04/11/2016 07:38

Cả cộng đồng phải cùng ý thức PCCC

Để PCCC, trên tất cả chính là ý thức chung của cộng đồng. Chính sự thỏa hiệp, mặc kệ của chúng ta mà những quán không an toàn như thế mặc nhiên tồn tại từ năm này qua năm khác.

Vụ cháy quán karaoke làm 13 người thiệt mạng ở Hà Nội một lần nữa gióng lên hồi chuông về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC). Tất nhiên, trong vụ này, trách nhiệm trước hết thuộc về chính quyền địa phương, sở ngành liên quan khi đã buông lỏng quản lý, thiếu kiên quyết, dung túng cho các quán không đủ điều kiện PCCC hoạt động; những biển quảng cáo che hết mặt tiền nhà nghiễm nhiên tồn tại.

Thế nhưng, trên tất cả chính là ý thức chung của cộng đồng về PCCC. Với đa số những người kinh doanh, dù sẵn sàng bỏ tiền hối lộ cơ quan chức năng khi bị kiểm tra nhưng vì muốn tiết kiệm chi phí đã không đầu tư làm đúng quy chuẩn, lắp đặt thiết bị an toàn kiểu đối phó, thiếu những thiết bị báo cháy, chữa cháy…


Hiện trường vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong tại phố Trần Thái Tông (ảnh: NGUYỄN HƯỞNG)

Hiện trường vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong tại phố Trần Thái Tông (ảnh: NGUYỄN HƯỞNG)

Đặc biệt về phía chúng ta- những khách hàng. Nghe thông tin về vụ cháy, chắc chắn không ít người trong chúng ta giật mình khi nhớ lại đã từng có lần bước chân vào các quán karaoke, vũ trường, quán bar… bít bùng, chỉ có 1 lối ra vào, hệ thống cửa sổ toàn bằng kính cường lực, khi xảy ra cháy khó bề thoát thân nhưng vẫn chặc lưỡi bỏ qua vì “sống chết có số”. Chính sự thỏa hiệp, mặc kệ này của chúng ta mà những quán không an toàn như thế mặc nhiên tồn tại từ năm này qua năm khác.

Tính mạng con người là vô giá. Đừng để xảy ra thảm họa cháy mới bắt đầu rà soát, khắc phục, nhìn lại vấn đề bởi lúc đó không thể nào trả lại sinh mạng cho nạn nhân. Đừng để nỗi sợ theo thời gian phôi phai rồi chúng ta lại bước chân vào những nơi thiếu an toàn, có khi không còn hối kịp. Chính hành động “nói không” với những quán không đảm bảo an toàn về PCCC của chúng ta sẽ khiến cho những người kinh doanh loại hình này sẽ phải thay đổi cách nghĩ, cách làm, nếu muốn tồn tại.

Phạm Nguyễn Quỳnh Thư

Viết bình luận

Báo Người Lao Động tuyển Thư ký Tòa soạn, Phóng viên...
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Phục vụ cho nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, Báo Người Lao Động tổ chức tuyển dụng nhiều vị trí quan trọng: Thư ký Tòa soạn; phóng viên, chuyên viên hành chính, truyền thông, phát hành...
Một xã bị "tra tấn" bởi 5 mỏ đá
4 giờ trước 548 1k
Theo người dân, khói bụi ô nhiễm khiến họ ngộp thở nhưng vẫn cố cầm cự. Điều họ lo sợ nhất chính là mỗi khi các mỏ đá nổ mìn, đá bay tứ tung văng vào nhà, đâm thủng mái. Lỡ như đá bay trúng người, không mất mạng cũng sẽ thương tật.
“Khi nào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM gỡ phong tỏa, gia đình tôi mới ngừng nấu cơm”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chiều 14-6, trước hàng rào phong tỏa của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, một chiếc xe dừng lại. Chị Nguyệt Thanh cùng các thành viên trong gia đình hối hả chuyển hơn 300 phần cơm gửi vào các y – bác sĩ đang cách ly.
Chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch": Nghĩa tình và trách nhiệm
8 giờ trước 548 1k
Những phần quà của chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" hết sức kịp thời và ý nghĩa; là nguồn động viên, giúp sức rất lớn đối với người dân gặp khó khăn và lực lượng tuyến đầu
Phớt lờ quy định chống dịch của UBND TP HCM

Phớt lờ quy định chống dịch của UBND TP HCM

Dọc bờ sông Sài Gòn, từ ven Công viên Bến Bạch Đằng (quận 1) tới khu vực Bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh), đến gầm cầu Bình Phước (quận 12)… có rất nhiều địa điểm mà người dân mang cần câu ra...