26/06/2020 04:11

An toàn phải được đặt lên đầu

Rất khó để tính toán được những rủi ro, mất mát ở môn thể thao đòi hỏi cao như Ultra Marathon. Bởi đường đua của giải trail luôn có núi cao, vực sâu, đất đá, suối chảy, mưa nắng dọc đường.

Theo thông báo từ Ban Tổ chức (BTC) Giải Marathon quốc tế Dalat Ultra Trail 2020, việc vận động viên (VĐV) thi đấu bị lũ cuốn trôi trong cơn mưa lớn chiều 20-6 là tai nạn hy hữu và là điều đáng tiếc. Với VĐV dự giải, đây là một giải chạy không an toàn, BTC đã không lường hết được những bất trắc có thể xảy ra.

Kế hoạch ban đầu, giải chạy dự kiến tổ chức vào tháng 3 nhưng do dịch Covid-19 nên phải hoãn. Trước áp lực đăng ký tham dự đông, tháng 6, Giải Dalat Ultra Trail 2020 được tổ chức với sự tham dự của 6.200 VĐV. Trong khi Đà Lạt đang vào mùa mưa, thổ nhưỡng đất đỏ bazan trơn và sình lầy, kèm theo nhiều con dốc nối tiếp nhau sẽ bào mòn sức của VĐV.

Nhiều VĐV đã tham gia Dalat Ultra Trail 2020 cho biết số lượng người hướng dẫn của BTC cùng số check point (nơi tiếp tế đồ ăn, nước uống, nhu yếu phẩm) hạn chế hơn mọi lần. Đáng nói hơn, khi mưa lớn trong rừng, nước dâng cao ở các suối vẫn không có lệnh dừng thi cho đến khi có tai nạn chết người.

Trước đó, VĐV được yêu cầu ký trong biên bản xác nhận miễn trừ trách nhiệm khi tham gia Dalat Ultra Trail hằng năm với điều khoản được ghi rõ: "Tôi xác nhận và hiểu rằng khi tham gia sự kiện, tôi có thể bị thương về thể chất hoặc tinh thần hoặc tử vong về các lý do khác nhau...". BTC không thực hiện kiểm tra thể trạng VĐV.

Cũng có ý kiến cho rằng trách nhiệm cần được nhìn từ 2 phía. BTC phải bảo đảm an toàn cho người tham dự, VĐV cũng cần trang bị kỹ năng và kinh nghiệm để bảo vệ mình trước nhiều tình huống bất trắc.

Thực tế cho thấy bên cạnh những VĐV có sự chuẩn bị nghiêm túc, kỹ càng mọi mặt để tham gia giải đấu, vẫn có VĐV tham vọng vượt ngưỡng bản thân cho dù chưa hẳn đã có sự chuẩn bị đầy đủ về thể chất. Họ cũng không biết cách dừng lại khi cơ thể kiệt quệ. Thậm chí, một số người tham gia cho vui như một chuyến du lịch trải nghiệm. Điều này có thể khiến nhiều sự cố đáng tiếc xảy ra.

Rất khó để tính toán được những rủi ro, mất mát ở môn thể thao đòi hỏi cao như Ultra Marathon. Bởi đường đua của giải trail luôn có núi cao, vực sâu, đất đá, suối chảy, mưa nắng dọc đường. Ở những chỗ đường khó đi, theo các VĐV kinh nghiệm, không nên đi một mình mà nên chờ VĐV khác đi cùng, dắt nhau qua suối, leo - đổ dốc... Ngoài ra, phải chuẩn bị chu đáo, từ tập luyện chăm chỉ đến tìm những địa điểm tương tự để cơ thể làm quen với thời tiết, địa hình… Quan trọng hơn nữa, VĐV nên tìm hiểu về kỹ năng sinh tồn, cách đối phó những tình huống có thể xảy ra.

Trong những năm qua, phong trào chạy đường dài phát triển rất mạnh tại Việt Nam. Bên cạnh những giải chạy marathon đường phố, hệ thống giải marathon, siêu marathon trên các vùng núi được mở rộng, thu hút hàng ngàn VĐV dự thi. Nhất là sau thời gian tạm ngưng vì mùa dịch Covid-19, các hoạt động đã quay lại mạnh mẽ hơn trước cùng sự hào hứng tham gia của hàng ngàn VĐV. Thiết nghĩ, sau sự cố đáng tiếc lần này, các cơ quan quản lý, các nhà tổ chức, chuyên môn các giải chạy bộ, các môn thể thao mạo hiểm cần rà soát lại việc tổ chức, bảo đảm an toàn hơn cho VĐV. Tránh để lặp lại nỗi đau này!


Chung Thanh Huy

Tin liên quan

Viết bình luận

Cận cảnh hàng trăm tấn rác "tấn công" Khu tái định cư 38 ha ở quận 12
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Hàng trăm tấn rác từ xà bần, tủ, bàn, ghế, tấm nệm đến trái cây, rau củ…"làm loạn" ở Khu tái định cư 38 ha, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM.
TP HCM: Đường Lương Định Của phân luồng thế nào khi thi công?
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Bề rộng đường Lương Định Của hẹp, đơn vị thi công chỉ được nới rộng hàng rào khi không xảy ra ùn tắc giao thông.
CSGT có nên lao ra đường chặn xe vi phạm?: Cần nhiều giải pháp phù hợp hơn
26/11/2020 548 1k
Thay vì CSGT ra đường chặn xe vi phạm để phạt vừa mất an toàn vừa ảnh hưởng giao thông thì chế tài phải nghiêm, phạt thật nặng cùng nhiều giải pháp phù hợp khác để răn đe, ngăn chặn từ đầu
Người phụ nữ hớt tóc điêu luyện bằng một tay
26/11/2020 548 1k
Cẩn thận chải mái tóc dài ngang lưng của khách, chị Lê Thị Kim Trâm (SN 1979) trêu: "Cứ bình tĩnh mà run nghen!". Câu bông đùa khiến khách bật cười: "Cũng hơi lo".
Tiếp tục hỗ trợ đồng bào miền Trung

Tiếp tục hỗ trợ đồng bào miền Trung

Chiều 24-11, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), đã ký thỏa thuận viện...