01/01/2020 14:41

Cấm uống rượu bia khi lái xe: Quan trọng là thực thi luật ra sao

(NLĐO) - “Tuyệt. Quá hay và kịp thời. Có vậy thôi mà đến bây giờ mới làm. Mong rằng các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm và triệt để”- nhiều bạn đọc nêu ý kiến ủng hộ luật “cấm uống rượu bia khi tham gia giao thông”- chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2020.

Thông tin bắt đầu từ ngày 1-1-2020, đã uống rượu bia mà vẫn lái xe sẽ bị phạt 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 năm, đã được rất nhiều bạn đọc quan tâm trong ngày đầu năm mới

Bạn đọc Nguyễn Quang phấn khởi viết: “Cấm uống rượu bia khi lái xe. Hoan hô. Đây là 1 chính sách đúng đắn. Các nước văn minh đã làm việc này "hàng trăm năm rồi" mình giờ mới làm, dù muộn nhưng phải làm thôi”.

Bạn đọc Kim Thanh thì cho rằng: “Tôi ủng hộ "hai tay" luật cấm uống rượu bia khi lái xe vì hệ lụy của tình trạng say xỉn khi tham gia giao thông trong thời gian qua là quá sức nặng nề".

Quả thật theo nghiên cứu, khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Giao thông Vận tải Việt Đức (Trường Đại học Việt Đức), các vụ tai nạn giao thông do uống rượu bia rồi lái xe trong thời gian vừa qua gần như là "thảm họa". Vài con số đáng giật mình như tỷ lệ người đi xe gắn máy say xỉn tham gia giao thông chiếm đến 70-90%, số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân do rượu bia tại TP HCM là 5%, tại Bình Dương là 12%.

Còn theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, khoảng 40% số vụ tai nạn giao thông là có liên quan đến rượu bia.

Từ hôm nay: Cấm uống rượu bia khi lái xe, chuyện này các nước văn minh đã làm lâu rồi! - Ảnh 1.

Từ 1-1-2020, đã uống rượu bia mà vẫn lái xe sẽ bị phạt 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 năm.

Để quyết liệt khắc phục thảm họa này ngoài cấm uống rượu bia khi tham gia giao thông, Chính phủ cũng đã chỉ đạo triển khai Năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề "Đã uống rượu, bia không lái xe" với mục tiêu giảm từ 5-10% - so với năm 2019- số vụ, số người chết, bị thương vì tai nạn giao thông do rượu bia.

Từ 1-1-2020, Luật cũng đã quy định "cấm bán rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi".

Nhiều bạn đọc đã thẳng thắn đóng góp ý kiến công cụ đã có nhưng còn khâu thực thi có nghiêm không mới quan trọng. Lực lượng thực thi công vụ phải thật công tâm, trong sáng và cương quyết khi làm nhiệm vụ. Có như vậy mới răn đe được tình trạng say xỉn mà vẫn lái xe.

Bạn đọc Cao Văn Hoạt thì quan tâm đề xuất thêm: "Mong có một cơ chế giám sát hiệu quả, để có thể ngăn chặn kịp thời tình trạng cán bộ thực thi pháp luật lợi dụng để hối lộ trục lợi. Nếu xử lý nghiêm minh, và ngăn chặn hữu hiệu được tiêu cực. Hy vọng xã hội sẽ không còn phải "gánh" những thiệt hại nặng nề về người và của do rượu bia gây ra".

Hiếu Trung

Tin liên quan

Viết bình luận

"Về TP HCM đi, việc nhiều lắm, đừng lo..."!
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - "Hay là bạn về TP HCM làm việc đi, có nhiều cơ hội làm lắm, về đây có bọn tao nè". Về TP HCM ư, rồi ở đâu, rồi làm gì, có quen ai đâu? Cần gì phải quen, dễ sống lắm, vui lắm, nhộn nhịp lắm, về đi........
Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc ủng hộ 100 tấn gạo và 2.000 quần áo bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) – 100 tấn gạo và 2.000 bộ quần áo bảo hộ vừa được Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc gửi tặng cho người dân cùng đội ngũ y-bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại TP HCM thông qua Báo Người Lao Động.
Chặn livestream "bẩn"? (*): Đã đến lúc phải xử lý nghiêm
16/6/2021 548 1k
Những ai lợi dụng hay ngộ nhận về quyền tự do ngôn luận, phát ngôn bừa bãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm tổ chức, cá nhân... qua nền tảng mạng xã hội, đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Vinamilk tham gia chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch"
16/6/2021 548 1k
Ngày 15-6, đại diện Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã đến trụ sở Báo Người Lao Động trao 500 thùng nước uống đóng chai ICY để thông qua chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" chuyển tặng các bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19 trên địa bàn TP HCM.
“Khi nào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM gỡ phong tỏa, gia đình tôi mới ngừng nấu cơm”

“Khi nào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM gỡ phong tỏa, gia đình tôi mới ngừng nấu cơm”

(NLĐO)- Chiều 14-6, trước hàng rào phong tỏa của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, một chiếc xe dừng lại. Chị Nguyệt Thanh cùng các thành viên trong gia đình hối hả chuyển hơn 300 phần cơm gửi...