07/10/2018 23:59

Bất lực nhìn đất canh tác trôi sông

Nhiều ngày qua, người dân thôn Quang Nam 3, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng phản ánh về tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại khu vực sông Cu Đê chảy qua địa bàn. Hàng ngàn mét vuông đất canh tác bị trôi tuột xuống lòng sông và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận gần 2 km bờ sông Cu Đê chạy về hướng hạ nguồn đang sạt lở nghiêm trọng. Nhiều đoạn, do bờ sông bị khoét hàm ếch sâu từ 2 đến 4 m, rộng đến gần 20 m nên chỉ cần dòng nước dâng cao và đánh vào bờ là toàn bộ diện tích đất hoa màu phía trên của người dân bị trôi tuột.

Tại khu vực có trụ điện 220 kv vượt sông Cu Đê, trước đây trụ này nằm cách bờ sông hơn 50 m nhưng nay chỉ còn chưa đầy 3 m. "Chỉ cần nước lũ về cộng mưa lớn, công trình này có thể trôi xuống sông nếu kè chống sạt lở vẫn chưa được thi công khẩn cấp trong tháng 10 này" - anh Hồ Văn P., ngụ thôn Quang Nam 3, khẳng định.

Theo anh P., nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở bờ sông Cu Đê xảy ra nhanh có thể là do bên kia sông (địa phận thôn Trường Đình) đang phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng. "Họ nạo vét, hút cát lòng sông rồi be bờ dài hàng ngàn mét để làm hồ nuôi khiến dòng chảy thay đổi, gây hiện tượng sạt lở dây chuyền cho phía bên này sông" - anh P. giải thích.

Bất lực nhìn đất canh tác trôi sông - Ảnh 1.

Trụ điện 220 kv vượt sông Cu Đê bị đe dọa do sạt lở

Tình trạng sạt lở bờ sông Cu Đê kéo dài khoảng 4 - 5 năm nay khiến nhiều diện tích hoa màu của người dân bị nuốt chửng. Theo thống kê sơ bộ, mỗi năm khu vực này bị sạt lở vào trong từ 5 đến 7 m, kéo dài đến gần 2 km.

Trước tình trạng sạt lở kéo dài, UBND TP Đà Nẵng đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông công chính làm chủ đầu tư việc xây dựng 6 tuyến kè dọc bờ sông Cu Đê (đi qua địa bàn 2 xã Hòa Bắc và Hòa Liên, huyện Hòa Vang) để ngăn chặn. Hiện nay, 2 tuyến kè số 1 và số 2 cơ bản được thi công xong, đang trong giai đoạn hoàn thiện. Riêng tuyến kè số 6 (thuộc địa bàn thôn Quang Nam 3), theo đơn vị thi công, do vướng mặt bằng và đền bù, nhiều hộ dân chưa chịu bàn giao đất nên chậm thi công kè.

Ông Ngô Thành Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Liên, xác nhận việc giải tỏa đền bù diện tích đất nằm trong dự án thi công tuyến kè số 6 đã có nhiều hộ dân thôn Quang Nam 3 được nhận tiền bồi thường. Những hộ chưa được nhận tiền do vướng đền bù, UBND xã chưa nhận được thông tin nên đang liên lạc với đơn vị thi công (Công ty Lê Vũ) và hội đồng giải phóng mặt bằng huyện để sớm giải quyết.

Dự án thi công kè chống sạt lở trên sông Cu Đê được phê duyệt từ tháng 10-2015 với tổng vốn đầu tư hơn 75 tỉ đồng, tổng chiều dài toàn tuyến hơn 5 km. Đến tháng 11-2016, dự án được triển khai thi công và bố trí vốn.


Bài và ảnh: Vĩnh Quyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Những nỗi sợ vô hình của nghề giáo
6 giờ trước 548 1k
Đã có những buổi lên lớp nhìn học sinh mình, rồi khi về nhà nhìn những đứa nhỏ nhà mình, tôi lại bật khóc
Lo lộ thông tin cá nhân
8 giờ trước 548 1k
Thực tế là hiện nay, nhiều cổ đông quan tâm cũng như những kẻ lạ, kẻ gian hoàn toàn có thể vào trang web của doanh nghiệp để tìm hiểu hoạt động của doanh nghiệp hoặc đánh cắp thông tin cá nhân được công khai ở đó nhằm mục đích lừa đảo.
Đồng loạt kiểm tra quán karaoke, bar, vũ trường ở Đắk Lắk
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt kiểm tra và xử phạt 68 quán karaoke, bar, vũ trường vi phạm về PCCC.
Khi người trẻ chọn sống độc thân
2/10/2022 548 1k
Xã hội hiện đại, người trẻ có tư duy mở trong hôn nhân. Trong đó, áp lực và các biến cố có thể xảy ra đối với người bạn đời là nguyên nhân làm cho người trẻ chần chừ lập gia đình
Những quy định có hiệu lực từ tháng 10-2022

Những quy định có hiệu lực từ tháng 10-2022

Tài khoản định danh có thể thay thế căn cước công dân; xử lý những thông tin sai trái trên internet; mức giá đăng kiểm ôtô tăng 10.000 đồng là những quy định có hiệu lực từ tháng 10-2022