15/04/2020 05:05

Cảnh giác tín dụng đen trong mùa dịch Covid-19

Những người yếu thế, làm việc thời vụ hoặc tạm ngưng hợp đồng, không có tài sản để dành; người kinh doanh phải trả các chi phí thuê mặt bằng, vay vốn… là những đối tượng có nguy cơ cao dính vào nạn tín dụng đen

Hiện nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo theo nhiều hệ lụy khác của xã hội như sản xuất - kinh doanh, buôn bán ngưng trệ; số lượng người lao động làm ăn kinh doanh bị thất nghiệp, mất việc, giảm thu nhập hoặc có nguy cơ phá sản dẫn đến đời sống gặp nhiều khó khăn.

Với những người yếu thế, làm việc thời vụ hoặc tạm ngưng hợp đồng, không có tài sản để dành; người kinh doanh phải trả các chi phí thuê mặt bằng, vay vốn… là những đối tượng có nguy cơ cao dính vào nạn tín dụng đen nếu họ không tỉnh táo, đồng thời thiếu sự hỗ trợ kịp thời của cơ quan chức năng.

Nạn tín dụng đen lâu nay hoạt động đa dạng dưới nhiều hình thức như dán các tờ rơi cho vay nhanh, hỗ trợ tài chính không cần tín chấp; nhắn tin quảng cáo đến điện thoại, Facebook; xây dựng các app tài chính đăng tải trên các ứng dụng điện thoại… Mặc dù thời gian qua, các tổ chức tín dụng đen liên tục bị cơ quan chức năng triệt xóa, người dân cũng đã phần nào cảnh giác nhưng trong tình hình hiện nay, các tổ chức tín dụng đen đã bắt đầu hoạt động trở lại.

Người dân phải hết sức cảnh giác, không tham gia vay vốn từ các tổ chức tín dụng đen dưới mọi hình thức, dù chỉ một lần. Tuy nhiên, để ngăn chặn hiệu quả, các cơ quan chức năng cần nắm và sớm lập danh sách những người dân khó khăn để có biện pháp hỗ trợ kịp thời từ nhiều nguồn khác nhau. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, phương thức, thủ đoạn và tác hại của tín dụng đen để nâng cao ý thức cảnh giác của người dân; kiểm tra hành chính các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính, dịch vụ đòi nợ và các cơ sở kinh doanh khác có biểu hiện hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê nhằm phát hiện tội phạm và vi phạm pháp luật để xử lý nghiêm.


Văn Thi Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Phải chấm dứt tận diệt chim trời!
36 phút trước 548 1k
Khu mua bán chim trời được bày bán cận kề các khu bảo tồn nổi tiếng ở miền Tây. Cảnh tượng chặt đầu, làm thịt và khò lửa chim, rắn hoang dã diễn ra công khai và trước mặt khách tham quan
Đừng lơ là với Covid-19
2 giờ trước 548 1k
Quán nhậu gần nhà tôi dạo này thường rất đông khách và thời gian ngồi ăn nhậu dài hơn. Ngoài đấng mày râu lâu nay được xem là "bợm nhậu" còn có cả chị em phụ nữ trẻ cũng tham gia.
Chợ "nhảy" chiếm đường
6 giờ trước 548 1k
Nhiều năm nay, chợ "nhảy" xuất hiện gần cổng Khu Công nghiệp Linh Trung 2, trên đường Ngô Chí Quốc, thuộc địa bàn phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức (TP HCM), gây nhiều bức xúc do kẹt xe triền miên, đặc biệt là từ 16 giờ trở đi - thời điểm công nhân tan ca.
Phải chăng ta đang tự đánh mình?
1/12/2020 548 1k
Không chỉ chuyện cấp bằng giả của Trường ĐH Đông Đô mà cả chuyện cấp bằng ĐH, cao học quá dễ dàng của một số trường cũng đáng báo động
Người mẹ đau đớn cầu cứu "chậm 1 ngày là mất hy vọng" khi con thơ bị tim bẩm sinh

Người mẹ đau đớn cầu cứu "chậm 1 ngày là mất hy vọng" khi con thơ bị tim bẩm sinh

(NLĐO) - Cùng lúc tai họa liên tục giáng xuống một gia đình nghèo ở Quảng Bình khi chồng bị tai nạn, đứa con út mang bệnh tim và câm điếc bẩm sinh khiến người mẹ trẻ gần như kiệt quệ, bất lực.