29/09/2022 06:17

Cần nhìn lại môi trường giáo dục

Chuyện một cô giáo ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định tự tử nghi có liên quan một phần đến việc bị phụ huynh học sinh "mắng vốn", thực hư chưa biết ra sao nhưng sẽ đáng buồn và đáng trách nếu đó là sự thật.

Đây cũng là vấn đề để chúng ta nhìn lại phương cách, môi trường giáo dục, thái độ ứng xử của phụ huynh học sinh với giáo viên, nhà trường…

Chúng ta đang thực hiện một nền giáo dục văn minh, hiện đại, điều đó đúng với xu thế hội nhập. Nhưng nó chỉ thật sự phù hợp và phát huy hiệu quả khi có sự cộng hưởng của xã hội, trong đó đặc biệt là học sinh và phụ huynh.

Không thể có một môi trường giáo dục văn minh, hợp tác giáo dục tốt, gầy dựng nhân cách, học lực cho học sinh chất lượng khi có những phụ huynh kém cỏi về ý thức, quá coi trọng cái tôi.

Thử hình dung nếu sai phạm của học sinh mà được hậu thuẫn, đồng tình từ phụ huynh thì thái độ, tư tưởng, cách hành xử của học sinh đó sẽ ra sao? Có coi trọng thầy cô, đối xử tốt với bạn bè hay càng lì lợm, khó dạy?

Hơn 40 năm trước, tôi cũng từng là học sinh, từng bị thầy cô xử phạt nhưng ba mẹ tôi không hề dám trách nửa lời. Tôi nhớ có lần không thuộc bài, cả lớp ra về, cô bắt tôi ở lại chép phạt, tất nhiên cô cũng ở lại cùng tôi. Thi thoảng cô dùng thước khẻ vào tay tôi do viết ẩu. Trong suốt 1 giờ, ba tôi chỉ biết lặng lẽ ngồi ở ghế đá đợi. Khi cô cho về, ba tôi cảm ơn rồi khoanh tay xin lỗi cô. Hình ảnh đó sao mà đẹp quá!

Bây giờ hễ xảy chuyện bất kể lớn nhỏ là phụ huynh học sinh "lên tiếng", thậm chí dùng nắm đấm. Tôi từng chứng kiến các cháu tôi vì chuyện ăn, ngủ, chuyện trẻ động tay động chân ở trường mầm non mà phụ huynh vô trường làm khó dễ cô giáo; trẻ lên cấp I, II, đụng chút là "mắng vốn", đòi đưa ra ban giám hiệu mà không bình tĩnh nhận ra cái lỗi trước hết là ở con mình.

Tôi hay nói các cháu đặt để cái tôi lớn quá, xem con như vàng như ngọc... thì thôi tự lo mà dạy con, gửi đến trường làm gì!

Trở lại chuyện cô giáo ở TP Quy Nhơn, tôi mong chính quyền và nhà trường điều tra, xem xét kỹ việc tự tử có liên quan đến phụ huynh hay không. Cũng như qua câu chuyện này, mong ngành giáo dục, nhất là ban giám hiệu nhà trường, cần quan tâm nhiều hơn đến đội ngũ giáo viên, vốn đã chịu quá nhiều áp lực từ chương trình, thành tích, thi đua, các đợt kiểm tra, dự giờ…

Dứt khoát không vị nể, bỏ qua những sai trái của học sinh, phụ huynh. Hãy tạo một môi trường giáo dục nghiêm túc, chuyên nghiệp và công bằng.

Thanh Vân

Tin liên quan

Viết bình luận

Đừng để cái ác tồn tại ngay trong nhà!
28/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Cái ác phải bị trừng phạt, người gây nên tội ác phải trả giá. Bản án nghiêm khắc này sẽ luôn là điều mà cái ác đang luẩn quẩn đâu đó trong xã hội và trong một số ít người phải nhìn thấy mà thức tỉnh, chừa đường lui cho người và cho mình. Đặc biệt trong nhà không được tồn tại cái ác, đó là nguồn cơn của mọi đau khổ.
Đồng Nai: Khổ vì thiếu thông tin dự án treo hơn 20 năm
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Cả trăm hộ dân ở ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom hơn 20 năm bị “treo” bởi dự án Khu công nghiệp Hố Nai.
Thể lệ cuộc thi viết "NGƯỜI THẦY KÍNH YÊU"
26/11/2022 548 1k
Tiếp nối thành công của cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu" lần 1, Ban Tổ chức - Báo Người Lao Động vừa phát động cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu" lần 2. Dưới đây là những thông tin quan trọng dành cho các tác giả dự thi
Học sinh ngộ độc thực phẩm: Đừng để lặp lại bài học đau xót!
25/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Thật đau lòng khi đưa con em mình đến trường, nghĩ rằng ở đó các bé được bồi dưỡng về kiến thức, chăm sóc tinh thần, sức khỏe chu đáo thì bỗng dưng có tin dữ báo về...
Thất thu ngân sách là từ đây!

Thất thu ngân sách là từ đây!

Vụ việc hàng chục cán bộ, công chức ngành thuế, trong đó nhiều cán bộ, công chức có chức vụ, quyền hạn cao, bị cơ quan chức năng khởi tố để điều tra về các tội danh "Nhận hối lộ", "Thiếu trách...