25/06/2020 09:13

Cả huyện đau đầu vì thiếu bãi rác

Bãi rác của huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa bị cháy rụi khiến việc thu gom rác bế tắc, tạm bợ gần 2 tháng nay

Ngày 24-6, ông Nguyễn Hữu Hảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, cho biết việc thiếu nơi đổ rác đang là vấn đề đau đầu của huyện khi bãi rác Dốc Đỏ phải đóng cửa.

Trước đó, ngày 8-5, xảy ra vụ cháy lớn tại bãi rác Dốc Đỏ (nơi tập trung đổ rác của huyện Cam Lâm) thiêu rụi nhà làm việc của công nhân, lò đốt, toàn bộ hệ thống điện, phương tiện… Bãi rác này cũng đang quá tải nghiêm trọng.

Ghi nhận hiện nay tại thị trấn Cam Đức, dọc Quốc lộ 1 rác thải tồn đọng ở rất nhiều điểm. Chị Trần Thị Mai, một người dân tại địa phương, cho biết: "Sau khi bãi rác Dốc Đỏ ngưng hoạt động, rác thải dồn ứ nhiều ngày gây ô nhiễm nghiêm trọng. Gia đình tôi phải chở rác từ nhà về vườn xoài ở Cam Hải Đông để chôn. Nhiều hộ quanh nhà cũng xin đổ nhờ khiến vườn nhà quá tải".

Cả huyện đau đầu vì thiếu bãi rác - Ảnh 1.

Rác thải ùn ứ tại thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm

Theo lãnh đạo thị trấn Cam Đức, để giải quyết tạm thời, huyện cho phép các xã tự lo nơi đổ rác, các doanh nghiệp hỗ trợ các địa phương thu gom, xử lý rác theo hợp đồng trúng thầu từ trước; tạm thời giải quyết đổ rác tại Cam Hải Tây, Cam Hòa. Thời gian sắp tới, huyện phải thuê một đơn vị xử lý môi trường đưa máy móc, thiết bị vào để đốt rác thải vì bãi rác ở đây rất nhỏ. Dự kiến phí xử lý rác khoảng 100.000 đồng/tấn.

Ông Lê Anh Tùng, Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Cam Lâm, cho hay những năm qua, huyện đã tìm mọi biện pháp để giải quyết tình trạng quá tải của bãi rác Dốc Đỏ, từ việc đốt, chôn lấp, khử mùi đến cải thiện môi trường. Tuy nhiên, mọi biện pháp chỉ là tình thế. Huyện vẫn đang tiếp tục đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa quan tâm dành 10 ha/50 ha diện tích khu quy hoạch nhà máy xử lý rác thải tại thôn Khánh Thành (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) để giải tỏa cho bãi rác Dốc Đỏ. Tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý chủ trương cho phép huyện xây dựng nhưng thủ tục cần nhiều bước. Huyện đang đề nghị các sở, ngành nhanh chóng hướng dẫn thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy định (đền bù, giải phóng mặt bằng, lựa chọn nhà đầu tư…) để đẩy nhanh tiến độ xây dựng bãi rác mới.

Bài và ảnh: Kỳ Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

[eMagazine] - ATM thực phẩm miễn phí: 12,5 ngày ấm áp
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) LTS: Với trách nhiệm vì cộng đồng – xã hội của người làm báo, trong thời gian qua, Báo Người Lao Động đã triển khai nhiều chương trình sau mặt báo hướng đến việc bảo vệ biên cương của Tổ quốc và những mảnh đời kém may mắn.
LƯU Ý: TP HCM tạm ngưng hoạt động thể chất, sinh hoạt hội nhóm... ở công viên
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Tạm dừng hoạt động đối với các khu trò chơi thiếu nhi, khu thể dục thể thao, sân sinh hoạt cộng đồng, các hoạt động thể chất, sinh hoạt hội, nhóm thường xuyên hay định kỳ trong công viên, mảng xanh ở TP HCM
Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế": Thiết thực vì sự phát triển của TP HCM
14/5/2021 548 1k
Nhà báo Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM, có những chia sẻ xoay quanh cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế", cũng như các hoạt động ý nghĩa sau mặt báo của báo chí TP nói chung, Báo Người Lao Động nói riêng
Nét đẹp đời thường (*): Những người nghèo làm từ thiện
13/5/2021 548 1k
Họ là người lao động tự do, còn nghèo khó nhưng sẵn sàng góp công, góp sức làm từ thiện, giúp người cùng cảnh ngộ
Nét đẹp giữa đời thường (*): Ông Hùng "bao đồng"

Nét đẹp giữa đời thường (*): Ông Hùng "bao đồng"

10 năm nay, mỗi năm, gia đình ông Hùng trao gần 50 suất học bổng (trị giá 1,5-3 triệu đồng/suất) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quận