31/08/2021 09:43

Biệt đội "áo xanh tình nguyện" gặt lúa giúp dân vùng giãn cách

(NLĐO) - Khi một số địa phương ở Quảng Bình đang thực hiện giãn cách cũng là lúc vụ lúa hè thu đang chín rộ đến thời điểm thu hoạch nhưng bà con nông dân không thể ra đồng, biệt đội "áo xanh tình nguyện" ở các địa phương làm cầu nối và chung tay giúp bà con thu hoạch nông sản.

Biệt đội áo xanh tình nguyện gặt lúa giúp dân vùng giãn cách - Ảnh 1.

Cuối tháng 8 cũng là thời điểm lúa hè thu tại Quảng Bình chín rộ, người dân phải thu hoạch nhanh theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng" để tránh mùa mưa lũ cận kề. Song năm nay, một số nơi đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ chị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nên bà con nông dân không thể ra đồng để gặt lúa, khiến họ như "ngồi trên lửa".

Biệt đội áo xanh tình nguyện gặt lúa giúp dân vùng giãn cách - Ảnh 2.

Trước tình hình này, không quản nắng gắt, lực lượng đoàn viên thanh niên xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch ra sức giúp bà con nông dân ở thôn Rẫy - nơi đang bị phong tỏa theo Chỉ thị 16, thu hoạch lúa hè thu kịp thời vụ

Biệt đội áo xanh tình nguyện gặt lúa giúp dân vùng giãn cách - Ảnh 3.

. Toàn thôn Rẫy có hơn 25ha ruộng lúa được chia cho gần 150 hộ dân với 640 nhân khẩu, đời sống người dân nơi đây phụ thuộc vào nông nghiệp.

Biệt đội áo xanh tình nguyện gặt lúa giúp dân vùng giãn cách - Ảnh 4.

Nhiều hộ dân ở thôn Rẫy, phải cách ly tại nhà vì trong thôn có trường hợp là F0. Trong khi đó, hơn 25 ha ruộng đã đến kỳ thu hoạch; nếu không kịp thời thua hoạch, công sức gieo trồng, chăm sóc mấy tháng trời coi như bỏ đi. Nắm được hoàn cảnh của ông, Đoàn thanh niên xã Vạn Trạch đã vận đoàn viên gặt lúa giúp cho bà con

Biệt đội áo xanh tình nguyện gặt lúa giúp dân vùng giãn cách - Ảnh 5.

Trên cánh ruộng của bà con nông dân Quảng Bình, biệt đội "áo xanh tình nguyện" chia nhau ra làm, người gặt lúa, người tuốt lúa, người vận chuyển về gần tới nhà rồi giao cho từng hộ gia đình phơi lúa và cất giữ khiến ai cũng rất cảm kích, vui mừng.

Biệt đội áo xanh tình nguyện gặt lúa giúp dân vùng giãn cách - Ảnh 6.

"Biệt đội áo xanh" tình nguyện cùng các chủ máy gặt liên hợp phục vụ bà con nông dân thu hoạch lúa hè thu

Biệt đội áo xanh tình nguyện gặt lúa giúp dân vùng giãn cách - Ảnh 7.

Anh Hoàng Thái Sơn, Bí thư Xã Đoàn Vạn Trạch cho biết xã đã huy động 2 máy gặt đập liên hợp, 2 xe ô tô vận chuyển và đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn tổ chức thu hoạch lúa hè thu, sau đó chở về cho từng hộ gia đình ở thôn Rẫy, việc thu hoạch nhanh giúp đảm bảo năng suất và sản lượng, tránh những thiệt hại do thiên tai có thể xảy ra, đồng thời, giúp người dân yên tâm thực hiện việc cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả.

Biệt đội áo xanh tình nguyện gặt lúa giúp dân vùng giãn cách - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, cho biết hiện dịch bệnh trong cộng đồng tại địa phương phức tạp, liên tục xuất hiện các ổ dịch mới. Trong khi mùa vụ thu hoạch lúa và các nông sản đang đến, để giúp người yên tâm cách ly tốt, các xã trong huyện đã có các kế hoạch chi tiết hỗ trợ thu hoạch lúa và hoa màu cho bà con. Lực lượng thanh niên xung kích sẽ chủ công thực hiện cùng với sự hỗ trợ, điều phối của tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng sao cho hiệu quả và kịp thời.

Biệt đội áo xanh tình nguyện gặt lúa giúp dân vùng giãn cách - Ảnh 9.

Tại thôn Bắc Hóa, xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa cũng đã xuất hiện ca F0 nên đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Trong khi đó, vụ lúa hè thu của bà con nông dân nơi đây chín đầy đồng.

Biệt đội áo xanh tình nguyện gặt lúa giúp dân vùng giãn cách - Ảnh 10.

Trước tình hình đó, Tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng thôn đứng ra điều tiết quá trình gặt lúa và vận chuyển lúa về từng hộ gia đình, giúp họ yên tâm cách ly tại nhà.

Biệt đội áo xanh tình nguyện gặt lúa giúp dân vùng giãn cách - Ảnh 11.

Ông Trần Bá Tú, Phó Chủ tịch HĐND xã Mai Hóa cho biết toàn thôn Bắc Hóa có 350 hộ dân đang trong vùng giãn cách nên địa phương đã thuê máy gặt về tận nơi. Để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, xã huy động hội viên nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên các thôn khác tham gia gặt, vận chuyển lúa về tận nhà để bà con thôn Bắc Hóa yên tâm thực hiện giãn cách.

Biệt đội áo xanh tình nguyện gặt lúa giúp dân vùng giãn cách - Ảnh 12.

Việc gặt lúa ở thôn Bắc Hóa được thực hiện cuốn chiếu theo từng đồng. Người dân chuẩn bị bao đựng lúa, ghi tên hộ gia đình và số điện thoại rồi giao cho tổ cộng đồng. Lúc nào lúa gặt xong tổ cộng đồng sẽ gọi điện thoại cho từng hộ gia đình ra vận chuyển lúa về theo từng thời điểm khác nhau, không để người này tiếp xúc với người khác trong quá trình vận chuyển lúa.


HOÀNG PHÚC

Tin liên quan

Viết bình luận

Nguy hiểm!
52 phút trước 548
Tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM)
Vụ chửi tục tĩu trên Facebook đầu bếp Võ Quốc: Phải xử lý đến nơi đến chốn!
25/9/2023 548
(NLĐO) – Nội dung đăng trên facebook lần này của đầu bếp Võ Quốc đã nói lên rất nhiều điều và dư luận khó tha thứ cho những phát ngôn vô căn cứ, dơ bẩn.
Không để phòng khám vẽ bệnh moi tiền tồn tại
25/9/2023 548
Lại một vụ vẽ bệnh moi tiền xảy ra tại Phòng khám Đa khoa thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Y học Sài Gòn (quận 5, TP HCM). Gói dịch vụ phá thai từ 2 triệu đồng đã bị phòng khám đẩy lên thành 29 triệu đồng, còn buộc bệnh nhân phải chuyển khoản ngay trên giường bệnh.
Không khó trị quảng cáo, rao vặt sai quy định
25/9/2023 548
Nhiều cột điện, tủ điện, chân cầu… biến thành nơi dán quảng cáo, rao vặt sai quy định khiến đường phố nhếch nhác, gây bức xúc cho người dân
Từ vụ quấn cỏ ở cột điện để chống quảng cáo "bẩn": Làm quyết liệt, không đánh trống bỏ dùi, ai dám vi phạm?

Từ vụ quấn cỏ ở cột điện để chống quảng cáo "bẩn": Làm quyết liệt, không đánh trống bỏ dùi, ai dám vi phạm?

(NLĐO)- Các hành vi làm mất cảnh quan đô thị xử phạt hành chính thật nặng, bắt khắc phục; nếu có tổ chức hoặc tái phạm thì xử lý hình sự