30/08/2015 20:39

Bỏ hoang công trình nước sạch

Toàn tỉnh Quảng Bình có 103 công trình nước sạch nông thôn được đầu tư hàng trăm tỉ đồng. Hiện nay có tới 26 công trình “đắp chiếu”, 14 công trình sắp phải khai tử, số còn lại hoạt động kém hiệu quả.

Cao Quảng là một xã miền núi của huyện Tuyên Hóa được đầu tư 2 công trình nước sạch là Khe Táu (xây dựng năm 2007) từ nguồn vốn “Chương trình 135” và Khe Trồi (xây dựng năm 2008) từ nguồn vốn “Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới” để phục vụ hàng trăm hộ dân nơi đây. Tuy nhiên, mới đưa vào sử dụng chỉ ít năm, công trình đã hư hỏng và bỏ hoang.

Ông Phan Văn Bình, một người dân ngụ xã Cao Quảng, cho biết: “Khi vừa xây xong công trình Khe Táu, bà con ai cũng vui mừng vì sẽ có nước sạch để sinh hoạt. Thế mà mới dùng được hơn một năm thì nước không chảy được. Từ đó, bà con lại lên rừng lấy nước suối về dùng như trước”.

 

Công trình nước sạch ở xã An Ninh, huyện Quảng Ninh “đắp chiếu” từ nhiều năm nay
Công trình nước sạch ở xã An Ninh, huyện Quảng Ninh “đắp chiếu” từ nhiều năm nay

 

Ông Phan Văn Tiến, Trưởng Ban Quản lý công trình nước sạch xã Cao Quảng, cho biết 2 công trình nước sạch trên lấy nước từ các con suối trong rừng dẫn về bể chứa. Tuy nhiên, nguồn nước ngày một cạn kiệt, ống nước bị mưa lũ làm hư hỏng, hồ chứa thì xuống cấp, ô nhiễm mà kinh phí để sửa chữa thì không có.

Tương tự, những công trình nước sạch ở các xã Mai Hóa (huyện Tuyên Hóa), Hoa Thủy (huyện Lệ Thủy), An Ninh (huyện Quảng Ninh)… được đầu tư xây dựng nhiều tỉ đồng, mang hy vọng đem lại nguồn nước sạch cho người dân địa phương nhưng đến nay đã hư hỏng toàn bộ.

Ông Nguyễn Văn Được, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh Quảng Bình, cho biết nguồn vốn đầu tư vào các dự án nước sạch rất ít, chủ yếu dựa vào nguồn của trung ương. Khi các công trình bị hư, kinh phí chỉ đủ sửa chữa một số công trình trọng điểm.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phan Văn Khoa, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, cho rằng để khai thác và đưa vào vận hành các công trình cấp nước sạch nông thôn hiệu quả, mỗi địa phương cần thành lập một tổ quản lý, vận hành nhằm quản lý việc cung cấp nước cho người dân. “Sắp tới, chúng tôi sẽ yêu cầu các nhà quản lý ở các công trình nước sạch phải có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ tài sản. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tổ chức đào tạo, tập huấn chuyên môn để nâng cao kỹ năng quản lý công trình nước sạch thật tốt” - ông Khoa trình bày.

Bài và ảnh: Hoàng Phúc

Viết bình luận

Phía sau "27 tỉ đồng mua chức phó vụ trưởng"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao lại có người bỏ ra hàng tỉ đồng, thậm chí hàng triệu USD để mua một chân công chức hay một vị trí "quan quyền" trong bộ máy công quyền?
Vụ "đá tặc" lộng hành: Xử phạt 15 triệu đồng
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) – "Đá tặc" liên tục lộng hành, khai thác rầm rộ nhưng chỉ đến khi người dân báo tin thì chính quyền mới xử phạt.
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
16/1/2021 548 1k
Trước những tai nạn liên quan đến hoạt động ngoại khóa, nhiều phụ huynh bày tỏ lo ngại trong khi trách nhiệm các bên liên quan vẫn chưa được làm rõ
Thu hồi xe cũ nát kết hợp hạn chế xe cá nhân
15/1/2021 548 1k
Kiểm soát môi trường cần giải pháp thực tế đi kèm với giải pháp phát triển giao thông công cộng, hạn chế xe cá nhân. Thế nhưng, lâu nay chưa thấy thực hiện mạnh mẽ
TP HCM thí điểm "Thảm vàng an toàn" của Hàn Quốc

TP HCM thí điểm "Thảm vàng an toàn" của Hàn Quốc

(NLĐO) – Trên cơ sở đề xuất của Ủy ban ATGT Quốc gia và sự chấp thuận của UBND TP HCM, Ban ATGT TP đã phối hợp cùng các sở, ban, ngành liên quan triển khai thí điểm chương...