14/04/2015 22:25

Cần một nền hành chính phục vụ

Hiện nay, tất cả các quốc gia trên thế giới đang có xu hướng áp dụng điều hành nhà nước từ hành chính cai trị sang hành chính phục vụ. Nghĩa là lấy nguyện vọng cơ bản của quần chúng nhân dân làm mục tiêu hoạt động và mọi hoạt động luôn hướng đến phục vụ lợi ích cơ bản của đại đa số nhân dân.

Những tiêu chí của nền hành chính phục vụ có thể kể là xử sự một cách dân chủ, không chỉ ban hành quyết định mà còn phải thông tin đầy đủ, giải thích cặn kẽ, thấu tình đạt lý; công chức có chuyên môn, kiến thức xã hội, hiểu biết tâm lý; người lãnh đạo có trách nhiệm luôn lắng nghe dân, thực sự gần dân; tổ chức bộ máy hành chính thích hợp, hiệu quả, phân công, phân cấp trách nhiệm rõ ràng; áp dụng công nghệ hành chính tiên tiến, tạo sự thuận lợi tối đa cho dân… Nói tóm lại, hành chính phục vụ có thể xem như doanh nghiệp dịch vụ, hướng về lợi ích của khách hàng thay vì đối xử với dân theo kiểu một người cai trị.

Cần một nền hành chính phục vụ

Người dân cần một nền hành chính phục vụ. Ảnh: Phú Thọ

Một nền hành chính phục vụ sẽ đưa đến các lợi ích sau: người dân gắn bó với địa phương, chính quyền; công chức nhận rõ sự vừa lòng hay không của người dân (khách hàng) mà điều chỉnh thái độ, hành vi, lề lối làm việc để không ngừng hoàn thiện.

Hòa vào dòng chảy chung, chúng ta đang phấn đấu xây dựng nhà nước pháp quyền, ở đó người dân có quyền làm những gì pháp luật không cấm; ngược lại, cán bộ, công chức nhân danh quyền lực nhà nước thì chỉ được làm những gì pháp luật cho phép. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn nhiều hiện tượng mang dáng dấp hành chính cai trị, như câu chuyện cán bộ công quyền bất ngờ ập vào quán bún bò gân tịch thu bảng “nội quy” - vừa không đủ thẩm quyền, không đúng trình tự thủ tục vừa thiếu căn cứ pháp lý.

Chính quyền đã về tay nhân dân. Không có lý gì công chức, người thi hành công vụ, chính quyền lại hành xử ấu trĩ, tùy tiện, áp đặt theo kiểu cai trị mà phải chuyển sang cung cách phục vụ, đúng với yêu cầu thời đại và nguyện vọng của nhân dân.

Diệp Văn Sơn

Viết bình luận

Bỗng dưng chết... trên mạng xã hội!
6 giờ trước 548 1k
"Sao lại trù ẻo tôi chết như thế? Tôi vô cùng bất ngờ khi có nhiều bạn bè nhắn tin hỏi tôi... chết chưa?..." - nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã thốt lên như vậy
Xử thêm 25 công trình không phép tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu
7 giờ trước 548 1k
Ngày 19-1, UBND xã Long Sơn, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phối hợp với lực lượng công an, các phòng, ban tiếp tục cưỡng chế các công trình xây dựng nằm trên hành lang an toàn giao thông tuyến đường dẫn vào dự án Hóa dầu miền Nam thuộc địa bàn thôn 1, xã Long Sơn.
CLIP: Cận cảnh tháo dỡ hàng chục công trình không phép ở Bà Rịa - Vũng Tàu
19/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Có 25 công trình nằm trên hành lang an toàn giao thông tuyến đường dẫn vào dự án Hóa dầu Miền Nam tiếp tục bị cưỡng chế.
Vé xe Tết ở Bến xe Miền Đông: Mở bán 1 tuần chỉ 8 vé có chủ!
19/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Sau 1 tuần triển khai bán vé trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, Bến xe Miền Đông chỉ bán được 8 vé trên 4 tuyến mở bán.
Bao giờ người dân TP HCM có CCCD gắn chip?

Bao giờ người dân TP HCM có CCCD gắn chip?

Căn cước công dân gắn chip với nhiều tiện ích đang được không ít người dân TP HCM trông chờ và mong sớm được sở hữu