06/08/2020 10:01

Cậu bé nghèo thích làm việc thiện

Không những tham gia bằng việc bỏ công phụ nhóm tình nguyện, cậu bé còn vận động người thân, dành tiền tiêu vặt để đóng góp 1 triệu đồng.

Sáng 5-8, nhiều người bỡ ngỡ khi đi ngang giao lộ An Dương Vương - Nguyễn Văn Cừ (quận 5, TP HCM) thấy tấm bảng in dòng chữ "Bữa ăn sáng miễn phí". Phía trong, những phần thực phẩm gồm bánh canh, bánh flan, trái cây được đặt sẵn chờ người đến lấy.

Đây là hoạt động thiện nguyện do một nhóm người dân tại TP HCM tự tổ chức. Tham gia cùng có cậu bé 10 tuổi Kim Song Hoàng Nhi (quê Trà Vinh, tạm trú quận 2, TP HCM). Nhi liên tục chạy ra dẫn những người bán vé số, xe ôm, nhặt ve chai… vào trong nhận thức ăn. Đã có 300 phần thực phẩm được gửi đến những người khó khăn. Điều đáng nói, không những tham gia bằng việc bỏ công phụ nhóm tình nguyện, cậu bé còn vận động người thân, dành tiền tiêu vặt để đóng góp 1 triệu đồng.

Chị Thạch Thị Sa-rê (33 tuổi, mẹ Nhi) cho biết khi Nhi hơn 5 tuổi, ba em bỏ đi, hai mẹ con dắt nhau lên TP HCM lập nghiệp. Cuộc sống chật vật bằng đủ thứ nghề, 1 năm trước, Nhi phải nghỉ học. Gần đây, chị Sa-rê đi tiếp bước nữa và đang mang thai. Mỗi ngày, từ 5 giờ sáng, Nhi đã cùng mẹ có mặt ở chợ phường 2, quận 10 gọt thơm bán. Thấy cậu bé da ngăm đen, cần mẫn mưu sinh, nhiều người đã chung tay mua giúp và hỗ trợ thêm tiền. Nhi đã xin mẹ trích lại một ít cho những mảnh đời khó khăn.

"Hai ngày trước, nghe nhiều người trong xóm trọ than thở thất nghiệp, không đủ tiền trả tiền thuê nhà. Rồi lúc con bán thơm ở vỉa hè, thấy nhiều bác bữa sáng không có gì ăn nên con muốn làm điều gì đó…" - cậu bé có suy nghĩ già trước tuổi bày tỏ.

Cậu bé nghèo thích làm việc thiện - Ảnh 1.

Cậu bé Kim Song Hoàng Nhi có tấm lòng nhân hậu

Mẹ Nhi tâm sự, mỗi lần đi tham gia từ thiện là đêm hôm trước, Nhi trằn trọc, sáng hôm sau đi thật sớm. Hiện cuộc sống gia đình đã đỡ hơn, mẹ Nhi mới nộp học bạ ở một trường tiểu học tại quận 2 để Nhi tiếp tục đến trường.

Chị Lê Thị Duyên (ngụ quận 8) cho biết đây là thành viên nhỏ tuổi nhất của nhóm tình nguyện. Lúc đầu, khi Nhi mở lời muốn tham gia, mọi người ái ngại vì hoàn cảnh gia đình Nhi cũng rất khó khăn. Nhưng rồi mọi người không nỡ từ chối khi nhìn thấy mỗi lần phát thức ăn cho người nghèo, cậu bé đều rất vui sướng.

Bài và ảnh: Yên Phú

Tin liên quan

Viết bình luận

Xe khách vào trung tâm TP HCM: "Cấm hẳn' hay "hạn chế"?
7/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Nếu các tuyến metro, xe buýt đáp ứng hành trình từ nhà tới bến xe ngoại thành thì có thể cấm luôn…
Cuộc thi ảnh “Thiêng liêng cờ Tổ quốc”: Biết ơn cội nguồn
7/8/2022 548 1k
Các tác phẩm tham gia cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" năm 2022-2023 thể hiện lòng biết ơn, tri ân những người đã xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Bổ nhiệm lại Phó Trưởng Phòng GD-ĐT từng bị kỷ luật vì sai phạm
6/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Một nữ Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo ở Bạc Liêu vừa được bổ nhiệm lại ngay vị trí mà bà từng bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, điều chuyển sang vị trí khác xảy ra hơn 6 năm trước.
"Cắt xén" hàng tỉ đồng của học viên lái ôtô (*): Lãnh đạo Trung tâm nói gì?
6/8/2022 548 1k
Lãnh đạo Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ giao thông vận tải Bình Định cho rằng do học viên không muốn học; còn số tiền chênh lệch được nhập vào kinh phí hoạt động của cơ quan