15/02/2021 13:40

Bài dự thi “Nhà mình ngày Tết”: Vị lạ bánh trứng tráng khoai tây

(NLĐO) - Lúc dọn món Bánh trứng tráng khoai tây, trong tôi vẫn cảm nhận được niềm vui lâng lâng vì thành phẩm thành công bất ngờ trong ngày tết, dù lần đầu thử nấu nướng và mời cả nhà nếm món ăn kiểu Tây Ban Nha

Năm 2020 là một năm khó khăn đối với tôi. Ngày Tết năm nay, tôi chẳng sắm sửa gì nhiều. Về nhà cha mẹ đơn sơ, khiêm nhường, tôi luôn được đón nhận vô điều kiện.

Tôi đã từng nghĩ, mình sẽ không thể nấu được món này, món kia, nếu bếp nhà mình thiếu lò nướng, nồi chiên không dầu hay chiếc chảo chống dính xịn… Bếp nhà tôi thiếu tất cả những thứ đó. Nhưng tôi vẫn bắt tay vào nấu nướng với những gì nhà mình có.

Dịp Tết này, tôi thử hào hứng với niềm vui nấu một món ăn mang phong vị Tây Ban Nha: Bánh trứng tráng khoai tây. Món này tôi đã "học lỏm" rồi thử nghiệm tương đối thành công, với công thức tự chế lại. Tất cả được bắt đầu từ căn bếp nhỏ khiêm tốn, cùng các nguyên liệu rau củ nơi quê nhà thanh lành.

Bước 1: Khoai tây thái lát mỏng, ngâm nước với một xíu muối và chút giấm. Sau đó để ráo. Chiên khoai chín xơ hai mặt, đặt ra đĩa, chờ.

Bài dự thi “Nhà mình ngày Tết”: Vị lạ bánh trứng tráng khoai tây - Ảnh 1.

Bước 2: Nguyên liệu tiếp theo, gồm:

+ 2 nhánh tỏi băm nhuyễn, ½  củ hành tây thái sợi, ớt chuông cũng thái sợi dài nhưng không quá mỏng, một nắm hạt ngô ngọt, cải bó xôi.

+ Đậu phụ cắt miếng nhỏ, đã chiên.

Bài dự thi “Nhà mình ngày Tết”: Vị lạ bánh trứng tráng khoai tây - Ảnh 2.

Bước 3: Phi thơm tỏi rồi xào hành tây chín tái.

+ Tiếp tục cho ớt chuông, cải bó xôi, đậu phụ chiên và hạt ngô cùng xào, nêm nếm gia vị với một chút muối, tiêu. Khi vừa chín dậy mùi thơm thì cho hỗn hợp xào ra đĩa, chờ.

Bước 4: Chuẩn bị: 6 trứng, 70 ml sữa tươi, ½ thìa bột quế (tùy thích), siêu ít muối, khuấy đều.

Bài dự thi “Nhà mình ngày Tết”: Vị lạ bánh trứng tráng khoai tây - Ảnh 3.

Bước 5: Làm nóng chảo với chút dầu ăn. Sau đó, rải đều khoai tây chiên lên mặt chảo và thành chảo. Tiếp tục rải đều hỗn hợp xào lên trên.

+ Rưới trứng đã khuấy lên trên tất cả. Đậy vung trong 15 phút. Lưu ý, hãy để lửa hoặc nhiệt siêu nhỏ và đậy vung thật kín để bánh nhanh chín đều.

+ Công đoạn này rất cần sự cẩn trọng: Lật mặt bánh bằng một chiếc đĩa đủ lớn hơn lòng chảo. Khâu này là "được" thì ăn cả chiếc bánh chỉn chu, "ngã" thì bánh sẽ vỡ.

+ Sau khi lật bánh thành công, tiếp tục làm chín mặt bánh còn lại trong 10 phút.

Bước 6: Salad ăn kèm.

+ Rau xanh tùy thích, như xà lách, cải bó xôi, bơ và cà chua bi trộn với hỗn hợp gia vị, gồm: 2 thìa giấm táo hoặc cốt chanh, 1 thìa dầu ô liu, 1 thìa mật ong, siêu ít muối.

Bài dự thi “Nhà mình ngày Tết”: Vị lạ bánh trứng tráng khoai tây - Ảnh 4.

Lúc dọn món Bánh trứng tráng khoai tây, trong tôi vẫn cảm nhận được niềm vui lâng lâng vì thành phẩm thành công bất ngờ, dù lần đầu thử nấu nướng và mời cả nhà nếm món ăn kiểu Tây Ban Nha. Các nguyên liệu đơn sơ, dễ kiếm, hòa quyện với nhau đã đem đến khẩu vị ngon lạ bất ngờ!

Cá nhân tôi muốn chia sẻ trải nghiệm, đừng e dè, ngần ngại rằng gian bếp nhà mình thiếu thứ này, thứ kia. Hãy cứ bắt đầu và sáng tạo ra món ăn tâm đắc của bạn. Như tôi có thể mang đến phong vị từ một miền xa - Tây Ban Nha vào ngay dịp Tết, cũng thật dễ dàng và khiêm tốn.

Cuộc thi "Nhà mình ngày Tết" và "Làm báo cùng Báo Người Lao Động "bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày 1-2 (20 tháng chạp) đến 21-2 (mùng 10 tháng giêng).

Bạn đọc có thể xem thể lệ, giải thưởng về 2 cuộc thi "Nhà mình ngày Tết" và "Làm báo cùng Báo Người Lao Động" tại đây

Lưu ý: Do tin bài dự thi của bạn đọc có đính kèm video hoặc hình ảnh có dung lượng khá lớn, nên cần phải giảm dung lượng hình ảnh xuống để gửi; bạn đọc có thể tải lên Google Drive hoặc OneDirve rồi gửi mail chúng tôi link download video, hình ảnh dung lượng lớn đó.

Nếu gặp trục trặc trong việc gửi tin bài dự thi xin vui lòng liên hệ qua email: xuanonline@nld.com.vn

Bài dự thi “Nhà mình ngày Tết”: Vị lạ bánh trứng tráng khoai tây - Ảnh 6.
Bài và ảnh: TRẦN DUY THÀNH

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Ký ức ngọt ngào từ gian bếp nhỏ
4/2/2023 548 1k
(NLDO) - Từ mái bếp nhỏ của ba má, anh em tôi lớn lên, lập gia đình và có những góc bếp riêng. Phiêu bạt mưu sinh, cuối năm quay về đoàn tụ, gian bếp vẫn như xưa, vẫn ấm áp thơm nồng hương vị Tết.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Thấy bánh chưng là thấy Tết về!
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhằm tăng tình đoàn kết và tạo thêm không khí sum vầy tại cơ quan, Trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội - nơi tôi đang làm việc- đã tổ chức gói bánh chưng cho các cán bộ giảng viên đón Tết Quý Mão 2023.
Chùa Vạn Phật lên tiếng thông tin quyên góp sau vụ cháy
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Chùa Vạn Phật khẳng định thông tin quyên góp sau vụ hỏa hoạn trong khuôn viên chùa là sai sự thật, vụ cháy cũng không nghiêm trọng như mạng xã hội đăng tải.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Bánh chưng Việt theo bước người xa xứ
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Những chiếc bánh chưng bày trên ban thờ của mỗi gia đình người Việt xa xứ đã nói hộ nỗi nhớ quê hương, hướng về cội nguồn dân tộc của những người con sống xa Tổ quốc.
Cuộc thi viết "Hương vị Tết": Bánh chưng xanh của ngoại

Cuộc thi viết "Hương vị Tết": Bánh chưng xanh của ngoại

(NLĐO)- Thời hiện đại, nhiều gia đình chọn đặt bánh chưng cho ngày Tết vì sự tiện lợi và nhanh gọn. Gia đình tôi cũng không ngoại lệ, nhưng chỉ lựa chọn một “cửa hàng” độc quyền - bánh chưng...