05/10/2022 08:02

Bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh, nên chăng?

Suốt tuần nay, theo dõi báo đài, tôi nhận thấy có rất nhiều ý kiến đề xuất bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh vì cho rằng ban đại diện này đang "tiếp tay" cho tình trạng lạm thu.

Là phụ huynh có 2 con nhỏ đang theo học ở trường cấp I, tôi rất hiểu và đồng cảm với những bức xúc cũng như đề xuất này. Tuy vậy, nếu được hỏi có nên bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh không thì tôi xin được nêu quan điểm cá nhân là chỉ nên thay đổi cách thức hoạt động cho hợp lý chứ không nên bỏ.

Tình trạng lạm thu thường xuất hiện phổ biến ở các thành phố hoặc những vùng có mức sống cao; còn vùng ven thành phố hoặc nông thôn, tình trạng này rất ít khi xảy ra. Thay vì "tiếp tay" cho nạn lạm thu, ban đại diện cha mẹ học sinh đã và đang có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng môi trường học tập cho con em. 

Ví dụ, có ban đại diện cha mẹ học sinh đã đề xuất chiến dịch đón con văn minh với thông điệp "Chung tay vì an toàn cho học sinh và người đi đường". Chiến dịch được tuyên truyền sâu rộng đến phụ huynh, học sinh và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. 

Hằng ngày, các anh chị trong ban đại diện sắp xếp, phân công nhau kết hợp với nhân viên bảo vệ và giáo viên của trường nhắc nhở phụ huynh để xe đúng vị trí. Nhiều hình ảnh về cảnh đón con được cập nhật liên tục trên trang cá nhân của phụ huynh. Có cả những lời khen dành cho phụ huynh chấp hành tốt và cả những lời nhắc nhở gửi đến các phụ huynh chưa chấp hành. Cứ thế, số người vi phạm ngày càng ít.

Có ban đại diện cha mẹ học sinh khi nghe lớp tổ chức các hoạt động như vui Tết trung thu, tham gia trải nghiệm, tổng kết năm học… thì bàn bạc kịp thời và kêu gọi phụ huynh phụ giúp giáo viên. Nhờ các tin nhắn trong nhóm lớp, phụ huynh đã sắp xếp công việc để cùng nhau làm mâm cỗ trung thu, đi theo hỗ trợ quản lý, lo việc ăn uống cho học sinh khi đi tham quan, cùng giáo viên làm một bữa liên hoan cuối năm…

Vẫn biết ở đâu đó, một số ban đại diện cha mẹ học sinh được lập ra chỉ với mục đích cho đủ ban bệ; một số khác lập ra chỉ để thu các khoản tiền được gọi là "tự nguyện đóng góp". Thế nhưng, cũng có rất nhiều ban đại diện cha mẹ học sinh đã và đang đại diện cho tiếng nói của phụ huynh, lặng lẽ góp phần hỗ trợ giáo viên chủ nhiệm và nhà trường trong việc xây dựng môi trường học tập lành mạnh, tích cực cho con trẻ. Vì thế, chỉ nên thay đổi cách thức hoạt động để tránh xảy ra tình trạng lạm thu chứ không nên bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh.

Bảo Hân

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhập nhằng việc thu hồi đất
3/12/2022 548 1k
Người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có nhiều đơn thư phản ánh dù họ có hồ sơ, giấy tờ đầy đủ nhưng khi thu hồi thực hiện dự án thì đất trở thành "vắng chủ"
Bác sĩ nước ngoài thi chứng chỉ hành nghề là cần thiết
3/12/2022 548 1k
Ngành y tế TP HCM kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh.
Đã xác minh, lấy lời khai các bên liên quan
3/12/2022 548 1k
Ông B.N.M.Đ (hẻm 195 đường số 28, phường 6, quận Gò Vấp, TP HCM) phản ánh bị hàng xóm hành hung, đe dọa tính mạng, hủy hoại tài sản, ảnh hưởng sức khỏe, tinh thần, cuộc sống…
Đám cưới "có 1 không 2" ở Bình Phước
1/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Hơn 800 khách mời tham dự đám cưới chúc mừng cô dâu, chú rể bằng những ly nước ngọt hay nước suối.
Đừng cho mình quyền đứng trên người khác!

Đừng cho mình quyền đứng trên người khác!

(NLĐO)- Không cần trải qua một khóa công tác xã hội nào, không cần học lại những bài học đạo đức cấp 1…, chỉ cần đừng cho mình quyền đứng trên người khác, mỉa mai, xem thường người kém may mắn...