29/03/2018 23:13

Băn khoăn với ứng xử của lớp trẻ

Cách ứng xử thiếu văn hóa tại những nơi công cộng của không ít người trẻ đang là một thực trạng đáng lo ngại

Ngày 29-3, Thành đoàn TP HCM tổ chức tọa đàm "Văn hóa ứng xử của người trẻ nơi công cộng", nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất các ý kiến, giải pháp định hướng sự chuẩn mực trong ứng xử văn hóa nơi công cộng hiện nay, đặc biệt là với những người trẻ.

Chia sẻ tại tọa đàm, nhà văn Khương Huyền thốt lên: "Chúng ta hãy hành động, phải hành động, bởi ý thức và văn hóa ứng xử tiêu cực của nhiều người trẻ hiện nay đáng báo động. Không chỉ thái độ, lời nói khiếm nhã khi giao tiếp mà một bộ phận giới trẻ hiện rất thiếu ý thức trong bảo vệ môi trường". Bà Huyền dẫn chứng nhiều câu chuyện về tình trạng xả rác, phá hoại cảnh quan diễn ra tràn lan, thậm chí ở cả những địa điểm linh thiêng.

Theo nghệ sĩ Lê Thị Ngọc Mai, thái độ yêu, ghét, trọng, khinh... của nhiều người hiện đang vượt quá chuẩn mực của xã hội nhưng lại có thể bắt gặp ở bất cứ nơi nào. Bà Mai nhìn nhận thực trạng đáng nhức nhối là nhiều trang mạng xã hội, kênh truyền hình, chương trình giải trí chạy theo doanh thu, có nội dung và văn hóa chưa phù hợp nhưng vẫn phổ biến, gây tác động không nhỏ đến suy nghĩ, nhận thức của giới trẻ.

Băn khoăn với ứng xử của lớp trẻ - Ảnh 1.

Hành vi xả rác tràn lan ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM) ở mỗi dịp lễ, Tết là thực trạng diễn ra phổ biến

Ông Dương Trọng Phúc, Phó Giám đốc Nhà Văn hóa Sinh viên TP, nhìn nhận sự tác động của mạng xã hội hiện nay rất lớn. Trong đó, nhiều trào lưu hình thành trong giới trẻ và dễ lan tỏa nên nếu không kiểm soát thì tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiêu cực. Chưa kể, nhiều người sử dụng mạng xã hội hiện đang có lối sống thực dụng, ích kỷ, dẫn tới những hành vi thiếu chuẩn mực trong ứng xử, giao tiếp nơi công cộng.

Ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP, nói việc định hướng các chuẩn mực trong ứng xử văn hóa và nếp sống văn minh nơi công cộng phải được xem là một cuộc cách mạng, cần kiên trì và lâu dài. Trong đó, gia đình, trường học và các đoàn thể là nòng cốt để thực hiện. Một số ý kiến khác cũng cho rằng cần có quy định và hình phạt cụ thể cho từng đối tượng, từng không gian bởi không dễ để nhiều người bỏ thói quen xấu. Đồng thời, cần sự liên kết giữa các cơ quan công quyền, các cấp quản lý và việc thực hiện phải xác định đó là một quá trình dài hơi.

Chủ trì tọa đàm, bà Thân Thị Thư - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM - đánh giá sự phát triển văn hóa tại TP hiện chưa tương xứng với sự phát triển kinh tế và công nghệ. Nhiều hành vi xấu, tùy tiện ở nơi công cộng đang trở thành thói quen của một bộ phận người, đặc biệt là những thanh niên thiếu ý thức.

Nhiều việc có thể làm ngay

Bà Thân Thị Thư cho rằng để định hướng việc thực hiện các chuẩn mực về văn hóa ứng xử, nhiều việc có thể làm ngay như tập trung đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền thường xuyên, với những bộ quy tắc ứng xử cho từng đối tượng. Trong đó, các nhân tố chính là phải từ gia đình, trường học cùng các tổ chức đoàn thể thanh niên cho đến toàn xã hội phải chung tay thực hiện.

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh, nên chăng?
5/10/2022 548 1k
Suốt tuần nay, theo dõi báo đài, tôi nhận thấy có rất nhiều ý kiến đề xuất bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh vì cho rằng ban đại diện này đang "tiếp tay" cho tình trạng lạm thu.
Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3: Nhiều hiến kế tâm huyết, chất lượng
5/10/2022 548 1k
Lúc 9 giờ ngày 5-10, Báo Người Lao Động tổ chức trao giải cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3. Buổi lễ trao giải sẽ được tường thuật trên Báo Người Lao Động điện tử vào sáng cùng ngày
Dự án ngàn tỉ gặp khó vì tranh chấp đất
4/10/2022 548 1k
Quá trình triển khai dự án đã phát sinh tranh chấp đất nằm trong vùng dự án do việc sang nhượng đất nhập nhằng giữa các hộ được đền bù với một số cá nhân khác
Cảnh giác với chiêu trò gây sốt đất
4/10/2022 548 1k
Mới đây, mạng xã hội lại lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh hàng trăm người tụ tập ở khu đất trồng cây điều, cao su, nhiều người mặc đồng phục chạy toát mồ hôi để chốt cọc các lô đất cho khách hàng.
Những nỗi sợ vô hình của nghề giáo

Những nỗi sợ vô hình của nghề giáo

Đã có những buổi lên lớp nhìn học sinh mình, rồi khi về nhà nhìn những đứa nhỏ nhà mình, tôi lại bật khóc