13/08/2018 08:03

Can thiệp giao dịch nhà đất khó hiểu ở quận 6

Quận 6, TP HCM: Chỉ vì một lá đơn của người không liên quan mà cơ quan chức năng đã vội can thiệp, để rồi khi bị đề nghị trả lời thỏa đáng thì lại… ầu ơ

Vừa qua, Báo Người Lao Ðộng nhận được đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Thu (phường 12, quận 6, TP HCM) về việc chậm trễ của Văn phòng Ðăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ) quận 6, TP HCM khiến gia đình bà bị mất tiền oan. Bà Thu cho biết cha mẹ bà có để lại cho bà và các anh chị căn nhà số 536-538 Hậu Giang (phường 12, quận 6). Sau đó, các thành viên được hưởng quyền thừa kế ủy quyền cho bà rao bán căn nhà này để chia tài sản.

Lá đơn của cháu ngoại nuôi

Khi tìm được người mua nhà là ông Hứa Văn Chính - bà Trần Khánh Chi thì 2 bên đã làm thủ tục mua bán nhà và cùng nhau làm thủ tục sang tên. Ngày 7-5-2018, ông Chính nộp hồ sơ làm thủ tục sang tên lên Văn phòng Ðăng ký QSDÐ quận 6 và được hẹn trả kết quả ngày 23-5. Ðến hẹn, bà Chi cầm giấy hẹn lên để nhận kết quả thì nhân viên tiếp nhận hồ sơ trả lời chưa có kết quả nên phải chờ. Ðến ngày 28-5, bà Thu như ngồi trên lửa khi được bà Chi thông báo có đơn ngăn chặn và yêu cầu gia đình bà xử lý để làm tiếp hồ sơ.

Ðể làm rõ thực hư, bà Thu liên hệ với Văn phòng Ðăng ký QSDÐ quận 6 thì được trả lời là có đơn ngăn chặn của bà Nguyễn Thị Hồng (cháu ngoại nuôi của cha mẹ bà Thu - NV) gửi từ đường bưu điện nên phải dừng hồ sơ để xem xét nội dung đơn có hợp lý hay không. Ðến ngày 1-6, bà Thu chạy lên hỏi tiến độ giải quyết đơn đến đâu thì nhân viên cho biết bên mua và bên bán đã hòa giải, hồ sơ được chuyển qua phòng thuế từ ngày 31-5 (!?). "Chỉ vì sự chậm trễ trong quá trình sang tên do có đơn thưa của bà Hồng mà bên mua đã trừ lại 45 triệu đồng khiến tôi không biết giải thích thế nào với các anh chị. Mặt khác, nếu người tiếp nhận hồ sơ có năng lực thì phải trả lời ngay cho bà Hồng là đơn ngăn chặn của bà này là không có cơ sở bởi bà là cháu ngoại nuôi, không thuộc hàng thừa kế giống như các anh chị em tôi" - bà Thu nói.

Theo bà Thu, mặc dù là chủ nhà, là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trực tiếp đến tài sản nêu trên nhưng đơn vị thụ lý hồ sơ không thông báo (bằng chứng là bà không biết hòa giải xong) để bà biết và xử lý hồ sơ tranh chấp.

Can thiệp giao dịch nhà đất khó hiểu ở quận 6 - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thu gửi đơn lên Phòng Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng Ðăng ký quyền sử dụng đất quận 6, TP HCM đề nghị xác nhận thời điểm có đơn ngăn chặn và quy trình xử lý nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng

Hãy kiện ra tòa!

Sau khi bị trừ tiền oan, bà Thu đã gửi đơn lên Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 6 và Văn phòng Ðăng ký QSDÐ quận 6 đề nghị 2 đơn vị này xác nhận thời điểm có đơn ngăn chặn và quy trình xử lý để bà làm cơ sở thương lượng số tiền bị bên mua trừ. Tuy nhiên, 2 đơn vị này "ầu ơ" nên đến nay bà chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Cụ thể, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 6 cho biết thời điểm hồ sơ của bà Thu bị "tắc" thuộc thẩm quyền giải quyết của Văn phòng Ðăng ký QSDÐ quận 6 nên đã chuyển hồ sơ đề nghị đơn vị này giải quyết, trả lời bà Thu.

Chúng tôi đã liên hệ nhiều lần với lãnh đạo Văn phòng Ðăng ký QSDÐ quận 6 để làm rõ những nội dung theo phản ánh của bà Thu thì được hứa sẽ trả lời bằng văn bản. Tuy nhiên, từ buổi làm việc ngày 24-7 đến nay, Văn phòng Ðăng ký QSDÐ quận 6 vẫn chưa có phản hồi, điều này thể hiện sự tắc trách chưa từng thấy!

Bình luận về cách can thiệp trên của Văn phòng Ðăng ký QSDÐ quận 6, luật sư Lê Trọng Thêm, Công ty Luật LTT&Lawyers, cho biết trường hợp cháu ngoại nuôi - không thuộc hàng thừa kế thứ nhất - gửi đơn thực tế không liên quan gì đến việc tạm ngưng thủ tục sang tên sổ đỏ. Trong trường hợp người cháu ngoại nuôi là người sử dụng đất (tức là đứng tên trong giấy chứng nhận QSDĐ được cập nhật) mới có quyền khởi kiện tại tòa án về hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không có sự đồng ý của người cháu ngoại nuôi này. Tuy nhiên, để tạm ngưng thủ tục chuyển nhượng thì vẫn phải làm theo một quy trình. Cụ thể, khi tòa án thụ lý vụ án và trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy có hành vi chuyển nhượng QSDĐ đang tranh chấp cho người khác thì tòa án có thể ra quyết định cấm chuyển dịch QSDĐ. Khi có quyết định này, Văn phòng Ðăng ký QSDÐ quận 6 mới được áp dụng biện pháp ngăn chặn thủ tục chuyển nhượng QSDĐ đang có tranh chấp.

Luật sư Thêm cho biết trường hợp người dân bị thiệt hại do sự chậm trễ của quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính thì có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai theo điều 204 Luật Ðất đai 2013.

Theo luật sư Lê Trọng Thêm, việc đăng ký chuyển nhượng đất đai hoặc đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất cần đủ các điều kiện gồm: giấy chứng nhận; đất không có tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; trong thời hạn sử dụng đất. Trong quá trình chuyển nhượng, nếu hồ sơ đăng ký không đủ điều kiện thì văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm trả lại hồ sơ và thông báo rõ lý do không đủ điều kiện giải quyết theo điểm c, khoản 5, điều 60, Nghị định 43/2014/NÐ-CP. 

Bài và ảnh: SỸ ÐÔNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng rong “đóng chiếm” ngay trung tâm TP HCM
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Bất chấp các biển báo cấm, hàng rong tự phát xuất hiện dày đặc trên phố đi bộ Nguyễn Huệ và công viên bến Bạch Đằng (quận 1, TP HCM).
"Xin hỏi, có ai như tôi, cứ giữa đường "mắc" là...!"
20/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Đó là chia sẻ của một nữ bạn đọc khi đề cập đến tình trạng thiếu NVSCC. Bạn đọc này nhấn mạnh: Những chương trình quảng bá du lịch hấp dẫn thế nào cũng sẽ chựng lại khi du khách đặt câu hỏi: "Giữa đường đau bụng thì sao?....
"Đẩy" cung, "thúc" cầu nhà ở xã hội
20/3/2023 548 1k
Có thể thấy bài toán về phát triển nhà ở xã hội sẽ rất khó giải nếu chọn sai xuất phát điểm giải đề bài
"Giam" biển số xe vi phạm thay cho "giam" xe
20/3/2023 548 1k
Câu chuyện hàng ngàn xe máy, nhiều ôtô vi phạm Luật Giao thông đường bộ hoặc là xe tang vật trong các vụ án bị phơi nắng mưa, hoen gỉ và chất thành đống sắt vụn tại cơ quan công an được báo chí phản ánh mới đây không phải là mới.
CLIP: Cận cảnh khu nhà phố xây dựng bất chấp ở Vĩnh Long

CLIP: Cận cảnh khu nhà phố xây dựng bất chấp ở Vĩnh Long

(NLĐO) – Từng bị xử phạt vi phạm hành chính 3 lần nhưng khu nhà phố “hoành tráng” ở nội ô tỉnh Vĩnh Long vẫn ngang nhiên xây dựng, chào bán.