04/08/2018 06:36

Ảo vọng làm giàu

Đã gần 1 tuần trôi qua kể từ khi ông Lê Minh Tâm - Tổng Giám đốc Công ty Sky Mining, còn gọi là HTX Bầu Trời Công Nghệ - "biến mất", nhà đầu tư từ khắp các nơi vẫn đổ về trụ sở công ty nghe ngóng thông tin, đồng thời gửi đơn đến các cơ quan chức năng cầu cứu.

Thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo người dân đầu tư vào máy đào tiền ảo theo mô hình đa cấp của Sky Mining cũng không khác mấy so với những vụ lừa đảo tiền ảo trước đó như Pincoin, iFan... Vẫn là kêu gọi nhà đầu tư bỏ tiền ra mua máy đào tiền ảo với lời hứa hẹn nhận được lợi nhuận đến 0,6%/ngày và sau 12 tháng sẽ được trả lại vốn cùng với mức lãi đến 300%.

Cho đến nay, đầu tư sản xuất hay kinh doanh tiền ảo vẫn không được nhà nước thừa nhận và bảo hộ. Nhiều chuyên gia đã phân tích mô hình đầu tư tiền ảo thực chất chỉ là núp bóng để huy động vốn, lấy tiền của người sau trả cho người trước. Một khi không thể tiếp tục lôi kéo nhà đầu tư đóng tiền tham gia thì hệ thống sụp đổ là đương nhiên. Một cái "chết" đã được báo trước nhưng vẫn lôi kéo được nhiều người sa vào chỉ vì lợi nhuận "khủng". Có thể trong các nhà đầu tư cũng có những người hiểu bản chất của việc đầu tư tiền ảo này nhưng vì lòng tham và tự tin rằng họ sẽ kịp thời thoát ra trước khi "chìm xuồng". Hàng trăm, hàng ngàn người đã chung một "niềm tin" mù quáng như vậy. Để rồi, khi kẻ cầm đầu ôm tiền cao chạy xa bay, tiền thật giờ đã thành "tiền ảo".

Sau iFan, Pincoin, Sky Mining..., tiếp theo nữa sẽ là gì? Không có gì để chắc chắn rằng những vụ tương tự sẽ không tiếp tục xảy ra trong thời gian tới, nếu đâu đó vẫn còn những người ôm mộng "làm giàu không khó", "thành tỉ phú sau một đêm". Cũng không thể có rào cản pháp luật hay lời cảnh báo nào có thể ngăn chặn lòng tham. Chỉ có thể là tự bản thân mỗi người phải luôn tỉnh táo, tự nhắc nhở kiềm chế lòng tham trước những lời mời mọc hứa hẹn "ngồi mát ăn bát vàng".


Trung Kiên

Tin liên quan

Viết bình luận

Chặn từ gốc nạn "chặt chém"
45 phút trước 548 1k
Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ 29 tháng chạp đến mùng 5 Tết, tức ngày 21 đến 26-1), số lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh so với dịp Tết dương lịch 2023. Đồng thời, khách nội địa cũng tăng khoảng 47,5% so với cùng kỳ Tết Nhâm Dần 2022.
Hành động xấu
5 giờ trước 548 1k
Đường Hoàng Sa (TP HCM) có không gian thoáng đãng và dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chạy ngang mát mẻ, có thể phóng tầm mắt nhìn thật xa.
CUỘC THI VIẾT “HƯƠNG VỊ TẾT”: Nhớ hoài bánh chưng của má
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Những chiếc bánh chưng của má cũng rất đặc biệt, không gói bằng khuôn, chỉ cắt và xếp lá dong thành hình khối, nhưng chiếc bánh gói ra vuông vức rất đẹp.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Đón Tết Hàn, nhớ Tết ta
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Tôi vẫn hay kể cho anh chồng người Hàn nghe về vị Tết ở Việt thế nào, để anh hiểu sao cứ mỗi khi Tết đến xuân về, tôi lại miên man nhớ nhà, muốn về quê ăn Tết đến vậy.
Biển báo bị nghiêng

Biển báo bị nghiêng

Tại ngã ba đường Đỗ Xuân Hợp - đại lộ 3 (phường Phước Bình, TP Thủ Đức, TP HCM) có biển báo giao thông bị nghiêng hẳn ra đường.