10/07/2020 05:17

Bảo vệ trẻ em: Trách nhiệm không của riêng ai

Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ trẻ em tử vong do đuối nước cao nhất khu vực Đông Nam Á và gấp 10 lần so với các nước phát triển. Trung bình mỗi năm, đuối nước cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 trẻ em Việt Nam.

Chỉ trong vòng mấy ngày ngắn ngủi, 3 học sinh lớp 8 tử vong khi tắm suối Liên Khương (Lâm Đồng) hôm 29-6, 3 học sinh lớp 6 tắm sông đuối nước ở Hà Tĩnh ngày 30-6, 2 nữ sinh lớp 4 thương vong khi tắm sông Hương (Huế) vào chiều 1-7, một nam sinh lớp 7 (Quảng Nam) đuối nước và thi thể em mới tìm được trong sáng 3-7…

Truyền thông liên tục cảnh báo và kêu gọi phổ cập bơi lội cho trẻ. Nhiều tấm lòng yêu thương đã tự ngăn dòng nước để dạy bơi miễn phí cho trẻ nghèo. Còn nhà giáo chúng tôi nào có dám lơi lỏng việc nhắc nhở, răn đe học sinh cảnh giác với hiểm nguy sau dòng nước tưởng như trong mát, hiền hòa. Thế nhưng năm nào cũng vậy, mùa hè đến là nỗi lo về tai nạn sông nước, ao hồ lại dâng cao.

Bởi vậy, mong ước lớn nhất khi hè về là gia đình để mắt thường xuyên hơn đến con trẻ. Tạo điều kiện tối đa và tận dụng mọi cơ hội để con học bơi và các kỹ năng sinh tồn là một trong những biểu hiện cụ thể của tình yêu thương con đúng cách.

Nhà trường phải tăng cường hơn nữa các hoạt động trải nghiệm, các buổi chuyên đề phổ cập kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn, thương tích cho học sinh. Đừng tiếc một vài phút nhắc nhở các em sau buổi học về những hiểm nguy có thể gặp phải trên đường! Đừng quên dặn dò học sinh về nguy cơ tai nạn đuối nước trong các buổi sinh hoạt tập thể, sinh hoạt dưới cờ!

Trách nhiệm của các ban - ngành, đoàn thể cần được nâng cao trong việc bảo đảm an toàn cho trẻ trong dịp hè, khi trẻ được bàn giao cho địa phương quản lý. Mong sao sinh hoạt hè của Đoàn Thanh niên phường - xã sẽ sinh động, tích cực để níu chân trẻ trong môi trường an toàn, hoạt động hữu ích. Mong sao những tấm biển cảnh báo, biển chỉ dẫn, rào chắn… sẽ được bổ sung kịp thời ngăn bước chân nông nổi của con trẻ.

Sinh mạng con người là quan trọng nhất. Bảo vệ, giáo dục và cảnh báo trẻ trước tai nạn đuối nước là trách nhiệm không của riêng ai. Nhận thức về phòng tránh tai nạn đuối nước ở trẻ em cần được thay đổi trong cộng đồng.


Trang Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

[eMagazine] - ATM thực phẩm miễn phí: 12,5 ngày ấm áp
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) LTS: Với trách nhiệm vì cộng đồng – xã hội của người làm báo, trong thời gian qua, Báo Người Lao Động đã triển khai nhiều chương trình sau mặt báo hướng đến việc bảo vệ biên cương của Tổ quốc và những mảnh đời kém may mắn.
LƯU Ý: TP HCM tạm ngưng hoạt động thể chất, sinh hoạt hội nhóm... ở công viên
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tạm dừng hoạt động đối với các khu trò chơi thiếu nhi, khu thể dục thể thao, sân sinh hoạt cộng đồng, các hoạt động thể chất, sinh hoạt hội, nhóm thường xuyên hay định kỳ trong công viên, mảng xanh ở TP HCM
Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế": Thiết thực vì sự phát triển của TP HCM
15 giờ trước 548 1k
Nhà báo Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM, có những chia sẻ xoay quanh cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế", cũng như các hoạt động ý nghĩa sau mặt báo của báo chí TP nói chung, Báo Người Lao Động nói riêng
Nét đẹp đời thường (*): Những người nghèo làm từ thiện
13/5/2021 548 1k
Họ là người lao động tự do, còn nghèo khó nhưng sẵn sàng góp công, góp sức làm từ thiện, giúp người cùng cảnh ngộ
Nét đẹp giữa đời thường (*): Ông Hùng "bao đồng"

Nét đẹp giữa đời thường (*): Ông Hùng "bao đồng"

10 năm nay, mỗi năm, gia đình ông Hùng trao gần 50 suất học bổng (trị giá 1,5-3 triệu đồng/suất) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quận