23/11/2018 22:01

Bỏ hoang trung tâm dạy nghề kiểu mẫu

Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu huyện Sơn Tịnh (tại xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) được khởi công xây dựng với số vốn 37,8 tỉ đồng vào tháng 8-2013, do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Đây là 1 trong 10 trung tâm dạy nghề thí điểm trong giai đoạn 2012-2015 theo đề án của Chính phủ, nhằm đào tạo nghề cho lao động nông thôn tiến tới chuyển dịch cơ cấu lao động, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn.

Thế nhưng sau khi được khởi công rầm rộ, đến tháng 3-2014, toàn bộ công trình phải tạm ngưng vì thiếu vốn. Tính đến thời điểm công trình tạm ngưng đã tiêu tốn hơn 10 tỉ đồng từ tiền ngân sách.

Có mặt tại khu vực công trình triển khai, chúng tôi ghi nhận cảnh tượng nhiều hạng mục công trình được xây dựng dang dở hiện bỏ hoang. Nhiều khu nhà dạy lý thuyết, thực hành được triển khai trên phần diện tích hơn 3 ha sau thời gian phơi nắng mưa đang xuống cấp, hư hỏng. Để tận dụng khu nhà tiền tỉ nhưng bỏ hoang, người dân xung quanh tận dụng chất rơm rạ và… nhốt bò.

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ngãi, sau khi công trình triển khai thì thiếu vốn rót về nên tạm ngưng cho đến nay. "Sở LĐ-TB-XH là đơn vị được phân cấp chủ đầu tư dự án nhưng do nguồn vốn rót về thiếu hụt khiến công trình phải ngưng trệ mấy năm qua, phần vốn còn lại quá lớn, chúng tôi không thể triển khai. Sau đó chúng tôi đã báo cáo Bộ LĐ-TB-XH cùng UBND tỉnh Quảng Ngãi và được thống nhất chuyển về cho Trường Cao đẳng Công Thương TP HCM Chi nhánh Quảng Ngãi" - một lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ngãi nói.

Còn theo ông Phạm Hoàng Ngọc Khôi, Giám đốc Trường Cao đẳng Công Thương TP HCM Chi nhánh Quảng Ngãi, sau khi tiếp nhận công trình được chuyển giao, do thủ tục tiếp nhận kéo dài, rườm rà nên chưa thể đưa công trình vào sử dụng. "Chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục cải tạo, cái nào cần đưa vào sử dụng ngay thì sẽ hoàn thành trước. Phấn đấu đến tháng 1-2019 sẽ đưa công trình vào sử dụng"- ông Khôi cho biết. 

Tử Trực

Viết bình luận

Phía sau "27 tỉ đồng mua chức phó vụ trưởng"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao lại có người bỏ ra hàng tỉ đồng, thậm chí hàng triệu USD để mua một chân công chức hay một vị trí "quan quyền" trong bộ máy công quyền?
Vụ "đá tặc" lộng hành: Xử phạt 15 triệu đồng
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) – "Đá tặc" liên tục lộng hành, khai thác rầm rộ nhưng chỉ đến khi người dân báo tin thì chính quyền mới xử phạt.
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
16/1/2021 548 1k
Trước những tai nạn liên quan đến hoạt động ngoại khóa, nhiều phụ huynh bày tỏ lo ngại trong khi trách nhiệm các bên liên quan vẫn chưa được làm rõ
Thu hồi xe cũ nát kết hợp hạn chế xe cá nhân
15/1/2021 548 1k
Kiểm soát môi trường cần giải pháp thực tế đi kèm với giải pháp phát triển giao thông công cộng, hạn chế xe cá nhân. Thế nhưng, lâu nay chưa thấy thực hiện mạnh mẽ
TP HCM thí điểm "Thảm vàng an toàn" của Hàn Quốc

TP HCM thí điểm "Thảm vàng an toàn" của Hàn Quốc

(NLĐO) – Trên cơ sở đề xuất của Ủy ban ATGT Quốc gia và sự chấp thuận của UBND TP HCM, Ban ATGT TP đã phối hợp cùng các sở, ban, ngành liên quan triển khai thí điểm chương...