1 triệu đồng.

Sáng 5-8, nhiều người bỡ ngỡ khi đi ngang giao lộ An Dương Vương - Nguyễn Văn Cừ (quận 5, TP HCM) thấy tấm bảng in dòng chữ "Bữa ăn sáng miễn phí". Phía trong, những phần thực phẩm gồm bánh canh, bánh flan, trái cây được đặt sẵn chờ người đến lấy.

Đây là hoạt động thiện nguyện do một nhóm người dân tại TP HCM tự tổ chức. Tham gia cùng có cậu bé 10 tuổi Kim Song Hoàng Nhi (quê Trà Vinh, tạm trú quận 2, TP HCM). Nhi liên tục chạy ra dẫn những người bán vé số, xe ôm, nhặt ve chai… vào trong nhận thức ăn. Đã có 300 phần thực phẩm được gửi đến những người khó khăn. Điều đáng nói, không những tham gia bằng việc bỏ công phụ nhóm tình nguyện, cậu bé còn vận động người thân, dành tiền tiêu vặt để đóng góp 1 triệu đồng.

Chị Thạch Thị Sa-rê (33 tuổi, mẹ Nhi) cho biết khi Nhi hơn 5 tuổi, ba em bỏ đi, hai mẹ con dắt nhau lên TP HCM lập nghiệp. Cuộc sống chật vật bằng đủ thứ nghề, 1 năm trước, Nhi phải nghỉ học. Gần đây, chị Sa-rê đi tiếp bước nữa và đang mang thai. Mỗi ngày, từ 5 giờ sáng, Nhi đã cùng mẹ có mặt ở chợ phường 2, quận 10 gọt thơm bán. Thấy cậu bé da ngăm đen, cần mẫn mưu sinh, nhiều người đã chung tay mua giúp và hỗ trợ thêm tiền. Nhi đã xin mẹ trích lại một ít cho những mảnh đời khó khăn.

"Hai ngày trước, nghe nhiều người trong xóm trọ than thở thất nghiệp, không đủ tiền trả tiền thuê nhà. Rồi lúc con bán thơm ở vỉa hè, thấy nhiều bác bữa sáng không có gì ăn nên con muốn làm điều gì đó…" - cậu bé có suy nghĩ già trước tuổi bày tỏ.

Cậu bé nghèo thích làm việc thiện - Ảnh 1.

Cậu bé Kim Song Hoàng Nhi có tấm lòng nhân hậu

Mẹ Nhi tâm sự, mỗi lần đi tham gia từ thiện là đêm hôm trước, Nhi trằn trọc, sáng hôm sau đi thật sớm. Hiện cuộc sống gia đình đã đỡ hơn, mẹ Nhi mới nộp học bạ ở một trường tiểu học tại quận 2 để Nhi tiếp tục đến trường.

Chị Lê Thị Duyên (ngụ quận 8) cho biết đây là thành viên nhỏ tuổi nhất của nhóm tình nguyện. Lúc đầu, khi Nhi mở lời muốn tham gia, mọi người ái ngại vì hoàn cảnh gia đình Nhi cũng rất khó khăn. Nhưng rồi mọi người không nỡ từ chối khi nhìn thấy mỗi lần phát thức ăn cho người nghèo, cậu bé đều rất vui sướng.

Bài và ảnh: Yên Phú

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Ký ức ngọt ngào từ gian bếp nhỏ
3 giờ trước 548 1k
(NLDO) - Từ mái bếp nhỏ của ba má, anh em tôi lớn lên, lập gia đình và có những góc bếp riêng. Phiêu bạt mưu sinh, cuối năm quay về đoàn tụ, gian bếp vẫn như xưa, vẫn ấm áp thơm nồng hương vị Tết.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Thấy bánh chưng là thấy Tết về!
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhằm tăng tình đoàn kết và tạo thêm không khí sum vầy tại cơ quan, Trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội - nơi tôi đang làm việc- đã tổ chức gói bánh chưng cho các cán bộ giảng viên đón Tết Quý Mão 2023.
Chùa Vạn Phật lên tiếng thông tin quyên góp sau vụ cháy
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chùa Vạn Phật khẳng định thông tin quyên góp sau vụ hỏa hoạn trong khuôn viên chùa là sai sự thật, vụ cháy cũng không nghiêm trọng như mạng xã hội đăng tải.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Bánh chưng Việt theo bước người xa xứ
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những chiếc bánh chưng bày trên ban thờ của mỗi gia đình người Việt xa xứ đã nói hộ nỗi nhớ quê hương, hướng về cội nguồn dân tộc của những người con sống xa Tổ quốc.
Cuộc thi viết "Hương vị Tết": Bánh chưng xanh của ngoại

Cuộc thi viết "Hương vị Tết": Bánh chưng xanh của ngoại

(NLĐO)- Thời hiện đại, nhiều gia đình chọn đặt bánh chưng cho ngày Tết vì sự tiện lợi và nhanh gọn. Gia đình tôi cũng không ngoại lệ, nhưng chỉ lựa chọn một “cửa hàng” độc quyền - bánh chưng...