03/12/2022 04:43

Bác sĩ nước ngoài thi chứng chỉ hành nghề là cần thiết

Ngành y tế TP HCM kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh.

Việc yêu cầu bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề ở Việt Nam phải thi để cấp chứng chỉ hành nghề là đúng. Thật khó để chúng ta có thể kiểm tra và nắm bắt tường tận các loại giấy tờ, chứng chỉ, văn bằng của họ, chưa kể có khi còn là giả mạo. Do đó, một cuộc thi với mức độ sát hạch đủ độ khó theo từng chuyên khoa là rất cần thiết, nên làm.

Ở các quốc gia khác cũng làm vậy. Con tôi có chứng chỉ hành nghề Việt Nam cấp; có văn bằng cao học (bác sĩ chuyên khoa 1, bác sĩ nội trú, thạc sĩ) nhưng khi sang một quốc gia châu Âu làm việc, vẫn phải đăng ký thi cấp chứng chỉ hành nghề. Không phải bác sĩ Việt Nam mà bác sĩ từ nước nào đến cũng vậy, trừ một số nước có quy ước công nhận chứng chỉ hành nghề của nhau. Tất nhiên không phải ai vừa đến cũng có ngay chứng chỉ hành nghề nên vẫn được làm việc nhưng sẽ bị giới hạn về nhiều mặt. Ví dụ hầu như chỉ được làm ở hệ thống bệnh viện công dưới sự giám sát của khoa, tuyệt đối không được tham gia phòng khám hay phòng mạch tư nhân.

Riêng với yêu cầu bắt buộc bác sĩ nước ngoài phải thông thạo tiếng Việt là điều khó, chưa cần thiết. Việc biết hay không biết tiếng Việt không phải là vấn đề thuộc phạm trù chuyên môn. Cái chúng ta cần là đánh giá năng lực thật sự của bác sĩ đó, thậm chí nếu thật sự là một bác sĩ giỏi, có y đức, tận tâm, chúng ta cũng sẵn sàng mời gọi họ và cung cấp phiên dịch.

Ngoài ra, nên có quy định về thời gian trong hợp đồng lao động. Cụ thể lần đầu, ký hợp đồng làm việc với bác sĩ không quá 1 năm, tối đa là 2 năm đối với hệ thống y tế tư nhân. Việc này không chỉ nhằm mục đích đánh giá năng lực, hành vi của bác sĩ nước ngoài mà còn nhằm "bảo hộ" cho lực lượng bác sĩ trong nước, tạo sự thông thoáng, công bằng trong môi trường làm việc, hành nghề.

Thanh Vân

Tin liên quan

Viết bình luận

ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI (*): Gợi ý chính sách cho gói 120.000 tỉ đồng
8 giờ trước 548 1k
Điều kiện khắt khe khi tiếp cận vốn vay lãi suất ưu đãi là một thách thức không nhỏ đối với việc triển khai thành công gói tín dụng nhà ở xã hội
Từ thư bạn đọc: 7 năm khổ sở vì một con đường
8 giờ trước 548 1k
Đường ĐT 601 qua xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng khởi công cải tạo, nâng cấp từ giữa năm 2020, dự kiến hoàn thành năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa xong
Sở GTVT TP HCM có "danh sách đen" bến cóc xe dù
30/3/2023 548 1k
(NLĐO)- 60 điểm đón, trả khách sai quy định được Sở Giao thông vận tải TP HCM (Sở GTVT) gửi đến các địa phương để theo dõi, xử lý vi phạm.
ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI (*): Đầu tư theo hệ sinh thái kết nối gần
30/3/2023 548 1k
Cần coi nhà ở là hệ sinh thái các dịch vụ ở và huy động nhiều chủ thể có tiềm lực cùng đầu tư vào các tài sản và chuỗi cung ứng dịch vụ này theo định hướng quy hoạch bền vững
Cơ quan đề xuất và quận 1 nói gì về mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi?

Cơ quan đề xuất và quận 1 nói gì về mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi?

(NLĐO) - Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP HCM) cho biết quận đã có góp ý bằng văn bản gửi Sở QH-KT và báo cáo UBND TP về đề xuất làm mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi.