13/02/2022 15:03

Bạc Liêu: Khu quy hoạch treo bừng sáng với Dự án LIA 1

(NLĐO) - Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam, vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) – Tiểu dự án TP Bạc Liêu do UBND TP Bạc Liêu làm chủ đầu tư đang dần hoàn thiện khu LIA 1, làm bừng sáng khu quy hoạch treo mấy chục năm qua.

Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam, vay vốn WB - Tiểu dự án TP Bạc Liêu gồm có 5 hợp phần. Trong đó có 5 khu LIA (1,2,3,5 và 6) là 5 khu thu nhập thấp, hạ tầng còn yếu kém trong nội ô TP sẽ được nâng cấp, mở rộng các tuyến đường hiện hữu, các trục đường kết nối và cải tạo hệ thống kênh rạch, thoát nước…

Bạc Liêu: Khu quy hoạch treo bừng sáng với Dự án LIA 1 - Ảnh 1.
Bạc Liêu: Khu quy hoạch treo bừng sáng với Dự án LIA 1 - Ảnh 2.

Con đường trong khu quy hoạch treo trước và sau khi có dự án LIA 1 đi qua

Thời gian thực hiện dự án từ 2018 - 2023. Tổng mức đầu tư được UBND tỉnh phê duyệt ban đầu là hơn 1.000 tỉ đồng, trong đó vốn vay WB là 798 tỉ đồng, còn lại là vốn cấp phát của trung ương và ngân sách tỉnh bố trí.

Tại khu LIA 1, hàng trăm hộ dân ở khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu vui mừng vì thoát được cảnh sống trong quy hoạch treo mấy chục năm qua, đồng thời được chính quyền cấp TP quyết định cho chỉnh trang ngôi nhà của mình (theo quyết định số 125 ngày 26-7-2018 của Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu).

Bạc Liêu: Khu quy hoạch treo bừng sáng với Dự án LIA 1 - Ảnh 3.
Bạc Liêu: Khu quy hoạch treo bừng sáng với Dự án LIA 1 - Ảnh 4.
Bạc Liêu: Khu quy hoạch treo bừng sáng với Dự án LIA 1 - Ảnh 5.

Dự án LIA 1 làm thay đổi rõ rệt diện mạo khu dân cư ọp ẹp giữa trung tâm TP Bạc Liêu

Tuy nhiên, đến nay hạ tầng đang dần hoàn thiện mà các thủ tục đăng ký, chuyển mục đích sử dụng đất của người dân vẫn chưa được các cơ quan chức năng ở TP Bạc Liêu giải quyết theo quy định của pháp luật. Điều này vô tình làm chậm tốc độ chỉnh trang đô thị để sớm đưa TP Bạc Liêu lên đô thị loại 1 theo tâm huyết của lãnh đạo tỉnh này.

Như Người Lao Động đã thông tin, mặc dù dự án LIA 1 đang triển khai thi công nâng cấp 6 lộ hẻm nhưng UBND TP Bạc Liêu vẫn quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500: Khu chỉnh trang đô thị Tây Trần Phú (phường 7, TP Bạc Liêu) trên diện tích hơn 5,5 ha chồng lên dự án này.

Bạc Liêu: Khu quy hoạch treo bừng sáng với Dự án LIA 1 - Ảnh 6.

Lãnh đạo TP Bạc Liêu cho rằng dự án đang hoàn thành từ nguồn vốn vay ODA này chưa đáp ứng được chỉnh trang đô thị hiện nay nên kêu gọi nhà đầu tư vào lập quy hoạch khu đô thị chồng lên dự án LIA 1

Ngày 14-1-2022, ông Trần Văn Mậu - Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu có văn bản trả lời những thắc mắc của người dân, đã khẳng định: "Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam, vay vốn WB – Tiểu dự án TP Bạc Liêu chỉ mở rộng hẻm hiện trạng đã 3m. Cơ bản hiện nay không đáp ứng được yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật của khu vực trong tương lai... Do đó, trong thời điểm này, công tác tổ chức mời gọi các doanh nghiệp đầu tư thực hiện là cần thiết".

100% người dân không đồng tình quy hoạch khu đô thị

Mới đây, ngày 21-1-2022, UBND TP Bạc Liêu tổ chức cuộc họp mời các thành phần tham dự, gồm: Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường; Phòng Quản ly đô thị; Phòng Tài nguyên và Môi trường; Ban quản lý dự án TP; UBND phường 7 và 34 người dân để lấy ý kiến về lập quy hoạch Khu đô thị Tây Trần Phú. Cuộc họp kết thúc với 34/34 người tham dự ký tên không đồng ý về việc lập quy hoạch này.

DUY NHÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Món kẹo trứng thằn lằn và lời gửi gắm của mẹ
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Hàng chục năm qua, dịp Tết đến mẹ vẫn mua vài gói kẹo trứng thằn lằn về tiếp khách, hàm ý nhắc các con tuy cuộc sống đã đổi thay nhưng đừng bao giờ quên quá khứ vươn lên từ nghèo khó.
Thấm thía những cái Tết xa quê!
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Hơn 3 năm xa quê, sinh sống và làm việc tại Philippines, nỗi nhớ Tết quê hương luôn thường trực trong tôi. Nếu có ai đó hỏi tôi, ăn Tết xa quê cảm giác như thế nào, tôi không ngần ngại trả lời: "Xa quê, đâu thấy Tết".
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Ký ức khó phai
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Tết đến Xuân về, lòng tôi bồi hồi nhớ lại những ngày cuối năm, nhớ hình ảnh bố mẹ già cặm cụi thức khuya dậy sớm lo toan mọi việc
Nhà thơ chủ khách sạn chó, mèo
28/1/2023 548 1k
Trên đời, có người chỉ nổi tiếng tài năng trong một lĩnh vực nào đó cũng đã đáng nể rồi.
Lưu ý mưa sẽ gia tăng ở Nam Bộ trong những ngày tới

Lưu ý mưa sẽ gia tăng ở Nam Bộ trong những ngày tới

(NLĐO) - Tại Nam Bộ, mưa có xu hướng gia tăng thêm trong đêm 27-1, sáng sớm và cả ngày 28-1. Xu hướng này sẽ kéo dài trong nhiều ngày sau đó. Nhiệt độ ban đêm có xu hướng giảm nhẹ.