30/08/2015 20:39

Bỏ hoang công trình nước sạch

Toàn tỉnh Quảng Bình có 103 công trình nước sạch nông thôn được đầu tư hàng trăm tỉ đồng. Hiện nay có tới 26 công trình “đắp chiếu”, 14 công trình sắp phải khai tử, số còn lại hoạt động kém hiệu quả.

Cao Quảng là một xã miền núi của huyện Tuyên Hóa được đầu tư 2 công trình nước sạch là Khe Táu (xây dựng năm 2007) từ nguồn vốn “Chương trình 135” và Khe Trồi (xây dựng năm 2008) từ nguồn vốn “Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới” để phục vụ hàng trăm hộ dân nơi đây. Tuy nhiên, mới đưa vào sử dụng chỉ ít năm, công trình đã hư hỏng và bỏ hoang.

Ông Phan Văn Bình, một người dân ngụ xã Cao Quảng, cho biết: “Khi vừa xây xong công trình Khe Táu, bà con ai cũng vui mừng vì sẽ có nước sạch để sinh hoạt. Thế mà mới dùng được hơn một năm thì nước không chảy được. Từ đó, bà con lại lên rừng lấy nước suối về dùng như trước”.

 

Công trình nước sạch ở xã An Ninh, huyện Quảng Ninh “đắp chiếu” từ nhiều năm nay
Công trình nước sạch ở xã An Ninh, huyện Quảng Ninh “đắp chiếu” từ nhiều năm nay

 

Ông Phan Văn Tiến, Trưởng Ban Quản lý công trình nước sạch xã Cao Quảng, cho biết 2 công trình nước sạch trên lấy nước từ các con suối trong rừng dẫn về bể chứa. Tuy nhiên, nguồn nước ngày một cạn kiệt, ống nước bị mưa lũ làm hư hỏng, hồ chứa thì xuống cấp, ô nhiễm mà kinh phí để sửa chữa thì không có.

Tương tự, những công trình nước sạch ở các xã Mai Hóa (huyện Tuyên Hóa), Hoa Thủy (huyện Lệ Thủy), An Ninh (huyện Quảng Ninh)… được đầu tư xây dựng nhiều tỉ đồng, mang hy vọng đem lại nguồn nước sạch cho người dân địa phương nhưng đến nay đã hư hỏng toàn bộ.

Ông Nguyễn Văn Được, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh Quảng Bình, cho biết nguồn vốn đầu tư vào các dự án nước sạch rất ít, chủ yếu dựa vào nguồn của trung ương. Khi các công trình bị hư, kinh phí chỉ đủ sửa chữa một số công trình trọng điểm.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phan Văn Khoa, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, cho rằng để khai thác và đưa vào vận hành các công trình cấp nước sạch nông thôn hiệu quả, mỗi địa phương cần thành lập một tổ quản lý, vận hành nhằm quản lý việc cung cấp nước cho người dân. “Sắp tới, chúng tôi sẽ yêu cầu các nhà quản lý ở các công trình nước sạch phải có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ tài sản. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tổ chức đào tạo, tập huấn chuyên môn để nâng cao kỹ năng quản lý công trình nước sạch thật tốt” - ông Khoa trình bày.

Bài và ảnh: Hoàng Phúc

Viết bình luận

Làm gì khi chứng kiến tai nạn giao thông?
3 giờ trước 548 1k
Cứu giúp người bị nạn, người đang trong tình trạng bị nguy hiểm đến tính mạng là việc làm hợp đạo lý cũng là nghĩa vụ phải thực hiện của công dân
Đừng để "con voi chui lọt lỗ kim"!
3 giờ trước 548 1k
PGS-TS Nguyễn Minh Tuấn, Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, từng có lần chia sẻ trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí: "Thiếu trách nhiệm một chút thì "con voi chui lọt lỗ kim".
Nhếch nhác
9 giờ trước 548 1k
Chốt dân phòng trên đường Trần Xuân Soạn (phường Tân Kiểng, quận 7, TP HCM).
Gỡ vướng các dự án nhà ở xã hội
8/2/2023 548 1k
Thủ tục, quy trình cần được xử lý nhanh gọn; cho phép tạm thời xây dựng các căn hộ 25 m2 phù hợp với nhu cầu của thị trường... để xử lý "nút thắt" trong phát triển nhà ở xã hội
TÔI LÊN TIẾNG: Vụ cô giáo bị "khóa tay": 2 vấn đề cần rõ ràng

TÔI LÊN TIẾNG: Vụ cô giáo bị "khóa tay": 2 vấn đề cần rõ ràng

(NLĐO)- Để hạ nhiệt làn sóng dư luận, xoa dịu những bất bình cũng như hóa giải mọi hồ nghi, có hai vấn đề phải được giải quyết dứt khoát.