19/07/2022 08:25

Cần có nhiều căn hộ giá rẻ cho thuê

Câu chuyện hàng chục doanh nghiệp kinh doanh, mua bán nhà ở cam kết, tiến hành triển khai xây dựng nhà giá rẻ, căn hộ xã hội có giá vài ba trăm triệu đồng đến 1 tỉ đồng để bán cho người có thu nhập thấp được dư luận đặc biệt quan tâm.

Bởi đây là nhu cầu bức thiết trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên, thực tế nhiều công nhân, người lao động (NLĐ) có nhu cầu thuê nhà hơn mua nhà. Bởi lẽ, với số tiền tích góp, vay thêm ngân hàng, nếu trút vào để mua nhà, họ sẽ không còn gì để phòng thân hoặc không may thất nghiệp sẽ không biết xoay xở ra sao trước áp lực phải trả lãi vay hằng tháng.

Ngoài ra, do tính chất công việc, nhiều người thường xuyên di chuyển và ở công trường nhiều hơn ở nhà nên việc lựa chọn thuê nhà cũng là một tính toán hợp lý. Đó là chưa kể, với hàng triệu người có thu nhập thấp và trung bình, việc vay để mua nhà cũng khó với tới. Trong khi đó, căn hộ nhà ở xã hội giá rẻ cho thuê cũng như các dự án đang triển khai rất ít so với nhu cầu.

Thiết nghĩ, song song với việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội, căn hộ giá rẻ phù hợp túi tiền của hàng triệu NLĐ, vẫn rất cần những căn nhà xã hội, căn hộ giá rẻ cho thuê với giá phải chăng nhưng cũng cần có diện tích và những tiện ích phù hợp để gia đình tiện sinh hoạt. Sau một thời gian thuê ở, nếu người thuê có nhu cầu sở hữu căn hộ thì việc mua bán cũng có thể tiến hành thuận tiện, nhanh chóng.

Ngoài ra, để khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, căn hộ giá rẻ hay khuyến khích các chủ nhà trọ xây dựng các khu nhà trọ khang trang, ngoài việc tạo điều kiện giao quỹ đất cho doanh nghiệp, Nhà nước cần tiếp tục có các chính sách như miễn giảm thuế, lãi suất cho vay tại các ngân hàng và đặc biệt là cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính trong việc cấp phép xây dựng, triển khai các dự án...

Nguyễn Đước

Tin liên quan

Viết bình luận

Quan trọng vẫn là ý thức con người
3 giờ trước 548 1k
Vì sao ở nước ngoài, nhà vệ sinh công cộng luôn sạch sẽ? Mấu chốt nằm ở việc quy hoạch tổng quan, dọn dẹp định kỳ, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống và vệ sinh công cộng của người dân...
Từ vụ bắt khẩn cấp lái xe giật bảng tên CSGT: Ủng hộ nhưng chờ gì?
22/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Ranh giới từ "tương tác" đến "cọ xát" rồi mâu thuẫn, thậm chí xô xát rất gần...
LƯU Ý: Cấm xe 3 ngày trên một tuyến đường trung tâm TP HCM
22/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Sở GTVT TP HCM thông báo giờ cấm xe trên một đoạn đường Phạm Ngọc Thạch và đưa ra các lộ trình thay thế.
Nhà đầu tư có lợi nhuận mới làm điện sạch
22/3/2023 548 1k
Có đến 36 nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng về những bất cập trong việc xây dựng và ban hành cơ chế giá phát điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.
Chông trên vỉa hè

Chông trên vỉa hè

Trên đường Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM xuất hiện những đinh sắt hơn một tháng nay do đơn vị thi công xây dựng công trình "bỏ quên".