01/01/2020 14:41

Cấm uống rượu bia khi lái xe: Quan trọng là thực thi luật ra sao

(NLĐO) - “Tuyệt. Quá hay và kịp thời. Có vậy thôi mà đến bây giờ mới làm. Mong rằng các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm và triệt để”- nhiều bạn đọc nêu ý kiến ủng hộ luật “cấm uống rượu bia khi tham gia giao thông”- chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2020.

Thông tin bắt đầu từ ngày 1-1-2020, đã uống rượu bia mà vẫn lái xe sẽ bị phạt 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 năm, đã được rất nhiều bạn đọc quan tâm trong ngày đầu năm mới

Bạn đọc Nguyễn Quang phấn khởi viết: “Cấm uống rượu bia khi lái xe. Hoan hô. Đây là 1 chính sách đúng đắn. Các nước văn minh đã làm việc này "hàng trăm năm rồi" mình giờ mới làm, dù muộn nhưng phải làm thôi”.

Bạn đọc Kim Thanh thì cho rằng: “Tôi ủng hộ "hai tay" luật cấm uống rượu bia khi lái xe vì hệ lụy của tình trạng say xỉn khi tham gia giao thông trong thời gian qua là quá sức nặng nề".

Quả thật theo nghiên cứu, khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Giao thông Vận tải Việt Đức (Trường Đại học Việt Đức), các vụ tai nạn giao thông do uống rượu bia rồi lái xe trong thời gian vừa qua gần như là "thảm họa". Vài con số đáng giật mình như tỷ lệ người đi xe gắn máy say xỉn tham gia giao thông chiếm đến 70-90%, số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân do rượu bia tại TP HCM là 5%, tại Bình Dương là 12%.

Còn theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, khoảng 40% số vụ tai nạn giao thông là có liên quan đến rượu bia.

Từ hôm nay: Cấm uống rượu bia khi lái xe, chuyện này các nước văn minh đã làm lâu rồi! - Ảnh 1.

Từ 1-1-2020, đã uống rượu bia mà vẫn lái xe sẽ bị phạt 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 năm.

Để quyết liệt khắc phục thảm họa này ngoài cấm uống rượu bia khi tham gia giao thông, Chính phủ cũng đã chỉ đạo triển khai Năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề "Đã uống rượu, bia không lái xe" với mục tiêu giảm từ 5-10% - so với năm 2019- số vụ, số người chết, bị thương vì tai nạn giao thông do rượu bia.

Từ 1-1-2020, Luật cũng đã quy định "cấm bán rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi".

Nhiều bạn đọc đã thẳng thắn đóng góp ý kiến công cụ đã có nhưng còn khâu thực thi có nghiêm không mới quan trọng. Lực lượng thực thi công vụ phải thật công tâm, trong sáng và cương quyết khi làm nhiệm vụ. Có như vậy mới răn đe được tình trạng say xỉn mà vẫn lái xe.

Bạn đọc Cao Văn Hoạt thì quan tâm đề xuất thêm: "Mong có một cơ chế giám sát hiệu quả, để có thể ngăn chặn kịp thời tình trạng cán bộ thực thi pháp luật lợi dụng để hối lộ trục lợi. Nếu xử lý nghiêm minh, và ngăn chặn hữu hiệu được tiêu cực. Hy vọng xã hội sẽ không còn phải "gánh" những thiệt hại nặng nề về người và của do rượu bia gây ra".

Hiếu Trung

Tin liên quan

Viết bình luận

Đừng dung dưỡng thói ứng xử tùy tiện!: Chớ xem thường "chuyện nhỏ"
10 giờ trước 548 1k
Thói ứng xử tùy tiện có thể ban đầu là hành vi nhỏ nhưng nếu không được nhắc nhở, rèn giũa, thậm chí dung dưỡng sẽ gây ra những hậu quả lớn
Về được đến nhà, tôi mừng muốn khóc!
12 giờ trước 548 1k
Không biết đã vượt qua bao nhiêu đoạn đường ngập sâu, tôi mới có thể về đến nhà. Chỉ biết đôi chân tê cứng, người lạnh run, nhìn đồng hồ đã hơn 20 giờ. Thấy con trai lao ra đón, tôi mừng muốn khóc!
Sớm đưa kỹ năng PCCC vào chương trình giáo dục
16/8/2022 548 1k
Không chỉ cần có kiến thức PCCC mà quan trọng không kém là phải có kỹ năng xử lý tình huống đạt mức độ thuần thục, nhuần nhuyễn khi đối mặt sự cố cháy, nổ.
Nhếch nhác
16/8/2022 548 1k
Bảng lộ trình tuyến xe buýt trên đường Bình Lợi (phường 13, quận Bình Thạnh, TP HCM) đã bị phai màu, lem nhem, khó đọc, cần được thay mới (ảnh).
Bệnh viện cần được an toàn

Bệnh viện cần được an toàn

Liên tục trong thời gian gần đây, nhiều vụ gây mất an ninh trật tự đã xảy ra tại bệnh viện.