06/03/2023 00:15

Cần lắm nhà vệ sinh công cộng!

Một khi nhà vệ sinh công cộng tại TP HCM đã được "bao phủ" rộng rãi, chắc chắn ý thức văn minh đô thị của người dân theo đó cũng được nâng cao hơn, bộ mặt đô thị của thành phố càng đẹp, văn minh hơn.

Mới đây, phát biểu kết luận tại buổi làm việc về kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo các đơn vị phối hợp triển khai ngay chương trình nhà vệ sinh công cộng tại khu trung tâm, công viên, nơi người dân có nhu cầu tiếp cận lớn.

Chuyện TP HCM, một thành phố đông dân và mỗi năm đón hàng triệu lượt khách đến tham quan, mua sắm lại thiếu nhà vệ sinh công cộng, đặc biệt là nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn, là điều được nhắc tới nhiều, diễn ra trong thời gian dài. Một thực tế đáng buồn là nhiều người khi có nhu cầu "giải quyết tâm sự" hầu như rất khó tìm được nhà vệ sinh công cộng hoặc nếu có thì quá xa, đành cố gắng cuốc bộ tới nơi, bước vào thì cảnh tượng trước mắt dơ dáy. Giải pháp cho đa số trường hợp này là nhờ nhà vệ sinh của dân hay hàng quán gần đó.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, TP HCM có trên 200 nhà vệ sinh công cộng, gồm cả những nhà vệ sinh bị hư hỏng. Có thể thấy đây là một con số khiêm tốn, nếu không nói là ít ỏi, so với một thành phố đông dân, nhiều du khách.

Không có lý do nào cứ mãi tiếp diễn điệp khúc thiếu nhà vệ sinh công cộng, đặc biệt là nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn. Đã đến lúc việc đầu tư, xây dựng nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn phải được xem là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá sự phát triển và hài lòng của người dân cũng như của du khách trong và ngoài nước khi đến TP HCM.

Đừng chần chừ thêm nữa, đừng để TP HCM thiếu nhà vệ sinh công cộng! Ngay từ bây giờ, các quận, huyện, ngành chức năng hãy bắt tay làm ngay theo chỉ đạo của chủ tịch UBND thành phố.

Ngoài ngân sách, các địa phương có thể vận động các nguồn vốn xã hội hóa. Tin chắc rằng người dân, doanh nghiệp sẽ chung sức, đồng lòng ủng hộ vì thấy được lợi ích của mình ở trong đó và lớn hơn là vì sự phát triển chung của thành phố, vì sự tiến bộ, văn minh và vì bộ mặt của đô thị.

Cũng cần nói thêm rằng một khi nhà vệ sinh công cộng tại TP HCM đã được "bao phủ" rộng rãi, chắc chắn ý thức văn minh đô thị của người dân theo đó cũng được nâng cao hơn, bộ mặt đô thị của thành phố càng đẹp, văn minh hơn. Việc xử phạt đối với các hành vi phóng uế, tiểu tiện nơi công cộng của người thực thi nhiệm vụ công chắc chắn có sức thuyết phục hơn hiện nay.

Trải nghiệm "nín thở"

Cuối tuần qua, tôi đưa các cháu từ quê Quảng Ngãi vào TP HCM đi tham quan, ngắm cảnh đẹp của thành phố. Qua phố Tây Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão (quận 1) vui chơi, ăn uống thỏa thích xong, 2 cháu nói muốn tìm nhà vệ sinh để "giải quyết tâm sự".

Nhìn ngó xung quanh không thấy, tôi hỏi vài người thì được biết nhà vệ sinh công cộng cách đó khá xa. Tôi đành dẫn 2 cháu đến một tiệm bán thức uống gần đó để xin đi vệ sinh nhờ. Tôi thật ái ngại với các cháu bởi lần đầu tới thành phố đã có một kỷ niệm không thoải mái.


Nguyễn Đước (phường 4, quận 5, TP HCM)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tăng hiệu quả quản lý kế hoạch đầu tư công
1 giờ trước 548 1k
Việc phân bổ hiệu quả các dự án đầu tư công sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống người dân, tạo cơ hội cho họ tiếp cận giáo dục bình đẳng và hưởng thụ các dịch vụ y tế, văn hóa
Giá bán căn hộ tái định cư đúng quy định
1 giờ trước 548 1k
Bà NGUYỄN THỊ HUYỀN CƠ và ông TẦN VIỆT CƯỜNG (ngụ chung cư Phú Mỹ, quận 7, TP HCM) phản ánh: Căn nhà ông, bà ở đường Tôn Thất Thuyết, phường 3, quận 4, TP HCM bị ảnh hưởng bởi dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng để xây dựng công viên. Tuy nhiên, gia đình ông, bà phải mua nhà tái định cư (TĐC) với giá cao hơn quy định của nhà nước…
"Ao nước" trên đường
1 giờ trước 548 1k
Cứ bước vào mùa mưa, làn đường dành cho xe máy, xe thô sơ trên đường Võ Chí Công, đoạn ngay dốc cầu Phú Hữu, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP HCM lại thành "ao nước" (ảnh).
LẮNG NGHE NGƯỜI DÂN HIẾN KẾ: Mô hình phát triển đô thị cho TP HCM
2/6/2023 548 1k
Để phát triển và tạo sự nổi bật, một trong những yếu tố then chốt đó là giải quyết các vấn đề tắc nghẽn giao thông. TP HCM cần có cơ chế, chính sách đặc thù để áp dụng mô hình TOD
Không để kim tiêm làm xấu hình ảnh đô thị

Không để kim tiêm làm xấu hình ảnh đô thị

Câu chuyện ngang nhiên vứt bỏ xi lanh với những mũi kim nhọn hoắt tại những địa điểm thường trực camera cùng lực lượng tuần tra thì không thể chờ lời giải!