04/10/2022 06:05

Cảnh giác với chiêu trò gây sốt đất

Mới đây, mạng xã hội lại lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh hàng trăm người tụ tập ở khu đất trồng cây điều, cao su, nhiều người mặc đồng phục chạy toát mồ hôi để chốt cọc các lô đất cho khách hàng.

Được biết, vụ việc xảy ra tại một khu đất thuộc ấp Đồng Chắc, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước; do một công ty môi giới bất động sản có trụ sở đặt tại tỉnh Bình Dương tổ chức đưa người đến khu đất trên và giới thiệu đó là dự án khu dân cư Tân Hòa.

Mạng xã hội cũng từng lan truyền nhiều clip tương tự, ghi lại cảnh lãnh đạo và nhân viên công ty bất động sản liên tục chạy, chốt giá đất nền ở những bãi đất trống ven đường. Đây là những kịch bản đã cũ nhưng vẫn có nhiều người sập bẫy.

Thực tế cho thấy thủ phạm chính của các đợt sốt đất, sốt giá nhà, đất nền đều do giới đầu nậu, cò "đất", doanh nghiệp bất lương thực hiện bằng các thủ đoạn tung tin đồn thổi, làm giá - thổi giá, lợi dụng tâm lý đám đông - hám lợi, cài "chim mồi" giao dịch mua bán giả tạo để trục lợi bất chính. Đã có không ít người rơi vào bẫy và phải nhận những bài học đắt giá.

Để hạn chế tình trạng này, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần công khai, minh bạch kịp thời, chính xác các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; không để khoảng trống thông tin, tuyên truyền. Vận động để người dân nâng cao hiểu biết, tỉnh táo trước những "cơn sốt" đất ảo. Quan trọng nhất là phải xử phạt nghiêm các cá nhân, tổ chức dựng lên chiêu trò gây sốt đất, cố tình tung tin giả, thổi giá đất để lũng đoạn thị trường, trục lợi...

Bên cạnh đó, người mua, người đầu tư cần thật sự tỉnh táo khi giao dịch bất động sản, tìm hiểu kỹ chủ đầu tư, khu đất, quy hoạch… Cơ hội sinh lời chỉ thật sự đến khi chúng ta có tầm nhìn, đánh giá được những rủi ro và phòng tránh rủi ro.

Ngọc Diễm

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhập nhằng việc thu hồi đất
3/12/2022 548 1k
Người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có nhiều đơn thư phản ánh dù họ có hồ sơ, giấy tờ đầy đủ nhưng khi thu hồi thực hiện dự án thì đất trở thành "vắng chủ"
Bác sĩ nước ngoài thi chứng chỉ hành nghề là cần thiết
3/12/2022 548 1k
Ngành y tế TP HCM kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh.
Đã xác minh, lấy lời khai các bên liên quan
3/12/2022 548 1k
Ông B.N.M.Đ (hẻm 195 đường số 28, phường 6, quận Gò Vấp, TP HCM) phản ánh bị hàng xóm hành hung, đe dọa tính mạng, hủy hoại tài sản, ảnh hưởng sức khỏe, tinh thần, cuộc sống…
Đám cưới "có 1 không 2" ở Bình Phước
1/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Hơn 800 khách mời tham dự đám cưới chúc mừng cô dâu, chú rể bằng những ly nước ngọt hay nước suối.
Đừng cho mình quyền đứng trên người khác!

Đừng cho mình quyền đứng trên người khác!

(NLĐO)- Không cần trải qua một khóa công tác xã hội nào, không cần học lại những bài học đạo đức cấp 1…, chỉ cần đừng cho mình quyền đứng trên người khác, mỉa mai, xem thường người kém may mắn...