09/10/2015 22:30

Cần nghiêm khắc với sai phạm

Sự nghiêm khắc với công trình sai phạm 8B Lê Trực, quận Ba Đình, TP Hà Nội là cần thiết nhưng ở những công trình sai phép khác, sự nghiêm khắc như vậy chưa được thực hiện

Thông tin Sở Xây dựng TP Hà Nội có văn bản đề nghị tháo dỡ phần sai phép của công trình cao tầng tại số 8B Lê Trực đã phần nào làm dịu bức xúc của dư luận trong thời gian qua đối với công trình này. Bức xúc của dư luận không chỉ là việc chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng sai ngay sát Lăng Bác mà còn ở sự “ngơ ngác” của các cơ quan chức năng liên quan đối với sai phạm này.

Tòa nhà 8B Lê Trực, quận Ba Đình, TP Hà Nội Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG
Tòa nhà 8B Lê Trực, quận Ba Đình, TP Hà Nội Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Bạn đọc Trần Văn Lý cho rằng có lẽ đây là một trong số ít công trình sai phạm bị cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý. Người dân luôn hoan nghênh cách làm việc nhanh chóng và kiên quyết như trên. “Cũng phải nhìn lại bởi công trình này nằm ở vị trí rất nhạy cảm. Đặc biệt, dư luận lên tiếng mạnh mẽ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xử lý sát sao. Điều còn lại là người dân đang nhìn vào việc thực hiện tháo dỡ như thế nào” - bạn đọc trên nhìn nhận.

Nhiều bạn đọc cho rằng xử lý là cần thiết nhưng để đến khi sự việc gần như đã rồi thì quá đáng trách. Thông thường, những công trình lớn như thế luôn có các cơ quan chức năng về xây dựng, chính quyền địa phương... giám sát. Khi giấy phép xây dựng và thực tế thi công không đúng quy định, lẽ ra phải bị nhắc nhở, đình chỉ chứ không chờ bị lên án mới vào cuộc.

“Chúng ta xây nhà, chỉ vừa đổ đống cát, xe gạch thì lập tức cán bộ phường xuống “nhắc nhở” ngay. Xây vài bức tường, đổ một tầng là các anh vào xem xét, cảnh cáo đủ điều. Xây nhà có vài tháng mà cán bộ từ phường đến quận thăm hỏi cả chục lần chứ ít gì. Vậy mà công trình hoành tráng, nằm ngay giữa thủ đô thế nhưng chẳng ai phát hiện sai phạm” - Lý Dân, một bạn đọc là thầu xây dựng, nêu thực trạng.

Nếu công trình nào sai phạm cũng bị xử lý nghiêm khắc thì chúng ta tin rằng chẳng ai dám sai phạm. Từ thực tế trên, chúng ta có thể nghĩ đến nhiều công trình lớn khác làm sai hàng loạt nhưng rồi đâu cũng vào đấy. “Người dân cần chính là pháp luật phải được thực thi triệt để. Dù sai phạm của một nông dân hay một cán bộ cấp cao chăng nữa thì phải bị xử lý và mức xử lý như nhau. Đây chính là sức mạnh của pháp luật mà người dân kỳ vọng” - bạn đọc Hoàng Nam phân tích.

Phạm Hồ

Viết bình luận

Cơ quan chức năng ở đâu khi Thảo "lụi" lộng hành?
9/6/2023 548 1k
Suốt thời gian dài, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã gửi đơn tố cáo Thảo "lụi" và đàn em đến nhiều cấp nhưng sự việc vẫn chìm vào im lặng
Vì một thành phố phát triển bền vững, toàn diện
9/6/2023 548 1k
TP HCM cần tiếp tục tăng cường sự đồng bộ, hiệu quả của các cơ chế, chính sách; tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong quá trình định hướng, thực hiện các hoạt động phát triển bền vững
Lắng nghe người dân hiến kế: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
8/6/2023 548 1k
Để phát triển trong giai đoạn mới, nguồn nhân lực của TP HCM cần đa dạng, được đào tạo bài bản
Giải pháp bảo vệ kênh, rạch của TP HCM
8/6/2023 548 1k
Nói đến nét đặc trưng của TP HCM, không thể không nhắc đến các con kênh, rạch phủ kín địa bàn. Tuy nhiên, ô nhiễm từ kênh, rạch cũng là vấn đề trở nên nhức nhối.
Cần quản lý chặt tư vấn sức khỏe trên mạng

Cần quản lý chặt tư vấn sức khỏe trên mạng

Hiện nay, những trang web về tư vấn, khám bệnh qua mạng mọc lên như nấm. Chỉ cần vào Google gõ cụm từ "Tư vấn sức khỏe trực tuyến", hàng triệu kết quả sẽ xuất hiện với hàng trăm trang web thực...