15/01/2020 00:20

Bình tĩnh để giúp người

Mới đây, khi đang đi trên đường Phổ Quang (phường 9, quận Phú Nhuận, TP HCM), tôi thấy nhiều người đang đứng xung quanh một người đàn ông nằm trên đường.

Tôi cho xe vào lề, hỏi han thì được biết người đàn ông này va quệt vào đuôi xe của 2 phụ nữ nên bị ngã xuống đường. Tôi hỏi vì sao không dìu nạn nhân vào lề, nhiều người lên tiếng: "Không biết cách cấp cứu không chừng gây nguy hiểm cho người ta thêm". Nghe vậy, tôi thấy cũng đúng bởi có nhiều trường hợp nhiệt tình không đúng cách có thể khiến nạn nhân bị thương nặng hơn. Tuy nhiên, một số người nói hình như nạn nhân có hơi men rồi té ngã.

Quan sát nhanh nạn nhân, tôi ghé sát mặt anh ta để kiểm tra hơi thở, hỏi tên... Anh lè nhè trả lời. Tôi lấy ví xem tên anh và hỏi lần nữa, anh trả lời đúng họ tên nên tôi nói mọi người phụ tôi dìu anh vào vỉa hè. Những người đứng quanh thở phào nhẹ nhõm vì anh ta say nên "ngủ một chút" chứ không bị thương. Tôi khóa xe cẩn thận, dặn anh ta ngồi nghỉ cho tỉnh rồi gửi chìa khóa xe cho một chủ quán gần đó nhờ họ lát sau đưa chìa khóa cho anh.

Kể câu chuyện này, tôi muốn nói rằng khi thấy một vụ tai nạn trên đường, sự cẩn trọng giúp đỡ là rất cần thiết nhưng đi kèm đó là sự bình tĩnh để xử lý đúng. Trong trường hợp này, nếu cứ để anh ta nằm ngủ trên đường một thời gian, chắc chắn sẽ dẫn đến ùn tắc giao thông. Ngoài ra, trong rất nhiều trường hợp, mạng sống của nạn nhân được tính bằng phút thì việc xử lý bình tĩnh, dứt khoát và nhanh chóng đưa đến bệnh viện sẽ cứu được mạng người.


Hoàng Thái Hùng

Tin liên quan

Viết bình luận

"Về TP HCM đi, việc nhiều lắm, đừng lo..."!
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - "Hay là bạn về TP HCM làm việc đi, có nhiều cơ hội làm lắm, về đây có bọn tao nè". Về TP HCM ư, rồi ở đâu, rồi làm gì, có quen ai đâu? Cần gì phải quen, dễ sống lắm, vui lắm, nhộn nhịp lắm, về đi........
Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc ủng hộ 100 tấn gạo và 2.000 quần áo bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) – 100 tấn gạo và 2.000 bộ quần áo bảo hộ vừa được Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc gửi tặng cho người dân cùng đội ngũ y-bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại TP HCM thông qua Báo Người Lao Động.
Chặn livestream "bẩn"? (*): Đã đến lúc phải xử lý nghiêm
16/6/2021 548 1k
Những ai lợi dụng hay ngộ nhận về quyền tự do ngôn luận, phát ngôn bừa bãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm tổ chức, cá nhân... qua nền tảng mạng xã hội, đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Vinamilk tham gia chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch"
16/6/2021 548 1k
Ngày 15-6, đại diện Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã đến trụ sở Báo Người Lao Động trao 500 thùng nước uống đóng chai ICY để thông qua chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" chuyển tặng các bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19 trên địa bàn TP HCM.
“Khi nào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM gỡ phong tỏa, gia đình tôi mới ngừng nấu cơm”

“Khi nào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM gỡ phong tỏa, gia đình tôi mới ngừng nấu cơm”

(NLĐO)- Chiều 14-6, trước hàng rào phong tỏa của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, một chiếc xe dừng lại. Chị Nguyệt Thanh cùng các thành viên trong gia đình hối hả chuyển hơn 300 phần cơm gửi...