23/11/2018 22:01

Bỏ hoang trung tâm dạy nghề kiểu mẫu

Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu huyện Sơn Tịnh (tại xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) được khởi công xây dựng với số vốn 37,8 tỉ đồng vào tháng 8-2013, do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Đây là 1 trong 10 trung tâm dạy nghề thí điểm trong giai đoạn 2012-2015 theo đề án của Chính phủ, nhằm đào tạo nghề cho lao động nông thôn tiến tới chuyển dịch cơ cấu lao động, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn.

Thế nhưng sau khi được khởi công rầm rộ, đến tháng 3-2014, toàn bộ công trình phải tạm ngưng vì thiếu vốn. Tính đến thời điểm công trình tạm ngưng đã tiêu tốn hơn 10 tỉ đồng từ tiền ngân sách.

Có mặt tại khu vực công trình triển khai, chúng tôi ghi nhận cảnh tượng nhiều hạng mục công trình được xây dựng dang dở hiện bỏ hoang. Nhiều khu nhà dạy lý thuyết, thực hành được triển khai trên phần diện tích hơn 3 ha sau thời gian phơi nắng mưa đang xuống cấp, hư hỏng. Để tận dụng khu nhà tiền tỉ nhưng bỏ hoang, người dân xung quanh tận dụng chất rơm rạ và… nhốt bò.

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ngãi, sau khi công trình triển khai thì thiếu vốn rót về nên tạm ngưng cho đến nay. "Sở LĐ-TB-XH là đơn vị được phân cấp chủ đầu tư dự án nhưng do nguồn vốn rót về thiếu hụt khiến công trình phải ngưng trệ mấy năm qua, phần vốn còn lại quá lớn, chúng tôi không thể triển khai. Sau đó chúng tôi đã báo cáo Bộ LĐ-TB-XH cùng UBND tỉnh Quảng Ngãi và được thống nhất chuyển về cho Trường Cao đẳng Công Thương TP HCM Chi nhánh Quảng Ngãi" - một lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ngãi nói.

Còn theo ông Phạm Hoàng Ngọc Khôi, Giám đốc Trường Cao đẳng Công Thương TP HCM Chi nhánh Quảng Ngãi, sau khi tiếp nhận công trình được chuyển giao, do thủ tục tiếp nhận kéo dài, rườm rà nên chưa thể đưa công trình vào sử dụng. "Chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục cải tạo, cái nào cần đưa vào sử dụng ngay thì sẽ hoàn thành trước. Phấn đấu đến tháng 1-2019 sẽ đưa công trình vào sử dụng"- ông Khôi cho biết. 

Tử Trực

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT “HƯƠNG VỊ TẾT”: Bánh tráng quê nội “ngon nhức nách”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đối với một cô bé có tuổi thơ gắn bó cùng Nội, hương vị Tết trong tôi chính là mùi thơm sữa béo ngậy và vị giòn tan của những chiếc bánh tráng nướng.
Tái diễn nạn ăn xin trên đường phố (*): Tình thương cần đặt đúng chỗ
5 giờ trước 548 1k
"Tiền mấy đứa nhỏ đem về, cha mẹ chúng lấy chơi số đề, nhậu cả đêm. Mà nhậu sang lắm, uống bia lon, ăn hải sản. Vì vậy, đừng cho họ, phí lắm!" - người dân sống cùng con hẻm với người ăn xin bày tỏ
Cuộc thi viết "Lòng tốt quanh ta": "Chàng bao đồng" trên phố yêu thương
5 giờ trước 548 1k
Hành trình của Châu Thành Toàn nếu không có lòng biết ơn thắp sáng sẽ không có yêu thương được chia sẻ. Khi con người còn biết ơn thì tự khắc hành trình sống sẽ tử tế
Nhịp cầu nối những bờ vui
11 giờ trước 548 1k
Tại lễ khởi công xây dựng cầu nông thôn ở Sóc Trăng, "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" đã trao bảng tượng trưng tặng 50 suất cho học sinh nghèo vượt khó