04/11/2016 07:38

Cả cộng đồng phải cùng ý thức PCCC

Để PCCC, trên tất cả chính là ý thức chung của cộng đồng. Chính sự thỏa hiệp, mặc kệ của chúng ta mà những quán không an toàn như thế mặc nhiên tồn tại từ năm này qua năm khác.

Vụ cháy quán karaoke làm 13 người thiệt mạng ở Hà Nội một lần nữa gióng lên hồi chuông về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC). Tất nhiên, trong vụ này, trách nhiệm trước hết thuộc về chính quyền địa phương, sở ngành liên quan khi đã buông lỏng quản lý, thiếu kiên quyết, dung túng cho các quán không đủ điều kiện PCCC hoạt động; những biển quảng cáo che hết mặt tiền nhà nghiễm nhiên tồn tại.

Thế nhưng, trên tất cả chính là ý thức chung của cộng đồng về PCCC. Với đa số những người kinh doanh, dù sẵn sàng bỏ tiền hối lộ cơ quan chức năng khi bị kiểm tra nhưng vì muốn tiết kiệm chi phí đã không đầu tư làm đúng quy chuẩn, lắp đặt thiết bị an toàn kiểu đối phó, thiếu những thiết bị báo cháy, chữa cháy…


Hiện trường vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong tại phố Trần Thái Tông (ảnh: NGUYỄN HƯỞNG)

Hiện trường vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong tại phố Trần Thái Tông (ảnh: NGUYỄN HƯỞNG)

Đặc biệt về phía chúng ta- những khách hàng. Nghe thông tin về vụ cháy, chắc chắn không ít người trong chúng ta giật mình khi nhớ lại đã từng có lần bước chân vào các quán karaoke, vũ trường, quán bar… bít bùng, chỉ có 1 lối ra vào, hệ thống cửa sổ toàn bằng kính cường lực, khi xảy ra cháy khó bề thoát thân nhưng vẫn chặc lưỡi bỏ qua vì “sống chết có số”. Chính sự thỏa hiệp, mặc kệ này của chúng ta mà những quán không an toàn như thế mặc nhiên tồn tại từ năm này qua năm khác.

Tính mạng con người là vô giá. Đừng để xảy ra thảm họa cháy mới bắt đầu rà soát, khắc phục, nhìn lại vấn đề bởi lúc đó không thể nào trả lại sinh mạng cho nạn nhân. Đừng để nỗi sợ theo thời gian phôi phai rồi chúng ta lại bước chân vào những nơi thiếu an toàn, có khi không còn hối kịp. Chính hành động “nói không” với những quán không đảm bảo an toàn về PCCC của chúng ta sẽ khiến cho những người kinh doanh loại hình này sẽ phải thay đổi cách nghĩ, cách làm, nếu muốn tồn tại.

Phạm Nguyễn Quỳnh Thư

Viết bình luận

Khám bệnh cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở Vĩnh Long
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Đoàn khám chữa bệnh có khoảng 200 người đến từ TP HCM kết hợp với lực lượng sinh viên khối sức khỏe của Trường ĐH Cửu Long tổ chức khám chữa bệnh và thuốc miễn phí tại Vĩnh Long.
CUỘC THI ẢNH “THIÊNG LIÊNG CỜ TỔ QUỐC”: Vùng trời bình yên
26/3/2023 548 1k
Tác giả Xuân Đạt (Thừa Thiên - Huế) tham dự cuộc thi "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" với loạt ảnh về lá Quốc kỳ hiện diện không thể thiếu trong muôn mặt đời sống. Cuộc thi tiếp tục nhận ảnh dự thi đến ngày 15-5-2023.
Bể ống cấp nước, 2 quận và 18 phường ở TP HCM bị ảnh hưởng nhiều ngày tới
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - 18 phường ở các quận Gò Vấp, Bình Thạnh, TP Thủ Đức và toàn bộ quận 12, Tân Bình sẽ bị ảnh hưởng nhiều ngày liền bởi sự cố bể ống cấp nước trên đường Phạm Văn Đồng
Mua bán chó cảnh gây ô nhiễm môi trường
25/3/2023 548 1k
Mới đây một hộ dân ở quận 4 (TP HCM) nuôi gần cả trăm con chó bị cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính cho các hành vi gây ô nhiễm môi trường.
Mời đăng kiểm viên nghỉ hưu đi làm lại

Mời đăng kiểm viên nghỉ hưu đi làm lại

(NLĐO)- Đăng kiểm viên nghỉ hưu có thể được mời ký hợp đồng để các trung tâm đăng kiểm đang đóng cửa vì thiếu nhân sự được mở lại.