31/08/2018 22:52

Bảo đảm quyền của người sử dụng đất

Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho công trình theo giấy phép xây dựng tạm, cho phép tách thửa đối với các thành viên trong gia đình… nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân

Ngày 31-8, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM đã tổ chức gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi với phóng viên báo, đài về các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các quyền của người sử dụng đất, như: cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu (QSH) cho công trình theo giấy phép xây dựng (GPXD) tạm (có thời hạn), bất cập trong việc cấp GCNQSH, tách thửa…

Đề nghị chứng nhận quyền sở hữu cho công trình tạm

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP HCM, Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn chưa có quy định cấp GCNQSH đối với công trình được tạo lập sau thời điểm quy hoạch. Để bảo đảm quyền lợi cho người dân, Sở TN-MT TP đã có văn bản gửi Tổng cục Quản lý đất đai giải quyết cấp GCN đối với các trường hợp trên.

Theo đó, trường hợp đã được cấp GPXD tạm mà hiện nay phù hợp với quy hoạch thì thực hiện chứng nhận sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật. Trường hợp đã được cấp GPXD tạm mà hiện vẫn không phù hợp quy hoạch thì giải quyết như sau: Thời điểm cấp GPXD tạm đến thời điểm đề nghị chứng nhận QSH nhà ở đã quá 5 năm thì thực hiện chứng nhận QSH tài sản gắn liền với đất và ghi chú hạn chế theo nội dung của GPXD. Thời điểm cấp GPXD tạm đến thời điểm đề nghị chứng nhận QSH nhà ở chưa quá 5 năm thì chưa xem xét chứng nhận QSH.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn không quy định về vấn đề bồi thường đối với trường hợp được cấp giấy phép tạm.

Giải thích về việc chậm cấp GCNQSH cho hàng ngàn hồ sơ ở 2 huyện Bình Chánh và Hóc Môn, ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai TP HCM (thuộc Sở TN-MT TP), giải thích đây là những hồ sơ mà đất nông nghiệp đã được cấp GCN, chủ cũ tự chia nhỏ, bán giấy tay rồi những người nhận chuyển nhượng tự ý xây dựng… Những trường hợp này chưa có quy định về cấp GCN, phải nghiên cứu, vận dụng hệ thống pháp luật để giải quyết nên cần nhiều thời gian.

Về tách thửa đất, ông Thắng thông tin nếu đất phù hợp với quy hoạch, chưa có kế hoạch, chưa có thông báo thu hồi thì phải thực hiện các quyền cho người dân.

Đối với việc chậm cấp GCN sở hữu đối với căn hộ chung cư, ông Thắng cho biết nếu chung cư xây dựng sai mà khi kiểm tra công trình bảo đảm chất lượng và an toàn PCCC thì phần xây dựng đúng được cấp GCN. Về việc chủ đầu tư thế chấp dự án, ông Thắng cho biết đơn vị cùng với Sở Xây dựng TP công khai các chủ đầu tư thế chấp dự án để người dân biết.

Bảo đảm quyền của người sử dụng đất - Ảnh 1.

Tách thửa, phân lô ở những dự án trên đất ruộng muối tại Tỉnh lộ 44, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Ảnh: Ngọc Giang

Cho người dân tách thửa nếu có nhu cầu

Cùng ngày, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có cuộc họp với các huyện, TP nghe báo cáo về tình hình tách thửa và xây dựng công trình, nhà ở tại các khu vực phân lô bán nền trên địa bàn.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thực trạng phân lô bán nền diễn ra từ nhiều năm nay, chủ yếu tại TP Vũng Tàu. Gần đây, nổi lên việc tách thửa, phân lô tại các đô thị mới, nhất là dọc Tỉnh lộ 44, huyện Long Điền. Hiện có 17 trường hợp có chủ trương chấp thuận đầu tư của huyện (7 trường hợp đã có GPXD, 10 trường hợp chấp thuận thi công) và 13 trường hợp đang xem xét, khảo sát.

Đa phần các dự án phân lô, tách thửa về trình tự và các thủ tục pháp lý đầu tư hạ tầng kỹ thuật đều chưa bảo đảm theo quy định, không thực hiện các thủ tục đầu tư dự án. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật thi công tại những công trình chưa bảo đảm kết nối với khu vực như cao độ nền, cấp nước, thoát nước…; chất lượng công trình không được giám sát; kiến trúc nhà ở không có thiết kế mẫu.

Sau khi báo chí phản ánh, trong cuộc họp giữa tháng 8-2018, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã chỉ đạo tạm ngừng việc tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ tách thửa, san lấp mặt bằng, phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh để rà soát, đánh giá lại tính pháp lý. Vì vậy, các nhu cầu giao dịch về đất đai của người dân cũng bị ảnh hưởng, việc tách thửa cho các thành viên trong gia đình không thực hiện được. Một số người dân đã đến trụ sở UBND tỉnh yêu cầu được gặp lãnh đạo để giải quyết.

"Tạm ngừng là đối với những dự án phân lô, bán nền số lượng lớn, chưa đầy đủ tính pháp lý. Còn những giao dịch trong khu dân cư của người dân thì phải giải quyết. Người dân có nhu cầu thật thì phải cho tách thửa" - ông Trình nêu rõ.

Ông Trình yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương phải chấp nhận những hồ sơ phân lô, tách thửa cho người dân tại các vị trí quy hoạch khu dân cư. Việc phân lô phải dựa trên nhu cầu thực tế của gia đình, như ông bà tách thửa cho con cháu, cha mẹ cho con… Đối với dự án của các doanh nghiệp bất động sản, việc phân lô bán đất nền phải đầy đủ hồ sơ pháp lý, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, điện nước, hệ thống cây, mật độ xây dựng…, sau đó mới được rao bán. 

Ngừng tiếp nhận hồ sơ mới

Ông Nguyễn Văn Trình yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thanh tra tổng thể vấn đề phân lô, tách thửa. Ngoài việc xem xét bản vẽ, doanh nghiệp phải chứng minh được hồ sơ hạ tầng kỹ thuật, chuẩn mực trong xây dựng đường sá. Sở TN-MT tỉnh ngừng tiếp nhận hồ sơ mới, rà soát lại hồ sơ cũ. Trường hợp kết cấu hạ tầng đầy đủ thì tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm, chưa đầy đủ thì phải tạm ngưng.

Trường Hoàng - Ngọc Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ Sở GTVT TP HCM ra văn bản 5 lần: Tước giấy phép thi công 1 nhà thầu
6/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Do thi công ẩu, nhà thầu thi công dự án thoát nước đường Võ Văn Ngân bị Thanh tra Sở GTVT TP HCM tước giấy phép thi công trong 2 tháng.
CLIP: Nhiều đoạn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè như ao đọng, “đặc sệt” rác
6/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Rác xuất hiện nhiều từ cầu số 1 đến cầu số 3, có đoạn nổi dày đặc. Đa số là rác thải nhựa khó phân hủy như túi ni-lông, chai nhựa, hộp xốp...
Tràn ngập không khí Giáng sinh trên chiếc xe buýt 86 ở TP HCM
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Với mong muốn tạo niềm vui các hành khách, anh Lê Xuân Huy đã cùng vợ trang trí cho chiếc xe buýt của mình tràn ngập không khí Giáng sinh
Lắng nghe người dân hiến kế: Phát triển nhà ở lưu trú cho công nhân
6/12/2022 548 1k
Trong quá trình lựa chọn mô hình phát triển nhà ở xã hội phù hợp với yêu cầu thực tế của TP HCM, việc phát triển nhà ở lưu trú cho công nhân nên được ưu tiên
Lần "vượt cạn" đáng nhớ của một sản phụ ở quận 7, TP HCM

Lần "vượt cạn" đáng nhớ của một sản phụ ở quận 7, TP HCM

(NLĐO) - Một sản phụ đã sinh con trai 2,8 kg trên taxi khi đang trên đường đến Bệnh viện quận 7, TP HCM và được tài xế taxi đỡ đẻ.