10/08/2022 00:15

Cần khen thưởng, biểu dương kịp thời

Mới đây, UBND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã biểu dương và trao thư khen thưởng của chủ tịch UBND huyện cho người đã phát hiện và kịp thời báo tin đến cơ quan chức năng vụ bạo hành bé D. (ấp Đồng Tân, xã Tân Hòa). Sau đó, người bạo hành trẻ đã bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng để điều tra về hành vi bạo hành trẻ em.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, năm 2021, cả nước có gần 2.000 vụ trẻ em bị xâm hại, bị bạo hành được phát hiện, xử lý, giảm khoảng 1,6% so với năm trước. Tuy nhiên, đã xảy ra một số vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, gây phẫn nộ, bức xúc trong dư luận xã hội. Điều đáng nói là phần lớn trẻ bị xâm hại, bị bạo hành từ trong gia đình bởi chính cha mẹ, người thân.

Đây chỉ là con số thống kê mang tính tương đối. Còn biết bao vụ trẻ bị xâm hại, bị bạo hành chưa được phát hiện, xử lý kịp thời? Chắc chắn là con số không nhỏ.

Thực tế, nhiều vụ trẻ bị người thân xâm hại, bạo hành nhưng khó phát hiện bởi gia đình sống khép kín, ít giao tiếp, thường xuyên đóng cửa. Trong khi đó, hiện nay trẻ vẫn chưa được giáo dục, huấn luyện kỹ năng tự vệ, quyền "bất khả xâm phạm về thân thể" để có thể tự bảo vệ hoặc mạnh dạn tố giác hành vi vi phạm pháp luật của người thân. Đó là chưa kể vẫn còn nhiều quan niệm giáo dục sai lầm hoặc xem là "chuyện nhà người ta" nên không can thiệp.

Mừng là gần đây, ý thức cũng như trách nhiệm bảo vệ trẻ em từ cộng đồng xã hội, người có trách nhiệm (như đội ngũ y - bác sĩ ở các cơ sở y tế) đã cao hơn. Nhiều vụ trẻ bị bạo hành được phát hiện và cơ quan chức năng vào cuộc nhanh chóng nhờ tin báo của người dân, người có trách nhiệm.

Để chung tay bảo vệ trẻ em, ngoài việc cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc khi tiếp nhận tin báo; xử lý nghiêm, truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì cũng cần biểu dương, khen thưởng kịp thời những người đã báo tin hay tố giác những hành vi xâm hại, bạo hành đối với trẻ em. Đó cũng là cách để khuyến khích, nâng cao trách nhiệm của công dân, cộng đồng trong nhiệm vụ bảo vệ trẻ em.


Nguyễn Đước

Tin liên quan

Viết bình luận

Động viên người dám tố cáo tham nhũng
12 giờ trước 548 1k
Khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng là việc làm hết sức ý nghĩa và kịp thời
Chờ bồi thường oan đến bao giờ?
13 giờ trước 548 1k
Theo đại diện VKSND quận 6, nơi đây đã nhận được đơn của ông Trịnh Dân Cường. Qua xem xét nhận thấy hết thời hiệu yêu cầu bồi thường thiệt hại cho người bị oan
Thanh chắn nguy hiểm
17 giờ trước 548 1k
Thanh chắn bảo vệ cầu Tân Thuận 2 trên đường Trần Xuân Soạn (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM) bị cong vẹo nghiêm trọng, có thể ngã đổ bất cứ lúc nào, nhất là vào mùa mưa bão, trong khi đây là cung đường có nhiều phương tiện qua lại mỗi ngày (ảnh).
Lo "lạm phát" sân bay
26/9/2022 548 1k
Phải xây dựng quy hoạch mạng lưới sân bay trên cả nước một cách hợp lý, có cơ sở khoa học; đưa ra những định lượng rõ ràng về năng suất sân bay, nhu cầu sử dụng…
Trao 50 suất học bổng và khánh thành cầu tại Long An

Trao 50 suất học bổng và khánh thành cầu tại Long An

(NLĐO) - Báo Người Lao Động cùng nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao 50 phần học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi tại huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.